Vị Gia Trưởng Gương Mẫu

Lễ kính Thánh Giuse - ngày 19 tháng 3

Gia đ́nh truyền thống của Việt Nam bao gồm ông bà, cha mẹ và con cái cùng chung sống. Trong nếp sống này, ông bà nhận được sự kính trọng và hiếu thảo từ nơi con cháu; vợ chồng yêu thương nhau; cha mẹ là chỗ dựa vững chắc về vật chất và tinh thần cho con cái; c̣n con cái là tương lai và niềm hy vọng của gia đ́nh và xă hội.

Thế nhưng các giá trị quư báu đó đang bị mai một dần, mái ấm gia đ́nh có nguy cơ biến thành nhà trọ, để vợ chồng và con cái nghỉ chân mỗi khi đêm về. Là Kitô hữu và nhất là với tư cách gia trưởng trong gia đ́nh, bạn nghĩ ǵ về thực trạng này?

Sẽ có nhiều lư do để biện minh, nhưng dù sao đi chăng nữa, người gia trưởng là người có trách nhiệm lớn nhất trong gia đ́nh.

Nhân ngày đại lễ kính thánh Giuse, bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta cùng nhau học hỏi về đời sống gương mẫu của vị gia trưởng. Ta thấy, thánh nhân là người Do-thái đạo đức, giữ luật một cách nhiệm nhặt. Ngài cũng là người chồng, người cha mẫu mực. Nhưng trên hết mọi sự, thánh Giuse đă biết kết hiệp mật thiết với Chúa cả trong đời sống cầu nguyện cũng như đời sống lao động.

1. Thánh Giuse, một mẫu gương cầu nguyện

Cả đời thánh nhân là một lời cầu nguyện liên lỉ. Ngài luôn kết hiệp mật thiết với Chúa, nhờ đó ngài luôn nhận ra thánh ư Chúa và mau mắn thực hành. Phúc Âm kể:

+ Khi Đức Mẹ mang thai trước khi về chung sống, chắc chắn ḷng Giuse lúc đó rối như tơ ṿ. Nhưng khi đă nhận ra thánh ư Chúa và biết được Đức Mẹ chịu thai bởi Chúa Thánh Thần, ngay lập tức, Giuse đón nhận Maria về sum họp.

+ Khi được thiên thần báo cho biết vua Hêrôđê t́m giết Hài Nhi Giêsu, tức th́ thánh nhân đưa Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai Cập.

+ Rồi khi thiên thần bảo đem Hài Nhi về, ngài liền thi hành ngay.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Giusecũng đều chạy đến với Chúa để đón nhận thánh ư của Người. Bầu khí cầu nguyện bao trùm lên cuộc sống của ông và tiếp cho ông một sinh khí: thánh ư Chúa trở nên lương thực của thánh nhân.

2. Thánh Giuse, một mẫu gương lao động

Phúc Âm cho chúng ta biết thánh Giuse làm nghề thợ mộc. Ngài đă chọn nghề này làm kế sinh nhai và để nuôi sống gia đ́nh Nazareth. Vẫn biết rằng nghề thợ mộc chẳng nhàn hạ chút nào, càng không thể làm giầu được, thế nhưng thánh nhân vẫn làm nghề này với tất cả ḷng yêu mến trong suốt thời gian dài (ít là khoảng thời gian Chúa Giêsu sống ẩn dật tại gia đ́nh Nazareth).

Lao động không đơn thuần v́ mưu sinh, cao hơn thế, thánh Giuse dùng đó làm phương tiện để nên thánh. Ngài đă thánh hoá công việc, biến lao động thành lời cầu nguyện, biến xưởng mộc thành nguyện đường. Ngài đă khoác cho lao động một ư nghĩa: lao động là để cộng tác với Chúa trong công tŕnh sáng tạo và là phương thế để nên thánh. Với mẫu gương này, thánh Giuse đă được Giáo Hội tôn làm quan thầy giới lao động.

Lao động và cầu nguyện là hai thứ không thể tách rời và không thể thiếu trong đời sống Kitô hữu. Nếu lao động nuôi sống thân xác, th́ cầu nguyện giúp ta gặp gỡ Chúa và nhận ra thánh ư của Người. Thế nhưng việc cầu nguyện và lao động của chúng ta c̣n mang tính vụ lợi.

+ Xưa thánh Giuse cầu nguyện để nhận ra thánh ư Chúa và đón nhận cách mau mắn, th́ nay chúng ta cầu nguyện thường để bắt Chúa làm theo ư ta.

+ Xưa thánh Giuse lao động với tất cả ḷng yêu mến và dùng nó để nên thánh, th́ nay chúng ta lao động một cách chẳng đặng đừng: lao động chỉ v́ đồng tiền bát gạo.

3. Bài học áp dụng

- Vậy ngay từ hôm nay, khi bắt tay vào bất cứ công việc ǵ bạn hăy thử làm với tất cả ḷng yêu mến và ư thức đó là phương tiện giúp bạn phục vụ Chúa và tha nhân.

- Và mỗi khi đứng trước một biến cố trong cuộc đời, bạn thử t́m đến Chúa và xin Người chỉ bảo, xem kết quả ra sao?

- Đồng thời bạn hăy tin rằng xưa kia thánh Giuse đă dùng tài trí, sức lực, ḷng dũng cảm và can đảm để bảo vệ gia đ́nh Thánh Gia qua mọi cơn thử thách, th́ nay làm sao ngài có thể làm ngơ không cầu bầu trước mặt Chúa cho chúng ta, mỗi khi chúng ta gặp thử thách?

Vâng, ngài thật gần gũi với mọi gia đ́nh của chúng ta, thật xứng đáng là quan thầy mọi gia đ́nh. Vậy mỗi khi gia đ́nh chúng ta gặp thử thách, hăy đến với thánh Giuse.

 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng

* * * * *   * * * * *