Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn Đă Qua Đời

 

Hằng năm Giáo Hội Công Giáo dành riêng tháng 11 để cầu nguyện cho các linh hồn đă qua đời, trong đó có những linh hồn ông bà, cha mẹ, anh chị em, bà con nội ngoại, thân bằng quyến thuộc, những bạn bè,và những người ân nhân của chúng ta.

"Các anh, bạn hữu của tôi ơi, hăy thương, hăy thương tôi, v́ bàn tay của Thiên Chúa đă đánh tôi!" (Sách Yob, đoạn 19, câu 21).

Trên đây chính là lời cầu cứu động ḷng nhất mà các linh hồn cô đơn nơi lửa luyện ngục đang khẩn thiết kêu gọi chúng ta hăy biết cầu nguyện cho các linh hồn ấy!

Trong cuộc sống văn minh hiện nay, có lẽ nhiều người trong chúng ta hầu như không c̣n mấy tin vào nơi luyện ngục và có những ư tưởng rất mơ hồ về luyện ngục, để rồi chúng ta làm ngơ cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục.

Chúng ta cứ để cho ngày tháng cứ trôi qua mà chúng ta không hề biết xin lễ cho các linh hồn! Cũng rất ít khi mà chúng ta cùng đi dự thánh lễ để cầu nguyện cho các linh hồn, cũng như rất ít khi chúng ta cầu nguyện hay nghĩ về họ, những người đă chết!

Một câu chuyện kể rằng: có một anh sinh viên người Trung Hoa sang du học tại Hoa Kỳ, trong thời gian theo học ở đây, anh ta đă yêu một người bản xứ, t́nh yêu rất chân thành và hai người rất hạnh phúc, nhưng có một vấn đề xảy ra cho đôi trẻ này, đó là sự khác biệt tôn giáo, cha mẹ anh chỉ có một ḿnh anh, muốn anh nối dơi tông đường, không chỉ lo giúp đỡ ông bà cha mẹ lúc sinh thời mà c̣n phải lo hương khói khi ông bà cha mẹ qua bên kia thế giới nữa, và gia đ́nh anh sinh viên đă t́m cách ngăn trở cuộc hôn nhân này. Vào một ngày đầu tháng 11, người cha đă từ Trung Hoa bay qua Hoa Kỳ thăm con và t́m cách ngăn cản t́nh cảm của con ḿnh. Người bạn gái th́ vừa lo vừa sợ cho số phận t́nh duyên của ḿnh bị trở ngại về phong tục và tôn giáo. Nhân ngày Lễ Các Linh Hồn, cô mời hai cha con người bạn trai cùng đi dự lễ, đi lễ về người cha đă thay đổi thái độ, bởi v́ ông không ngờ rằng, người công giáo cũng có những nghi thức, những thánh lễ đọc kinh cầu nguyện cho các linh hồn đă qua đời, vậy th́ ông không phải lo sợ bị con ông lăng quên ông nữa.

Thưa quư ông bà và anh chị em, qua câu chuyện trên, chúng ta nhận thấy, một người chưa tin vào Chúa, chưa nhận được ơn trở lại, nhưng vẫn tin vào sự sống đời sau, c̣n chúng ta, những người đă được làm con Chúa, làm con Hội Thánh chẳng lẽ chúng ta lại không tin sao ?

Các linh hồn nơi luyện ngục không c̣n cơ hội lập công đền tội cho ḿnh được nữa. Bởi vậy nhờ vào luật liên đới "Các Thánh cùng thông công" Thiên Chúa cho phép chúng ta là những người c̣n sống, lập công thay mà giúp đỡ các linh hồn nơi Luyện ngục, nhất là những linh hồn mồ côi.

Trong tháng này, tháng dành riêng cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục, chúng ta cũng cần làm những việc phúc đức, những hy sinh hằng ngày, những ư lễ, những tràng kinh Mân Côi, như là những món quà thăm nuôi, để mong giúp các linh hồn, những người đang phải bị phạt v́ tội lỗi, trong đó có bà con thân thuộc của chúng ta, chúng ta đă mắc nợ những người này, và nay có bổn phận phải trả.

Ngày 1/11 cũng là ngày ghi dấu một khúc quanh của lịch sử Việt Nam.


Trong cuộc đảo chánh lật đổ chế độ Cộng Ḥa do Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm lănh đạo, họ đă giết đi chết TT Ngô Đ́nh Diệm và bào đệ của ông là cố vấn Ngô Đ́nh Nhu, sau này giết luôn người em nữa là Ngô Đ́nh Cẩn. Cuộc cách mạng tuy thành công trong nhất thời, nhưng hậu quả của nó quá tệ hại, quá thê thảm và cuối cùng là mất luôn Miền Nam.

Ngày 2/11 là ngày Chiến Sĩ Trận Vong của Việt Nam Cộng Ḥa, xin mọi người hăy dành một phút để tưởng nhớ đến những Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân, những chiến sĩ và đồng bào đă hy sinh trong cuộc chiến, trong lao tù cộng sản hay trên bước đường đi t́m tự do, những nhà đấu tranh đă và đang tranh đấu cho một Việt Nam Tự do, Dân Chủ và Nhân Quyền.

Từ vực sâu u tối
Con cầu xin Chúa, Chúa ôi
Từ vực sâu thương đau
Con đợi trong Chúa nhậm lời.

Phan Hoàng Phú Quư

* * * * *   * * * * *