Lược Sử Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể

Khi đề cập đến mục vụ cho giới trẻ trong giáo xứ hay cộng đoàn xứ đạo tại hải ngoại, người ta chú ý đến một đoàn thể Công giáo Tiến hành có thể giúp các em thiếu nhi có cơ hội và môi trường học hỏi về giáo lý đó là Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể chuyên giáo dục giới trẻ đã được du nhập vào Việt Nam từ năm 1929, cập nhật và hệ thống hóa vào năm 1965 tại Việt Nam, và từ từ vươn mình sống lại sau biến cố 30/4/1975 tại hải ngoại, nơi các giáo xứ hay cộng đoàn họ đạo Việt Nam ở Hoa Kỳ, Úc và Pháp.

Tôn chỉ của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là: Nhận Chúa Giêsu Thánh Thể là lý tưởng và nguồn sống thánh hóa bản thân, thánh hóa tuổi trẻ để chính tuổi trẻ đem Chúa đến với môi trường sống của mình.

Tại Cộng đoàn Đức Mẹ Đồng Công, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể đã hình thành và ra mắt vào dịp lễ Mình Máu Chúa Kitô, Chúa Nhật ngày 6 tháng 6 năm 1999, với danh xưng "Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Mẹ Đồng Công".

Từ lúc thành lập tới nay, qua những sinh hoạt tập thể như học tập giáo lý (đối với các học sinh) và dạy giáo lý, Đoàn đã mang lại một không khí thánh thiện và vui tươi, tạo sự chú ý và quan tâm của tất cả mọi người, nhất là các bậc phụ huynh.

Qua những buổi dâng hoa kính Mẹ Maria, những lần phụng vũ trong thánh lễ, những lần trình diễn hoạt cảnh Giáng Sinh, mọi người nhận thấy tính cách phong phú đa dạng và sống động của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Mẹ Đồng Công luôn luôn thu hút giới trẻ đến với Đoàn, gây được nhiều cảm tình đối với mọi người trong Cộng đoàn.

Chúa Nhật ngày 8 tháng 11 năm 2009, nhân ngày lễ mừng 10 năm thành lập đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Cha GB Nguyễn Đình Hoàng đã đổi tên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể thành "Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phaolô Tống Viết Bường" là một trong 117 vị thánh tử đạo Việt Nam, ngài đã tử đạo vào ban đêm; các huynh trưởng hay làm việc vào ban đêm một cách âm thầm và hy sinh, đó là lý do cha Hoàng muốn lấy tên của thánh Phaolô Tống Viết Bường để đặt cho đoàn TNTT, và cũng để đoàn TNTT có một tên riêng cho việc thuận tiện ngày lễ mừng bổn mạng.

* * * * * * * * * *