Suy Niệm Ngày Mùng Một Tết

Phó Thác Vào T́nh Thương Quan Pḥng Của Thiên Chúa

(Mt 6, 25-34)
 

1. Lời Chúa: Chúa phán: "Vậy anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy" (Mt 6,34).
 

2. Câu Chuyện: Tái Ông Thất Mă, An Tri Họa Phúc

Sách Hoài Nam Tử có ghi lại một câu chuyện dạy đời như sau:
 

Một ông lăo ở gần biên giới giáp với nước Hồ phía Bắc nước Tàu, gần bên Trường thành có nuôi một con ngựa. Một hôm con của ông lăo dẫn ngựa ra gần biên giới cho ăn cỏ, v́ lơ đễnh nên con ngựa vọt chạy qua nước Hồ mất dạng. Những người trong xóm nghe tin đến chia buồn với ông lăo. Ông lăo rất b́nh tỉnh nói: Biết đâu con ngựa chạy mất ấy sẽ đem lại điều tốt cho tôi.

Vài tháng sau, con ngựa chạy mất ấy quay trở về, dẫn theo một con ngựa của nước Hồ, cao lớn và mạnh mẽ. Người trong xóm hay tin liền đến chúc mừng ông lăo và nhắc lại lời ông lăo đă nói trước đây. Ông lăo không có vẻ ǵ vui mừng, nói: Biết đâu việc được ngựa Hồ nầy sẽ dẫn đến tai họa cho tôi.

Quả nhiên con trai của ông lăo rất thích cưỡi ngựa, thấy con ngựa Hồ cao lớn mạnh mẽ th́ thích lắm, liền nhảy lên lưng cỡi nó chạy đi. Con ngựa Hồ chưa thuần nết, chưa quen người nên nhảy loạn lên, con ông lăo bị ngựa Hồ hất xuống đất, bị té găy một xương đùi thành ra què chân chịu cảnh tật nguyền. Người trong xóm vội đến chia buồn với ông lăo, thật không ngờ con ngựa không tốn tiền mua nầy lại gây ra tai họa cho con trai của ông lăo như thế. Ông lăo thản nhiên nói: Xin các vị chớ lo lắng cho tôi, con tôi bị ngă găy chân, tuy bất hạnh đó, nhưng biết đâu nhờ họa nầy mà lại được phúc đó.

Một năm sau, nước Hồ kéo quân sang xâm lấn Trung nguyên. Các trai tráng trong vùng biên giới đều phải sung vào quân ngũ chống ngăn giặc Hồ. Quân Hồ thiện chiến, đánh tan đạo quân mới gọi nhập ngũ, các trai tráng đều bị tử trận, riêng con trai ông lăo v́ bị què chân khỏi phải đi lính, nên c̣n sống sót.

3. Thảo Luận: 1) Qua câu chuyện "Tái ông thất mă, an tri họa phúc" nghĩa là: Lăo ông mất ngựa, họa hay là phúc? bạn suy nghĩ thế nào về các điều phúc họa trong cuộc sống của bạn?  2) Tin Mừng trong thánh lễ Mùng Một Tết hôm nay dạy thế nào về sự quan pḥng của Thiên Chúa trước những điều may rủi gặp phải giữa đời thường?

4. Suy Niệm:

1) Nội dung Tin Mừng ngày đầu Năm Mới:
 

Tin Mừng thánh lễ ngày đầu Năm Mới hôm nay, Đức Giê-su đă dạy môn đệ đừng quá lo lắng về đời sống cho bản thân nhưng phải tin cậy vào t́nh thương quan pḥng của Thiên Chúa qua ba ví dụ cụ thể như sau:

Một là loài chim trời không gieo không gặt nhưng chúng vẫn được Cha trên trời nuôi sống.

Về việc sống lâu th́ dù có lo lắng cũng không thể kéo dài đời ḿnh thêm một vài gang tấc!

Về cơm ăn áo mặc: Như loài hoa huệ ngoài đồng không kéo sợi may mặc, thế mà Cha trên trời vẫn cho chúng mặc đẹp hơn vua Sa-lo-mon vinh hoa tột bậc.

Từ đó Đức Giê-su dạy các môn đệ phải biết phó thác cậy trông vào t́nh thương quan pḥng của Thiên Chúa: Nếu loài chim trời chẳng đáng giá bao nhiêu, và loài hoa đồng nội sớm nở tối tàn mà Cha trên trời c̣n chăm sóc như thế, phương chi con cái loài người đáng giá hơn muôn phần lại không được Thiên Chúa quan pḥng ǵn giữ hay sao? Và Đức Giê-su kết luận: "Vậy đừng quá lo lắng về ngày mai. Ngày mai cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày đó".

2) Về sự quan pḥng của Thiên Chúa:

Ngày nay chúng ta cũng có muôn ngàn nỗi lo chính đáng: Lo công ăn việc làm, người làm cha mẹ th́ lo sao cho gia đ́nh có cái ăn cái mặc hằng ngày, lo cho con cái học hành tử tế, lo cho người nhà mắc bệnh được khỏi bệnh... Những nỗi lo như thế phát xuất từ trách nhiệm của mỗi người chúng ta và đều chính đáng đúng theo thánh ư của Thiên Chúa.

3) Phải tránh thói ỷ lại lười biếng và vô trách nhiệm:

Chim trời tuy không phải vất vả gieo gặt như loài người, nhưng chúng cũng phải bay đi đó đây để t́m mồi. Hoa huệ ngoài đồng tuy không phải dệt may nhưng cũng phải đâm rễ t́m chất bổ dưỡng. Đàng khác chính Đức Giê-su đă nói: "Ngày nào có cái khổ của ngày ấy" (Mt 6,34).

Không những Đức Giê-su không muốn chúng ta lười biếng vô trách nhiệm, mà c̣n muốn ta phải chịu khó làm việc để góp phần làm cho môi trường ta đang sống, cho thế giới này ngày một tốt đẹp hoàn thiện hơn. Ngay từ khi dựng nên loài người, Thiên Chúa đă ra lệnh cho họ phải canh tác trái đất và làm chủ vạn vật. Trong dụ ngôn về những nén bạc (x. Mt 25,15-25), Đức Giê-su đă đ̣i mỗi đầy tớ phải làm lợi cho chủ gấp đôi các nén bạc được trao, chứ không phải đem đi chôn giấu. Như vậy, chúng ta có bổn phận phải lo lắng, tiên liệu cho tương lai. Điều Chúa không chấp nhận là quá lo lắng về đời sống vật chất, coi nó là cùng đích đời ḿnh.
 

4) Tiên vàn phải lo t́m kiếm Nước Thiên Chúa:
 

Người môn đệ Đức Giê-su phải coi trọng nước Thiên Chúa. Những điều khác cũng cần phải quan tâm, nhưng không được coi chúng hơn Nước Thiên Chúa. Thường người ta coi tiền bạc vật chất là ưu tiên số một và có khả năng giải quyết được mọi vấn đề của con người. Nhưng thực tế chứng minh suy nghĩ ấy là sai lầm. Thực ra tiền bạc của cải là phương tiện cần giúp con người có đời sống tốt hơn như người ta thường nói: “Phú quư sinh lễ nghĩa, bần cùng sinh đạo tặc”. Nhưng của cải tự nó không mang lại hạnh phúc. Nó chỉ tốt khi chúng ta biết dùng nó như phương tiện, như đầy tớ của chúng ta. Nhưng tên đầy tớ tiền bạc này lại rất có uy, rất dễ biến thành ông chủ lúc nào không biết. Khi nó đă nắm quyền làm chủ, nó sẽ bắt chúng ta phải phụng sự nó với bất cứ giá nào.

Ưu tiên t́m nước Thiên Chúa là phải chịu khó làm việc với hết khả năng, t́m kiếm đối sách và nh́n xa trông rộng để giải quyết các vấn đề mới phát sinh theo khả năng của ḿnh. Cần tránh thái độ ỷ lại vào t́nh thương và quyền năng của Thiên Chúa. Khi gặp sự khó chúng ta tránh thái độ thụ động, nhưng phải biết chủ động xin ơn Thánh thần soi sáng để t́m ra cách giải quyết theo gương mẫu và lời dạy của Đức Giê-su trong Tin Mừng. Cần theo lời người xưa dạy: "Hăy làm hết sức ḿnh, rồi trời sẽ giúp", hoặc: "Hăy thắp sáng lên ngọn đèn, chứ đừng ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối".

5. Lời Cầu:

Lạy Chúa Giê-su. Hôm nay Chúa đă dạy chúng con phải biết ưu tiên t́m kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính, c̣n những thứ khác như ăn ǵ mặc ǵ, th́ phó thác vào t́nh thương quan pḥng của Cha trên trời. Xin cho chúng con ư thức rằng: "Đồng tiền chính là đầy tớ tốt nhưng lại là ông chủ xấu". Nhờ biết sử dụng đồng tiền phục vụ cho Nước Chúa và phục vụ tha nhân, mà chúng con sẽ có sự b́nh an trong tâm hồn và sẽ nên chứng nhân trước mặt người đời, xây dựng một thế giới mới tốt đẹp là Nước Trời đời sau.- AMEN.
 

Lm. Đan Vinh - HHTM

 

* * * * *   * * * *