Đi T́m Hạnh Phúc

 

Có một người đàn ông vô cùng giàu có. Hễ thứ ǵ có thể dùng tiền mua được là ông mua về để hưởng thụ. Tuy nhiên, bản thân ông lại cảm thấy không vui, không hề hạnh phúc.

 

Một hôm, ông nghĩ ra một ư tưởng, ông đem tất cả những đồ vật quư giá, vàng bạc, châu báu cho vào một cái bao lớn rồi đi chu du. Ông quyết định chỉ cần có người nói cho ông làm thế nào để hạnh phúc th́ ông sẽ tặng cả bao của cải cho người đó.

 

Ông đi đến đâu cũng t́m và hỏi, rồi đến một ngôi làng nọ có một người nông dân nói với ông rằng ông nên đến gặp một vị Đại sư, nếu như Đại sư cũng không có cách nào giúp ông th́ dù có đi khắp chân trời góc bể cũng không ai có thể giúp ông được.

 

Cuối cùng ông cũng t́m gặp được vị Đại sư đang ngồi thiền, ông vui mừng khôn xiết nói với Đại sư: "Tôi chỉ có một mục đích, tài sản cả đời tôi đều ở trong cái bao này. Chỉ cần ngài nói cho tôi cách nào để được hạnh phúc th́ cái bao này sẽ là của ngài."

 

Lúc ấy trời đă tối, màn đêm sắp buông xuống, vị Đại sư nhân lúc ấy liền giật lấy cái túi và chạy đi. Người đàn ông sợ quá, vừa khóc vừa gọi đuổi theo: "Tôi bị lừa rồi, tâm huyết cả đời của tôi".

 

Sau đó vị Đại sư đă quay lại, trả cái bao lại cho người đàn ông. Người đàn ông vừa nh́n thấy cái bao của cải tưởng đă mất đi nay lại quay trở về th́ lập tức ôm nó vào ḷng mà nói: "Tốt quá rồi!"

 

Vị Đại sư điềm tĩnh đứng trước mặt ông ta hỏi: "Ông cảm thấy thế nào? Có hạnh phúc không?"

 

Ông ta vui sướng đáp: "Hạnh phúc! Tôi cảm thấy ḿnh quá hạnh phúc rồi!".

 

Lúc này, vị Đại sư cười và nói: "Đây cũng không phải là phương pháp ǵ đặc biệt, chỉ là con người đối với tất cả những thứ ḿnh có đều cho rằng sự tồn tại của nó là đương nhiên cho nên không cảm thấy hạnh phúc, cái mà ông thiếu chính là một cơ hội mất đi. Ông đă biết thứ ḿnh đang có quan trọng thế nào chưa? Kỳ thực cái bao ông đang ôm trong ḷng với cái bao trước đó là một, bây giờ ông có c̣n muốn đem tặng nó cho tôi nữa không?"

 

Câu chuyện thú vị này chắc sẽ khiến bạn nhận ra bản thân ḿnh trong câu chuyện đó. Bạn có phát hiện ra rằng, những ǵ bạn hiện đang có bạn đă coi nhẹ, không biết trân trọng và yêu quư, nhưng khi đă mất đi rồi th́ bạn mới thấy tiếc và mới biết quư trọng.

 

(Sưu tầm)