7. Đu l nghĩa của mu sắc cc phẩm phục phụng vụ?

Mỗi mu sắc mang một nghĩa:

Mu tm, mu của sự ăn năn, thống hối v của sự mong đợi, được dng trong Ma Chay v Ma Vọng. Người ta cũng dng mu tm trong thnh lễ v cc nghi thức phụng vụ cầu cho những kẻ đ qua đời (trước Cng Đồng Vatican II, dng mu đen).

Mu đỏ l mu mu v lửa, được dng trong ngy Cha nhật Thương kh (lễ L), thứ Su Tuần Thnh, Lễ Cha Thnh Thần hiện xuống, trong cc cử hnh cuộc thương kh của Cha, trong lễ knh cc thnh Tng đồ, cc thnh sử Tin Mừng v trong cc lễ knh cc thnh tử đạo.

Mu trắng (c thể được thay thế bằng mu vng) gợi ln sự trong sạch, tinh tuyền, nhất l vinh quang của Thin Cha, được dnh cho cc nghi thức phụng vụ v cc thnh lễ Ma Phục Sinh v Ma Ging Sinh; cũng dng trong cc lễ knh, lễ nhớ về Cha khng phải l lễ knh nhớ cuộc thương kh của Người; cc lễ knh Đức Mẹ, cc thin thần, cc thnh khng phải l thnh tử đạo. Mu trắng cn diễn đạt sự phục sinh của Cha Kit cũng như sự phục sinh của chng ta sau ny. Nơi bn tiệc thin quốc những người được tuyển chọn đều mặc y phục trắng tot (xem sch Khải Huyền 7, 9).

Mu xanh l cy được dng trong cc thnh lễ trong Ma Thường Nin hoặc Quanh Năm. Mu xanh l cy l mu của niềm hy vọng v của sự sống. Khi thấy vị linh mục tiến ln bn thờ trong phẩm phục mu xanh, điều đ cho chng ta nghĩ rằng chng ta l những người c niềm hy vọng lớn lao, l đon lữ hnh đang được Cha Kit dẫn đến những cnh đồng cỏ xanh tươi của miền đất hứa...

Mu hồng được sử dụng hai lần trong năm (Cha nhật III Ma Vọng v Cha nhật IV Ma Chay) để mời gọi tn hữu hưởng niềm vui thầm kn v an lnh trong niềm trng đợi Đấng Cứu Tinh hoặc trong sự chuẩn bị đn mừng Cha Kit phục sinh.

Tại Việt Nam, mu hồng thường được dng trong thnh lễ hn phối, trong bầu kh vui tươi, để diễn đạt tnh yu nam nữ, l hnh ảnh của tnh yu Cha Kit với Gio Hội của Người.

* * * * * * *   * * * * * * *