Lược Sử Chương Trình Giáo Lý - Việt Ngữ

Duy trì tiếng Việt để bảo tồn văn hóa dân tộc và mở các lớp Giáo Lý để giúp các em học hỏi về đạo là một trong những mục tiêu chính yếu khi thành lập họ đạo. Vì thế vào năm 1994, một năm sau ngày khai sinh họ đạo, các lớp Giáo lý và Việt ngữ được khai giảng trong những điều kiện thiếu thốn về giảng viên và phòng học.

Một số anh chị em thiện chí đã tình nguyện tham gia vào chương trình giáo dục, và các lớp Giáo lý được bắt đầu vào tháng 9 năm 1994, vào lúc 2 giờ chiều Chúa nhật hàng tuần.

Khóa Giáo lý đầu tiên gồm: lớp Thêm sức có 32 em học tại Meeting Room của nhà các Thầy Dòng Phanxicô, lớp Xưng tội Rước lễ lần đầu có 23 em học tại basement (phòng học) của nhà thờ Saint Columba. Năm 2007, cộng đoàn có cha Việt Nam là Cha GB Nguyễn Đình Hoàng về làm chánh xứ giáo xứ Saint Columba, cha coi sóc cả giáo dân Mỹ và Việt, và các em trong cộng đoàn được vào học trong các phòng học của trường học giáo xứ Saint Columba.

Hiện nay chương trình Giáo Lý và Việt Ngữ đang phát triển mạnh với với nhiều học sinh và nhiều thầy cô hơn. Chương trình học bao gồm các lớp từ Mẫu Giáo (6 tuổi) cho đến lớp 10 Thêm Sức (16 tuổi). Giờ học Giáo Lý từ 12:10-1:00PM và giờ học Việt Ngữ từ 1:10PM - 2:00PM.

Có nhiều sinh hoạt trong năm học cho các thầy cô và các em học sinh như: Thi Hoá Trang Mùa Thu cho các em học sinh, Thi Làm Poster cho các lớp vào dịp các ngày lễ trong năm như Giáng Sinh, Mùa Chay, Phục Sinh ...  Để khuyến khích các em siêng năng đi học mỗi Chúa Nhật, chăm chỉ học và ngoan trong lớp, mỗi 3 tháng, các thầy cô của mỗi lớp chọn ra một số em để nhận quà và chụp hình trong Văn Phòng Giáo Dục. Các thầy cô cũng nhận thánh Don Bosco làm quan thầy bổn mạng (lễ kính ngày31/1), và các thầy cô mừng lễ bổn mạng và ăn tiệc mừng mỗi năm.  Cuối niên học, các thầy cô có buổi picnic để mọi người tụ họp lại ăn uống và vui chơi với nhau. Chương trình học bắt đầu từ Chúa Nhật thứ II của tháng 9, và kết thúc vào Chúa Nhật cuối tháng 5.
Chương trình Giáo Lý và Việt Ngữ mỗi năm có thêm nhiều học sinh, và mỗi năm cần thêm nhiều thầy cô, cho nên Ban Giáo Dục mời gọi những người có khả năng và có tinh thần, hy sinh thời gian để đến dạy học cho các em trong các lớp Giáo Lý và Việt Ngữ vào mỗi Chúa Nhật.

* * * * * * * * * *