Đức Mẹ Fatima và Vụ Ám Sát Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

 

Vào ngày 13-5-1981, tên khủng bố Mehmet Ali Agca, người Thổ Nhĩ Kỳ, đă cố ư giết chết thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bằng ba phát súng lục trong một cuộc tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô ở Roma.

 

Măi cho đến hôm nay nguyên nhân vụ ám sát thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II của Ali Agca vẫn chưa được hoàn toàn giải thích một cách rơ ràng, mặc dù người ta đă biết được rằng Agca thừa hành lệnh của mật vụ Bảo Gia Lợi (Bulgarie). Sự nghi ngờ cho rằng vụ ám sát thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là được Breschnew, Chủ tịch nhà nước và đảng trưởng Đảng cộng sản Liên Sô, sắp xếp và được cơ quan mật vụ Liên Sô KGB ở Mạc Tự Khoa trao cho mật vụ Bảo Gia Lợi thi hành, đă lan rộng ra liền ngay sau vụ ám sát. Riêng Đức Hồng Y Stanislaw Dziwisz, hiện là TGM của Krakau/Ba Lan, và là vị thư kư lâu năm của Đức Gioan Phaolô II – kể từ khi ngài c̣n là Tổng Giám Mục Kraukau măi cho tới hết 26 năm làm Giáo Hoàng -, th́ hoàn toàn xác tín rằng: "Nói một cách khách quan th́ hoàn toàn không thể tin được là Ali Agca chỉ là kẻ hành động lẻ loi một ḿnh và tất cả mọi sự đều chỉ do một ḿnh y thực hiện mà thôi". Trong các hồ sơ vụ việc người ta thấy có ghi nhận là bộ An ninh Quốc gia của Đông Đức đă nhận lănh sứ mệnh t́m cách làm giảm thiểu bớt trách nhiệm cho "cơ quan tuyên truyền của người anh em" Bảo Gia Lợi về việc ám sát thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Tuy nhiên, trên thực tế các sự thú nhận hay các bằng cứ chắc chắn và rơ ràng về vụ ám sát th́ măi cho tới nay người ta vẫn chưa nắm hết được. Đúng vậy, cho tới nay những lư do thầm kín phía sau vụ ám sát vẫn chưa được giải thích rơ ràng. Chỉ một điều chắc chắn là Bộ chính trị trung ương Liên Sô đă nhiều lần bàn luận về việc "làm sao có thể giải quyết dứt điểm vấn đề Ba Lan".

 

Ông John O. Koehler, một kư giả người Hoa Kỳ, th́ khẳng định là ông đă đọc một hồ sơ được viết vào tháng 11 năm 1979, có ghi các chữ kư của các thành phần thuộc Bộ chính trị trung ương của Liên Sô cũ, trong số đó có cả chữ kư của ông Michail Gorbatschow. Quả vậy, vào tháng 11-1979 chính là lúc ông Gorbatschow đang đảm nhận chức Tổng bí thư của trung ương Đảng cộng sản Liên Sô, nhưng ông lại chưa phải là thành viên của Bộ chính trị trung ương. Những quyết định về các phương thức hành động của cơ quan mật vụ KGB chỉ được một số rất ít các đảng viên cao cấp quyết định mà thôi. Trong một hồ sơ hiện đang được lưu trữ ở Văn khố quốc gia tại Mạc Tư Khoa có ghi: "Cần phải tận dụng tất cả mọi phương tiện khả dĩ để dẹp tan một khuynh hướng chính trị mới do vị Giáo Hoàng người Ba Lan khởi xướng đang chớm nở, và nếu cần th́ phải sử dụng cả những phương tiện thông tin ngụy tạo và làm mất tín nhiệm."

 

C̣n riêng thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chỉ bị trọng thương qua vụ ám sát. Và việc ngài sống sót là cà một phép lạ. Dĩ nhiên, sức khỏe vốn cường tráng trước kia của ngài đă bị ảnh hưởng rất nặng bởi vụ ám sát, khiến ngài phải chịu đau đớn thường xuyên, kéo dài măi cho tới lúc ngài băng hà năm 2005.

 

Hai năm sau vụ ám sát, vào ngày 23-12-1983, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă đích thân vào pḥng giam thăm tên khủng bố Ali Agca, nói chuyện với y và nhất là ngài đă tha thứ cho y. ĐHY Stanislaw Dziwisz tường thuật lại là trong cuộc gặp gỡ và nói chuyện này tại nhà tù, Ali Agca chỉ lặp đi lặp lại với thánh Giáo Hoàng một câu hỏi duy nhất: "Tại sao Ngài lại không chết? - Tôi biết chắc chắn là tôi đă nhắm rất trúng đích. Tôi cũng biết rằng phát đạn tôi bắn ra có hiệu quả tàn phá và gây tử thương một cách chắc chắn. Nhưng tại sao Ngài lại không bị tử thương?"

 

Về phần thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II th́ hoàn toàn xác tín rằng chính nhờ bàn tay hiền mẫu của Đức Mẹ Fatima che chở nên ngài mới có thể thoát chết một cách lạ lùng như thế. Bởi v́, ngày ngài bị ám sát tại Rôma - ngày 13 tháng 5 (1981) - cũng chính là ngày Đức Mẹ đă hiện ra với ba trẻ chăn chiên năm xưa tại Fatima, ngày 13 tháng 5 (1917). Hơn nữa, theo thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, th́ vị Giám Mục mặc áo trắng phải chịu đau khổ nhiều mà Đức Mẹ đă cho ba trẻ trông thấy trong một thị kiến khi hiện ra với ba trẻ tại Fatima, chính là ngài. Do đó, đúng một năm sau vụ ám sát (1982), thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă đích thân đi hành hương Fatima để tạ ơn cứu sống của Đức Mẹ và trong dịp này ngài cũng mang theo một trong các đầu đạn mà Mehmet Ali Agca đă bắn vào ngài để dâng kính Đức Mẹ. Và ḱa một sự lạ lùng đă làm chính thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và tất những người chứng kiến không khỏi sửng sốt và kinh ngạc, là đầu viên đạn mà ngài mang theo kia khi được gắn vào một lỗ hổng duy nhất c̣n sót lại ở măo triều thiên trên đầu tượng Đức Mẹ Fatima, mà các đoàn thể phụ nữ Bồ Đào Nha đă dâng cúng cho Đức Mẹ vào năm 1946, th́ hoàn toàn vừa vặn như thể người ta đă cốt ư làm cái lỗ hổng đó sẵn cho viên đạn vậy.

 

 

Viên đạn bắn thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được lưu giữ trên triều thiên của thánh tượng Đức Mẹ Fatima

 

Lạy Đức Mẹ Fatima, xin thương xót chúng con, là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử! Amen.

 

H́nh Chụp Đức Maria Ôm Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Khi Người Bị Ám Sát Năm 1981

 

Chúng ta không hiểu tại sao thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă muốn cất dấu tấm h́nh chụp này trong nhiều năm. Vatican đă vừa mới công bố tấm h́nh chụp này lần đầu tiên. Tấm h́nh được một vệ sĩ của Người chụp ngay chính lúc thánh Giáo Hoàng bị tấn công và đang ngă xuống trong chiếc xe đặc chế (papamobil) của Người. Các bạn có thể nh́n thấy đau đớn hiện trên mặt Người.

 

Joaquin Navarro Valls, phát ngôn nhân Toà Thánh vào thời gian đó, đă tuyên bố người ta mất nhiều năm để nghiên cứu tấm h́nh chụp khó tin nầy và tất nhiên là về chất lượng rửa h́nh, v́ khi được chuẩn bị kỹ càng, không ai có thể nh́n rơ ràng bởi v́ tấm h́nh không sáng sủa. Cuối cùng, sau nhiểu kiểm duyệt và t́m ṭi, dưới sự kiểm soát của các chuyên gia nhiếp ảnh trên thế giới, họ đă quyết định không hề có "giả mạo" thuộc thuật nhiếp ảnh và ngày nay họ cho chúng ta món quà đẹp đẽ này về Mẹ Thiên Chúa.

 

Các bạn có thể nh́n thấy Mẹ Thiên Chúa ôm thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong tay Mẹ. Quá đẹp, phải không?

 

Lm. Nguyễn Hữu Thy

* * * * *   * * * * *