Thánh Margaret Mary Alacoque

(1647-1690)

Thánh Margaret Mary được Chúa chọn để dấy động trong Giáo Hội một nhận thức về t́nh yêu Thiên Chúa được biểu tượng qua trái tim Chúa Giêsu.

Ngài sinh trưởng ở L'Hautecour, Burgundy, nước Pháp. Sau khi cha chết vào lúc tám tuổi, ngài được gửi vào trường Nữ Tu Thánh Clara Khó Nghèo ở Charolles. Ngài phải nằm liệt giường v́ bệnh thấp khớp cho đến năm mười lăm tuổi, và lúc ấy ngài đă có ḷng sùng kính Thánh Thể đặc biệt.

Ngài từ chối việc lập gia đ́nh và gia nhập ḍng Thăm Viếng ở Paray-le-Monial và khấn trọn vào năm tiếp đó. Một nữ tu ḍng Thăm Viếng "không cần phải trở nên phi thường," nhưng người nữ tu trẻ tuổi này thật khác lạ. Một chị đệ tử sinh (thích chỉ trích) cũng phải công nhận Margaret là người khiêm tốn, đơn sơ và thành thật, nhưng trên tất cả Margaret hiền lành và kiên nhẫn khi bị sửa sai và chỉ trích.

Khi hai mươi tuổi, ngài được thị kiến Đức Kitô, và từ ngày 27 tháng Mười Hai 1673, cho đến một năm rưỡi sau đó, ngài nhận được một chuỗi những thụ khải. Qua đó, Đức Kitô cho biết thánh nữ được chọn là khí cụ của Người để lan truyền việc sùng kính Thánh Tâm Chúa, và qua t́nh yêu của chính ḿnh, thánh nữ sẽ đền bù cho sự lạnh nhạt và vô ơn của thế gian - qua sự thường xuyên và quư trọng việc Rước Lễ, nhất là trong các thứ Sáu đầu tháng, và qua một giờ cầu nguyện mỗi tối thứ Năm để tưởng nhớ sự thống khổ và cô đơn của Chúa khi trong vườn Cây Dầu. Chúa cũng yêu cầu thiết lập một ngày lễ để kính Thánh Tâm Chúa.

Như tất cả các thánh khác, Margaret đă phải trả giá cho sự thánh thiện của ḿnh. Một số các sơ trong ḍng chống đối ra mặt. Các thần học gia được triệu tập để tuyên bố những ǵ ngài được thụ khải chỉ là ảo tưởng và họ đề nghị ngài ăn uống điều độ hơn. Sau này một cha giải tội của nhà ḍng, Chân Phước Claude de la Colombiere, ḍng Tên, nhận ra giá trị thực của điều thụ khải và đă hỗ trợ ngài. Bất kể sự chống đối mănh liệt, Đức Kitô kêu gọi ngài hăy hy sinh để đền bù cho những thiếu sót của các sơ trong ḍng, và để sứ điệp của Chúa được lan rộng.

Cho đến năm 1683, sự chống đối chấm dứt khi Mẹ Melin được chọn làm Bề Trên và bổ nhiệm Sơ Margaret Mary làm phụ tá. Sau này sơ làm Giám Đốc Đệ Tử Viện, và được mục kích lễ Thánh Tâm Chúa được nhà ḍng cử mừng một cách riêng tư vào năm 1686, và hai năm sau, một nhà nguyện được xây cất ở Paray-le-Monial để kính Thánh Tâm Chúa.

Sơ Margaret Mary từ trần ngày 17-10 và được phong thánh năm 1920. Chính ngài cũng như Thánh Gioan Eudes và Chân Phước Claude La Colombiere được gọi là "Các Thánh của Thánh Tâm"; 75 năm sau, năm 1765, việc sùng kính Thánh Tâm được chính thức công nhận và được chấp thuận bởi Đức Giáo Hoàng Clêmentê XIII.

Lời Bàn

Thời đại vật chất-khoa học của chúng ta không thể "chứng minh" những thụ khải riêng tư. Các thần học gia, nếu bị ép buộc, cũng xác nhận là chúng ta không phải tin vào điều thụ khải. Nhưng không thể khước từ sứ điệp mà Thánh Margaret Mary đă loan báo: Thiên Chúa yêu thương chúng ta với một t́nh yêu nồng nàn. Thánh nữ luôn nhấn mạnh đến việc đền bù qua sự cầu nguyện, và nhắc đến sự phán xét sau cùng. Những điều ấy đủ để xoá tan tính cách dị đoan và hời hợt của việc sùng kính Thánh Tâm trong khi vẫn duy tŕ được ư nghĩa sâu xa của Kitô Giáo.

Lời Trích

Đức Kitô nói với Thánh Margaret Mary: "Đây là Trái Tim đă quá yêu thế gian đến nỗi không c̣n giữ lại chút ǵ, cho đến khi kiệt quệ và héo hon, để chứng minh t́nh yêu của trái tim Thầy. Đền đáp lại, Thầy chỉ nhận được sự vô ơn bạc nghĩa, qua sự bất kính và phạm thượng của chúng, và qua sự lạnh nhạt và khinh miệt của chúng trong bí tích t́nh yêu này... Thầy đến trong trái tim mà Thầy đă ban cho con để qua sự nhiệt thành của con, con sẽ đền bù cho những xúc phạm đến Thầy v́ những tâm hồn thờ ơ và lười biếng đă làm ô danh Thầy trong Bí Tích Thánh Thể" (lần thụ khải thứ ba).

Trích từ NguoiTinHuu.com

* * * * *   * * * * *