Sống Trọn Vẹn Từng Ngày

 

Trong một buổi diễn thuyết vào đầu năm học, Brian Dison - tổng giám đốc của tập đoàn Coca Cola đă nói chuyện với sinh viên về mối tương quan giữa nghề nghiệp với những trách nhiệm khác của con người.
 

Cuộc đời như một tṛ chơi tung hứng. Trong tay bạn có năm quả bóng mang tên:  


công việc, gia đ́nh, sức khỏe, bạn bè và tinh thần.

 

Công việc là một quả bóng cao su, khi bạn làm rơi xuống đất nó sẽ nẩy lên lại.

Nhưng c̣n bốn quả bóng kia đều là những quả bóng thủy tinh. Nếu bạn lỡ tay đánh rơi, chúng sẽ bị trầy xước, có tỳ vết, bị nứt, hư hỏng hoặc thậm chí bị vỡ mà không thể sửa chữa được. Chúng không bao giờ trở lại như cũ. Bạn hăy hiểu điều đó để cố gắng phấn đấu giữ sự quân b́nh trong cuộc sống của bạn.
 

Phải làm thế nào đây?
 

Bạn đừng tự hạ thấp giá trị của ḿnh bằng cách so sánh ḿnh với người khác v́ mỗi chúng ta là những con người hoàn toàn khác nhau. Mỗi chúng ta là một cá nhân đặc biệt.

Bạn chớ đặt mục tiêu của bạn vào những ǵ mà người khác cho là quan trọng. Chỉ có bạn mới biết rơ điều ǵ tốt nhất cho chính ḿnh.

Chớ nên thờ ơ với những ǵ gần gũi với trái tim bạn. Bởi v́ nếu không có chúng, cuộc sống của bạn phần nào sẽ mất đi ư nghĩa.


Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay v́ bạn cứ đắm ḿnh trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai. Chỉ bằng cách sống cuộc đời ḿnh trong từng khoảng khắc của nó, bạn sẽ sống trọn vẹn từng ngày của đời ḿnh.

Chớ bỏ cuộc khi bạn vẫn c̣n điều ǵ đó để cho đi. Không có ǵ là hoàn toàn bế tắc, mà nó chỉ thật sự trở nên bế tắc khi ta thôi không cố gắng nữa.

Bạn chớ ngại mạo hiểm. Nhờ mạo hiểm với những cơ hội của đời ḿnh mà bạn biết cách sống dũng cảm.
 

Bạn chớ khóa kín ḷng ḿnh với t́nh yêu bằng cách nói bạn không có thời gian yêu ai. Cách nhanh nhất để nhận được t́nh yêu là hăy cho đi. Cách nhanh nhất để đánh mất t́nh yêu là níu giữ thật chặt. C̣n phương cách tốt nhất để giữ được t́nh yêu là bạn hăy chắp cho nó đôi cánh.

Bạn chớ băng qua cuộc đời nhanh đến nỗi không những bạn quên mất nơi ḿnh đang sống mà c̣n có khi quên cả nơi ḿnh định tới.

Bạn chớ quên nhu cầu t́nh cảm lớn nhất của con người là cảm thấy ḿnh được đánh giá đúng.

Bạn chớ ngại học. Kiến thức không có trọng lượng, nó là kho báu mà bạn luôn mang theo bên ḿnh một cách dễ dàng.

Bạn chớ phí phạm thời giờ hoặc lời nói một cách vô trách nhiệm. Cả hai điều đó một khi mất đi sẽ không bao giờ lấy lại được.

Cuộc đời không phải là đường chạy.
Nó là một lộ tŕnh mà bạn phải thưởng thức từng chặng đường ḿnh đi qua.

 

This was written by Brian G. Dyson the CEO of Coca-Cola