Tôi Phải Nên Thánh

(Lễ Các Thánh Nam Nữ - Ngày 1 Tháng 11)

 

Khi tôi c̣n ở quê, lúc đó là một chú giúp lễ trong nhà thờ. Vào một buổi chiều, tôi đang ngồi chuẩn bị cho chương tŕnh rước kiệu các thánh tử đạo Việt Nam. Có một ông trùm ở giáo xứ bên cạnh, là người đă quen biết tôi trước đó đến để gặp cha xứ. Trong lúc chờ đợi cha xứ đi kẻ liệt về, ông trùm kể cho tôi nghe chuyện giáo dân của làng ông bị bách hại trong thời kỳ cấm đạo, ông nói: lúc đó, quân lính bao vây làng, sau đó quan quân bắt hết mọi người ra đ́nh làng tŕnh diện và  bắt phải bỏ đạo. Giáo dân trung thành với Chúa đă cương quyết không bỏ đạo, v́ thế, họ bắt đi đầy, một số th́ bị ghép sống với những người ngoài Công Giáo (phân sáp), số c̣n lại họ chôn tập thể, nhà của dân th́ bị đốt sạch... Tôi nghe đến đây th́ rất cảm phục. Điều mà tôi nghĩ trong đầu lúc này là những người giáo dân can trường đó, các ngài chấp nhận chết v́ đạo Chúa cách trung thành như vậy, họ cũng là các thánh tử đạo. Thế nhưng, nếu rà soát trong danh sách 118 thánh tử đạo Việt Nam được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong thánh chính thức vào ngày 19/6/1988 th́ hoàn toàn không có các ngài.

 

1) Các Thánh là ai?

 

Hôm nay, Giáo Hội mừng kính trọng thể các thánh Nam Nữ. Lư do có ngày lễ này là v́ trong Giáo Hội có rất nhiều những vị thánh không được phong và có ngày lễ mừng. Các ngày trong năm phụng vụ, Giáo Hội chỉ mừng những vị thánh đă được tôn phong cụ thể và rơ ràng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có biết bao vị thánh vô danh, nhưng thực sự các ngài cũng là những vị thánh như các đấng được mừng trong lịch phụng vụ. V́ thế, Giáo Hội dành riêng một ngày để mừng kính chung các ngài.

 

Việc mừng kính các thánh hay không th́ cũng chẳng thêm ǵ cho các ngài, bởi v́ các ngài đă là thánh. Nhưng việc mừng kính các ngài là để tôn vinh, cảm tạ Thiên Chúa đă làm những điều kỳ diệu nơi cuộc sống của các ngài. Đồng thời, tôn kính các ngài như là những mẫu gương cho chúng ta noi theo. Vậy con đường nên thánh của các ngài là ǵ? Cuộc sống của các ngài có phải là siêu quần bạt chúng, là phi thường  không? Thưa là không! Con đường nên thánh của các ngài là một con đường hướng thiện, yêu thương, tha thứ và rất b́nh dân. Cuộc sống của các ngài cũng b́nh thường như ai, các ngài chính là những người cha, người mẹ gương mẫu, là người hàng xóm tốt bụng, là người chủ nhà sẵn sàng cho khách trú chân khi lỡ đường, các ngài là những người thợ mộc, thợ nề, thợ thủ công, là công nhân, nông dân, cũng có thể các ngài là những kỹ sư, bác sĩ.... lại có những vị thánh xuất thân từ một hoàng tộc, lại có những đấng sinh ra không ai biết, chết không ai hay, có những vị thánh trong hàng ngũ Giáo Hoàng, Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ. Tất cả họ là những bậc tổ tiên, cô bác, anh chị em với chúng ta lúc c̣n tại thế.

 

Tuy xuất phát điểm khác nhau, nhưng đều chung một mẫu số là các ngài làm mọi việc b́nh thường cách phi thường v́ ḷng mến Chúa và yêu người. Tất cả cuộc sống của các thánh được trở nên tốt lành và đẹp ḷng Chúa là v́ các ngài sống những giá trị Tin Mừng cách trung thành. Các ngài đă rập đời sống của ḿnh theo gương mẫu Chúa Giêsu, đă để cuộc đời của ḿnh cho ánh sáng Mặt Trời Công Chính chiếu qua. Các ngài thật giống chúng ta ở điểm khởi đầu, nhưng khác ở chỗ là đi đến cùng. Các ngài sống tinh thần thánh cách trọn vẹn chứ không như kiểu làm thánh “lâm thời” như chúng ta. Thật vậy, thánh “lâm thời” là khi  phong ba dồn dập, nước sơn sẽ phai nhạt và tượng thánh sẽ hiện nguyên h́nh quỉ. (x. ĐHV, số 44). Các ngài là những người đă dám sống triệt để chân lư đă tin thay v́ nửa vời. Và các ngài là những người: " từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên". Các ngài chính là những người tin vào Đức Kitô Giêsu, và là những người sống tinh thần bản “Hiến Chương Nước Trời” cách trọn vẹn và suất sắc.

 

Thật vậy, các ngài là những người thuộc nằm ḷng và sống trọn vẹn lời mời gọi của Đức Giêsu:  “Anh em hăy mang lấy ách của Tôi và hăy học cùng Tôi v́ Tôi có ḷng hiền hậu và khiêm nhường v́ ách của Tôi th́ êm ái, gánh của Tôi th́ nhẹ nhàng” ; hay:  “Hăy nên hoàn thiện như Cha Trên Trời” (Mt 5, 48), rồi cả cuộc đời của các ngài là những người đi theo Chúa trên con đường khổ giá v́ ḷng yêu mến Chúa và yêu thương con người tha thiết. Đây chính là con đường Chân Phúc.  

 

Có nhiều con đường để nên thánh, và có nhiều cách nên thánh. Hôm nay, Chúa Giêsu đă vạch ra con đường Chân Phúc để như một lời mời gọi những ai muốn trở nên giống Chúa cách trọn vẹn hơn... Con đường đó được gọi là con đường hoàn thiện, hay một bản “Hiến Chương Nước Trời”.

 

Quả thật, các ngài là những người yêu mến tinh thần nghèo khó, sống hiền lành, biết thương cảm, vui với người vui, khóc với người khóc, luôn thương xót những người cơ bần, khao khát sống công chính, trong sạch, luôn xây dựng ḥa b́nh, kiến tạo sự hiệp nhất và, các ngài là những người sẵn sàng v́ Chúa mà quên thân ḿnh. Sẵn sàng noi gương Chúa để sống và chết v́ yêu. Các ngài là những người xứng đáng được Chúa ghi sổ vàng và hưởng lời chúc phúc của Chúa: “ Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hăy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa.  V́ xưa Ta đói, các ngươi đă cho ăn; Ta khát, các ngươi đă cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đă tiếp rước;  Ta trần truồng, các ngươi đă cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đă thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đă đến thăm" (Mt 25, 35).

 

2) Sống thánh trong đời thường

 

Khi mừng lễ các thánh Nam Nữ như vậy, trước tiên, Mẹ Giáo Hội muốn nhắc nhở cho con cái biết rằng có một sự hiệp thông rất mật thiết giữa ba thành phần trong Giáo Hội: Giáo Hội Lữ Hành, Giáo Hội Thanh Luyện và Giáo Hội Chiến Thắng. Nói cách khác, có một mối liên hệ thiêng liêng hỗ tương giữa những người c̣n đang sống ở trên dương thế này với những linh hồn đang chịu thanh luyện trong Luyện Tội và với các thánh đang hưởng vinh phúc trên Thiên Đàng (x. GLTYGHCG, số 195 & Lumen Gentium, số 49).

 

Thứ đến, chúng ta hăy tạ ơn Chúa v́ ân sủng của Chúa tràn ngập trên cuộc đời các thánh, để từ ân sủng của Chúa, các ngài đón nhận và tỏa hương nhân đức trong cuộc sống, đồng thời lưu truyền lại cho con cháu hôm nay. Thật vậy, khi nói về sự ảnh hưởng của các thánh Tử Đạo, Tertuliano nhận xét: "Máu các vị Tử Đạo là hạt giống trổ sinh nhiều tín hữu". Chúng ta có được đời sống đức tin như ngày hôm nay là do ơn Chúa ban và biết bao hy sinh của các bậc tiền nhân.

 

Tiếp theo là: noi gương các ngài để ngày càng tiến tới sự trọn lành. Thánh Augustino đă nói một câu thời danh: “Ông nọ bà kia nên thánh được, c̣n tôi, tại sao không?”. Sống thánh và làm thánh là bổn phận, trách nhiệm của chúng ta. Thánh Giêrađô đă nhất quyết phải làm thánh khi từ giă người mẹ của ḿnh để lên đường theo các cha ḍng Chúa Cứu Thế đi tu, ngài đă viết một mảnh giấy để lại rằng: "Mẹ ở lại, con đi làm thánh!”. Như vậy, việc nên thánh là trách nhiệm của chúng ta, và cũng là đ̣i hỏi của Thiên Chúa: “Các ngươi phải thánh thiện, v́ Ta, Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi, Ta  là Đấng Thánh” ( Lêvi  19,2; 1 Tx 4,3 ; 1 Pr 1, 16…).

 

Cuối cùng, trong một xă hội đang chạy đua với kinh tế thị trường, coi thường đạo lư; một xă hội bất công lan tràn; thượng tôn hưởng thụ và khoái lạc dẫn đến t́nh trạng vô cảm, vô tâm, vô t́nh... Nên thánh trong thời đại của chúng ta ngày hôm nay chính là khẳng khái triệt để không sống theo lối sống sa hoa hưởng thụ, lối sống dẫm đạp lên nhau, lối sống nín thở qua cầu, nói chung lối sống chỉ biết lo cho cái bụng mà quên đi trái tim. Các thánh khi xưa là những người hoàn toàn khước từ những ǵ là mau qua chóng hết để t́m cho ḿnh một kho tàng vĩnh cửu trên Trời là niềm vui, b́nh an và hạnh phúc vĩnh cửu.

 

Mừng lễ các thánh hôm nay, chúng ta hăy xin với các thánh là những bậc tổ tiên của chúng ta, xin các ngài nâng đỡ, bầu cử cho chúng ta để chúng ta cũng được hạnh phúc như các ngài trên Thiên Quốc. Và có lẽ không ǵ làm cho các ngài vui và Chúa được tôn vinh cho bằng chúng ta noi gương các ngài để nên thánh. V́ thế, trong việc giáo dục con em của ḿnh, mong thay trong mỗi giáo xứ hay gia đ́nh nên có những sách truyện, cuốn phim, tranh ảnh của các thánh, đây là những phương tiện bổ trợ rất hữu ích cho việc giáo dục Kitô giáo và cho đời sống đức tin nơi thế hệ mai sau.

 

Mong thay lời dốc quyết của thánh Giêrađô khi xưa: “Mẹ ở lại, con đi làm thánh!” cũng là sự quyết tâm của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta không ngừng xin Chúa ban ơn trợ lực để chúng ta vượt qua được những cám dỗ hầu tiến tới sự trọn lành như các thánh trên Trời.

 

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa v́ quyền năng và t́nh thương của Chúa trên các thánh. V́ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và các thánh, chúng con xin Chúa ban cho chúng con cũng được dồi dào ân sủng như các thánh mà hôm nay chúng con mừng kính, hầu mai ngày, chúng con được cùng các ngài xum họp để tôn vinh, thờ lạy và chúc tụng Chúa không ngừng. Amen.

 

Jos. Vinc. Ngọc Biển

* * * * *   * * * * *