Khiêm-Tốn Và Từ-Bỏ Rất Đẹp Ḷng Thiên Chúa!

 

Maria Agatha Simma chào đời ngày 5-2-1915 tại Sonntag bên nước Áo trong gia đ́nh Công Giáo nghèo thật nghèo. Bà có ḷng yêu thương cách riêng các Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Ngục.  V́ thế, bà được THIÊN CHÚA chọn làm vị tông đồ giúp đỡ các Linh Hồn.  Chúa cho phép các Linh Hồn nơi Luyện H́nh hiện về xin bà cầu nguyện hoặc làm việc đền bù phạt tạ thay cho các ngài.  Bà cũng được đặc ân nhờ dịp này hỏi các Linh Hồn về số phận của một vài Linh Hồn khác: c̣n bị giam nơi Lửa Luyện H́nh hay đă về Thiên Quốc rồi.  Xin nhường lời cho bà Maria Agata Simma.

 

- Chỉ vào những ngày Thứ Bảy Đầu Tháng hoặc những ngày Lễ kính Đức Mẹ MARIA tôi mới có thể hỏi xem một Linh Hồn c̣n đền tội nơi Lửa Luyện H́nh hay không.  Khi một Linh Hồn hiện về và sau khi tŕnh bày những ǵ Linh Hồn cần xin để được giải thoát khỏi Lửa Luyện H́nh, mà Linh Hồn vẫn c̣n đứng đó, th́ tôi hiểu rằng tôi có thể đặt một vài câu hỏi.  Dĩ nhiên tôi không thể hỏi thẳng về số phận của chính đương sự, bởi v́, điều dễ hiểu là Linh Hồn này chỉ ra khỏi Luyện Ngục sau khi người ta thi hành điều Linh Hồn xin.

 

Thường th́ một Linh Hồn chỉ có thể cho biết về số phận của một Linh Hồn khác.  Và Linh Hồn khác đó cũng có thể được THIÊN CHÚA cho phép hiện về để xin người ta làm việc lành hầu giải thoát ḿnh khỏi Lửa Luyện Tội.

 

Có khi phải đợi 2 hoặc 3 năm, hoặc ít hơn, mới nhận được câu trả lời.  Tùy theo ḷng Nhân Lành của THIÊN CHÚA ban phép.  Thường th́ các Linh Hồn nơi Lửa Luyện Ngục không thể cho biết Linh Hồn nào bị rơi xuống Hỏa Ngục.  Tuy nhiên, không v́ thế mà kết luận: Không có Hỏa Ngục! Trái lại, chắc chắn có Hỏa Ngục và có rất nhiều người bị rơi vào đó!

 

Nếu có ai hỏi tôi:
- Phương thế nào hữu hiệu nhất giúp khỏi bị rơi vào Hỏa Ngục?
 

Tôi xin thưa
- Hăy sống khiêm nhường!

 

Kẻ nào có ḷng khiêm tốn th́ không bị rơi vào Hỏa Ngục; c̣n kẻ nào kiêu ngạo th́ kẻ đó có nguy cơ bị trầm luân đời đời kiếp kiếp trong Lửa Hỏa Ngục!

 

Có người hỏi tôi:
- Trong Luyện Ngục có các trẻ em bị giam cầm không?
 

Tôi xin thưa:
- Có, đôi khi có cả các trẻ em chưa cắp sách đến trường nữa!

 

Vừa khi một đứa trẻ biết điều ǵ không tốt mà vẫn làm th́ đứa trẻ đó phạm một lỗi.  Dĩ nhiên đối với trẻ em th́ thời gian trong Lửa Luyện Ngục không kéo dài lâu, cũng không khủng khiếp lắm, bởi v́ đứa trẻ chưa có trí phán đoán hoàn toàn. Thế nhưng đừng nghĩ rằng một đứa trẻ chưa hiểu ǵ!  Không hẳn thế!  Một đứa trẻ hiểu nhiều hơn là chúng ta tưởng nghĩ!

Trẻ em thường có một lương tâm bén nhạy hơn người lớn!

 

Một ngày, một người đàn ông đến gặp để xin tôi hỏi thăm về số phận của người vợ quá cố.  Câu trả lời cho biết là bà vẫn c̣n bị giam trong Lửa Luyện H́nh. Điều đáng nói: bà này là thành viên của nhiều Hội Đoàn, trong đó, người ta có thể nhận lănh ơn toàn xá trong giờ lâm tử.  Do đó, cứ sự thường, người ta nghĩ là bà đă được lên Thiên Đàng lâu lắm rồi!

 

Tôi liền xin một Linh Hồn nơi Lửa Luyện H́nh giải thích lư do.  Linh Hồn này trả lời:
 

- Để lănh hoàn toàn một ơn toàn xá cho chính ḿnh, người đó không được dính bén bất cứ sự ǵ nơi trần gian.  Đây là đ̣i hỏi triệt để.  Lấy ví dụ: một bà mẹ trẻ có năm đứa con dại đang quây quần bên giường chết.  Vậy mà, bà mẹ trẻ sắp chết đó phải thưa cùng THIÊN CHÚA: "Con chỉ muốn điều Chúa muốn. Sống hay chết tùy ư Chúa!"

 

Thật là đ̣i hỏi khe khắt!  Đúng vậy!  V́ thế, cần phải luôn sống trong sự từ bỏ hoàn toàn và liên miên th́ mới có thể đạt đến tâm t́nh không dính bén bất cứ điều ǵ, vào ngày giờ THIÊN CHÚA gọi từ bỏ tất cả để về với Ngài nơi Thiên Quốc!

 

Một Linh Hồn kể cho tôi nghe như sau.

Tôi chết ngay tại chỗ trong tai nạn xe môtô trên một đường phố ở thủ đô Vienne của nước Áo.  Tôi tử nạn v́ không tôn trọng luật đi đường.  Đó là số phận của tôi.

 

Tôi liền hỏi Linh Hồn:
- Lúc đó, anh đă sẵn sàng để ra đi về thế giới bên kia chưa?

 

Linh Hồn thú nhận:
- Thật ra, tôi chưa sẵn sàng nhưng THIÊN CHÚA Nhân Từ luôn ban cho một người - không bao giờ chủ ư phạm tội hoặc không v́ kiêu căng mà phạm tội chống lại THIÊN CHÚA - một thời gian ngắn hai hay ba phút để ăn năn tội cách trọn.  Chỉ người nào lúc đó vẫn c̣n từ chối lời mời gọi của THIÊN CHÚA mới bị kết án trầm luân đời đời trong Hỏa Ngục.

 

Linh Hồn này c̣n nói thêm một điều đáng suy nghĩ:
- Trong nhiều trường hợp, người ta nói: "Đă đến giờ Chúa định cho người ấy phải chết!" Thật ra không luôn luôn đúng như vậy.  Chỉ đúng trong trường hợp một người chết không do ư muốn hoặc lỗi của ḿnh.  C̣n trong trường hợp của tôi, theo chương tŕnh của Chúa, đáng lư tôi c̣n sống thêm 30 năm nữa!  V́ thế, chúng ta không có quyền đánh liều, đưa mạng sống chúng ta vào ṿng nguy hiểm, trừ khi có lư do chính đáng!

 

(Maria Simma, “Les Âmes du Purgatoire m'ont dit”, Editions Du Parvis, 1990, trang 59-65)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

* * * * *   * * * * *