Tnh Yu Của Cha Mẹ

Mồng 2 Tết

 

Người ta kể rằng: c một lần, người cha gi 80 tuổi ngồi trn chiếc ghế s-pha cng người con trai tr thức 45 tuổi. Đột nhin c tiếng một con quạ g g ci mỏ vo của sổ của căn nh.

 

Người cha gi hỏi con trai: "Ci g vậy?".

Người con trai trả lời: "Một con quạ".

Vi pht tri qua, người cha lại hỏi con trai: "Ci g vậy?".

Người con trả lời: "Cha, con đ ni với cha rồi. Đ l một con quạ".

Một lc nữa lại tri đi, người cha gi lại hỏi: "Ci g thế?".

Đến lc ny, c cht bực dọc, kh chịu trong giọng điệu của người con trai khi anh ta trả lời cha: "Đ l một con quạ, một con quạ".

Một lc lu sau, người cha lại hỏi con trai cũng vẫn cu hỏi "Ci g thế?".

Lần ny người con trai thực sự tức giận ht vo mặt người cha gi m rằng: "Tại sao cha cứ hỏi đi hỏi lại con cng một cu hỏi thế hả? Con đ ni bao nhiu lần rồi, đ chỉ l một con quạ. Cha khng hiểu hả?".

 

Thong cht ngần ngừ, người cha đi vo phng mnh, mang ra một cuốn nhật k đ cũ nt. Cuốn sổ ng giữ gn kể từ khi người con trai ra đời. Mở một trang, người cha đưa cho cậu con trai đọc. Khi người con trai đn lấy, anh ta thấy những dng chữ được viết trong nhật k như sau:

 

"Hm nay, đứa con trai b bỏng 3 tuổi ngồi cng ti trn chiếc ghế s-pha. Khi một con quạ đậu trn cửa sổ, con trai đ hỏi ti 23 lần rằng đ l ci g, v ti cũng đ trả lời 23 lần rằng đ l một con quạ. Ti nựng con mỗi lần n hỏi ti cng một cu hỏi, lặp đi lặp lại 23 lần. Ti khng hề cảm thấy kh chịu, m tri lại, cng yu thương đứa con ngy thơ b bỏng ny hơn"

 

Trong cc tnh yu, c lẽ chỉ c tnh cha, tnh mẹ l bền bỉ, l kin vững nhất. Tnh cha mẹ dnh cho con ci mi mi như sng ngi, biển khơi. Nhưng:

 

"Biển đng cn lc đầy vơi,

Chớ lng cha mẹ suốt đời trn dng".

 

Cha mẹ đ đnh đổi cả cuộc đời mnh, chỉ mong cho con ci thnh người. Niềm vui, niềm hạnh phc v tự ho của cha mẹ l nhn thấy sự thnh cng của con ci. Cho d c phải v con m vất vả lao đao, cha mẹ vẫn khng sờn lng. Cho d c v con m cha mẹ phải hao gầy, cha mẹ vẫn vui khi nhn thấy con ci lớn khn mỗi ngy. Chnh nhờ ơn cha nghĩa mẹ cao dy như thế, những người con khi đ lớn khn, thnh ti, cần phải dặn lng:

 

"Trải bao gian khổ khng sờn,

Mun đời con vẫn nhớ ơn mẹ hiền".

 

Sự nhớ ơn khng phải để ni bng quơ nhưng cần thể hiện bằng cả một tấm lng ưu i nhất, lun lo lắng, quan tm chăm sc cha mẹ khi đ về gi:

 

"Ai về ti gửi buồng cau,

Buồng trước knh Mẹ, buồng sau knh Thầy.

Ai về ti gửi đi giầy,

Phng khi mưa gi để Thầy Mẹ đi".

 

V rồi trong cuộc sống đu phải mnh muốn l được. C những điều muốn lm nhưng lại khng c cơ hội để lm. Như người con gi xa qu đ tiếc nuối khi khng thể chăm sc cha mẹ.

 

"Chim đa đa đậu nhnh đa đa,

Chồng gần khng lấy, để lấy chồng xa.

Mai sau cha yếu, mẹ gi.

Bt cơm đi đũa, kỹ tr ai dng?

 

Đ chnh l đạo hiếu đ ăn su trong tm thức người Việt Nam chng ta. Đạo hiếu lun đi buộc phận lm con phải biết sống sao cho vung trn n nghĩa mẹ cha. Cho d dng đời c những đổi thay của ln sng văn ha Chu u hay Chu Mỹ, th vẫn khng thể phai nha chữ hiếu trong tm thức của người Việt Nam. Cho d cuộc đời c nhiều thay đổi của những xu thế thực dụng, hay những tro lưu văn ha ngoại lai, th người Việt Nam vẫn phải để hai chữ hiếu thảo lm đầu:

 

"Ng ln trời thấy cặp chim đang đ,

Ng ra ngoi biển, thấy cặp c đang đua,

Đi về lập miếu thờ Vua,

Lập trang thờ mẹ, lập cha thờ cha".

 

Ngy Mồng Hai Tết l dịp để chng ta sống trọn chữ hiếu với mẹ cha. Chữ hiếu được thể hiện qua những mn qu chng ta dng tặng mẹ cha được nồng p vo đ cả một tnh con thảo hiếu. Đy cũng l ngy hội vui của đại gia đnh. Ai cũng mong ngy tết được đon tụ bn gia đnh. Ai cũng mong đn nhận những giờ pht linh thing nhất của ngy đầu năm bn cha mẹ ng b. Thế nhưng, chữ hiếu khng chỉ dừng lại nơi những ngy tết mới bộc lộ ra m cn phải dn trải trong suốt thng năm sống bn cha mẹ. Hy sống sao cho trn chữ hiếu. Nếu những ai c cha mẹ cn trẻ hy tạ ơn Cha v chng ta c một thnh tr vững chắc để tựa nương. Nếu những ai cha mẹ đ gi nua th đừng xem thường v coi họ như gnh nặng. Hy ni với cc ngi bằng những lời khim tốn, lịch sự đừng cu gắt với tuổi gi. Hy n tồn với cc ngi v chnh họ cũng từng kin nhẫn với tuổi thơ chng ta. Chnh cc ngi đ khng quản mưa nắng, mệt nhọc, thức khuya dạy sớm v tuổi thơ chng ta. Xin đừng ai phụ ơn nghĩa mẹ cha. Hy sống sao cho đng phận lm con, v:

 

"Nếu mnh hiếu với mẹ cha

Chắc con cũng hiếu với ta khc g.

Nếu mnh ăn ở v ngh

Đừng mong con hiếu lm g uổng cng".

 

Nguyện xin Cha l Ma xun chc lnh cho ngy hội của cc gia đnh hm nay. Xin Cha lin kết mọi người trong tnh yu Cha. Xin cho mọi thnh phần trong gia đnh biết đn nhận giy pht xum vầy ngy xun l hồng n của Cha để sống cho trọn vẹn với gia đnh. Amen

 

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

* * * * *   * * * *