Hy Vui Ln

CN 3 Ma Vọng năm C (Phc m: Lc 3, 10-18)

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đnh Hong

Cha Nhật hm nay được gọi l Cha Nhật Hồng - từ tiếng Latinh - Gaudete, c nghĩa l hy vui ln.  Sứ điệp Hy vui ln được cả 3 bi đọc nhắc tới.   Vậy th vui l g v thế no l vui?  Theo định nghĩa, th vui l một trạng thi tnh cảm, trong đ người ta đạt được sự thỏa mn v hi lng.  Nhờ niềm vui m cuộc sống con người được phấn khởi, được gia tăng nghị lực, khiến con người ta dễ dng mở rộng tri tim để yu thương, đn nhận, v chia sẻ. 

Kinh nghiệm c nhn cho chng ta thấy, khi ta đang vui th ci g cũng đẹp, cũng hay, cũng dễ thương, v trong lc chng ta đang vui, th chng ta cũng dễ dng lm bất cứ việc g, v dễ dng hứa đủ thứ điều.  V thế m c lời khuyn l đừng bao giờ hứa khi đang vui

Vui l một trạng thi của nội tm, n ở trong lng hơn l trạng thi của ngoại cảnh, hay l những g đang xảy ra chung quanh.  Khi người ta đang vui, th d ở đu v đang lm cng việc g, d khung cảnh như thế no, th người ta vẫn vui.  Ngược lại, khi đang buồn th khng c ci g: d l phong cảnh đẹp như thơ, cũng khng lm họ vui được.  Nn mới c cu người buồn th cảnh c vui bao giờ.

V thế, trong cuộc sống hằng ngy, con người ta lun khao kht tm kiếm cho mnh thật nhiều niềm vui.  Cng ngy th người ta cng biết tận hưởng cuộc sống v tm nhiều phương thức khc nhau để tm vui.  No l tụ họp ăn uống, ht h, thậm ch cn dng đến cả những chất kch thch để tm niềm vui v sự thỏa mn.  Thế nhưng, c phải những thứ ny sẽ mang lại cho con người niềm vui hay khng?  Tụ họp ăn uống, ht h th sẽ vui đ, nhưng sau buổi tiệc sẽ như thế no?  Niềm vui đ c cn ko di nữa khng?  Nhậu nhẹt, ht sch lm cho người ta vui đ, thoả mn lc đ, thế nhưng sau đ c vui nữa khng?  Hay l khi trở về nh, trở lại với chnh bản thn mnh, th vẫn cn đ những nỗi buồn: vẫn thấy lng c đơn, vẫn lạc lng, v chn chường.  V hnh như, trong cuộc sống ny, chẳng c cuộc vui no l trọn vẹn cả.  V khi những điều kiện thỏa mn khng cn nữa, tất cả chỉ cn lại nỗi c đơn v trống vắng. 

Cuộc sống vốn dĩ l v thường, tạm thời, đầy những bất ton.  Những g m con người ta tm kiếm trong cuộc sống ny cũng chỉ l những thứ tạm bợ, ph du m thi.  Con người chẳng bao giờ c thể thỏa mn v c thể lấp đầy cuộc sống mnh bằng những niềm vui nơi trần thế ny; vậy m hm nay, giữa Ma Vọng - ma của đợi chờ, th Gio Hội lại ku gọi chng ta hy vui ln.  Chng ta phải vui như thế nohay l chng ta c thể vui được khng khi cuộc sống chng ta c qu nhiều nỗi buồn, c qu nhiều niềm đau, v c nhiều nỗi lo lắng như hiện nay.

Lm sao chng ta c thể vui ln trong khi cơn đại dịch Covid vẫn đang lan trn v đang c nguy cơ bng pht trở lại, do cc biến thể của con virus Vũ Hn, từ Delta cho tới Omicron.   Lm sao chng ta c thể vui khi người thn của chng ta bị nhiễm bệnh v đang phải cch ly, hay đang nằm tại bệnh viện điều trị; lm sao chng ta c thể vui được khi người thn của chng ta bị chết bởi con Covid, hay bởi những tai nạn, sự kiện khc?  Lm sao chng ta c thể vui được khi con ci ni khng nghe lời, bướng bỉnh; lm sao chng ta vui được khi trong gia đnh đang bất ha, vợ chồng giận hờn nhau, anh chị em khng ha thuận, người thn chia rẽ.  Lm sao chng ta vui được khi bị bạn b hiểu lầm, khi bị người khc nghi kỵ, dm pha, ni xấu sau lưng

Chẳng lẽ v l phận người - sống với những khổ đau v bất hạnh đ, nn chng ta khng thể vui được.   Nếu m như thế th cuộc sống con người quả thật l bất hạnh.  Theo ti nghĩ th khng phải l v sống trong kiếp người nn chng ta khng thể vui được.  Dẫu biết rằng cuộc sống con người lun phải đối diện với những đau khổ buồn nhiều hơn vui đ, nhưng cch ta tiếp cận n, cch ta sống với kiếp người như thế no mới l ci điều quan trọng.  Đặc biết nhất l ci niềm tin Kit gio của chng ta cho ta một ci nhn vượt ln những đau khổ v bất hạnh của kiếp người.

Chng ta nghe lại lời của tin tri Xphnia ni với dn Do Thi lc đang lưu đy tại Babylon Hỡi Israel, hy hn hoan. Hỡi thiếu nữ Girusalem, hy nhảy mừng. Cha đ rt lại lời kết n. Vua Israel l Cha đang ở giữa ngươi, ngươi sẽ khng cn sợ tai hoạ nữa.  Thnh Phaol, trong bi đọc 2 cũng ku gọi chng ta anh em hy vui mừng lun trong Cha, ti nhắc lại một lần nữa, anh em hy vui ln, v Cha đ đến gần

Niềm vui l ở chổ đ.  Niềm vui đ khng chỉ dnh ring cho con ci Israel, m niềm vui đ cn cho tất cả chng ta hm nay.  Chnh v thế m trong Ma Vọng, Cha Nhật III mời gọi chng ta phải vui.  Vui v Cha đ đến v đang ở giữa chng ta.  V v thế, người Kit hữu chng ta vẫn c thể mỉm cười trong đau khổ, v vui tươi trong thử thch; bởi v chng ta xc tn rằng Thin Cha vẫn hiện diện ngay cả trong đau khổ , thử thch của chng ta.  Ngi hiện diện để nng đỡ, để ủi an, để xoa dịu những bất hạnh, những khổ đau của con người.

V ci điều quan trọng nhất của niềm vui trong phụng vụ hm nay, đ chnh l - chng ta đ được cứu độ, bởi v như trong bi đọc 1, tin tri Xphnia ni với chng ta Cha đ rt lại lời kết n.  Cho nn khng c niềm vui no bằng niềm vui của người tội lỗi được Cha thứ tha, khng c niềm vui no bằng niềm vui của người c tội m khng bị kết n; khng c niềm vui no bằng niềm vui - từ nay con người được giao ha với Thin Cha v sống với Thin Cha. 

V thế, khi m Gio Hội v Lời Cha mời gọi chng ta hy vui ln giữa lc chng ta đang đợi chờ th khng phải l khng c l do của n.  Cha đang đến để giải thot chng ta khỏi những đau khổ của kiếp người, khỏi những đau khổ do hậu quả tội lỗi.  Ngi đến để chữa lnh v lấp đầy những kht vọng trong tm hồn của chng ta. V thế niềm vui của thời Đấng Cứu Thế l niềm vui của bnh an, v l niềm vui đch thực v n tồn tại vĩnh cữu. 

V thế, đời Kit hữu chng ta phải l một đời đầy niềm vui.  Cn nếu m ta chưa được vui th ta phải xt lại mnh, ta phải xt lại cch sống v cch ứng xử của ta với Cha v với anh chị em của ta.  Ta chưa vui được v tm hồn ta cn xa Cha, do bởi tội lỗi: tội thiếu st, tội xc phạm, tội lm tổn thương đến Cha v đến anh chị em.   

Vậy th chng ta phải lm g hm nay.  Thnh Gioan Tẩy Giả, trong bi Tin Mừng hm nay, đ chỉ cho chng ta, Ai c hai o th hy chia cho người khng c. Ai c ci ăn th cũng lm như vậy rồi đừng đi hỏi qu mức ấn định, đừng h hiếp, đừng bỏ vạ co gian ai.  Thnh Gioan đ đưa ra những việc lm cụ thể: sống bc i, sống hiền ho, cng bằng chnh trực, biết chia sẻ, biết chấp nhận thực tại.  Cho nn chng ta mới thấy, sống đời Kit hữu l chng ta khng thể đứng ngoi x hội v dửng dưng v cảm trước mọi con người v mọi biến cố.

Ngược lại, chng ta phải chia sẻ v gnh vc trch nhiệm với anh chị em đồng loại: ở trong gia đnh v ngoi x hội. Chng ta phải sống lin đới với người ngho v người bất hạnh; chng ta phải sống cng bnh với tha nhn; sống ho hợp v ho đồng với mọi người; phải biết khơi dậy niềm vui cho những ai đang thất vọng v chn chường; đặc biệt nhất l chng ta phải biết đn nhận những niềm vui nhỏ trong cuộc sống hằng ngy.  Bởi người ta ni Phải c những ngy t đy, chng ta mới thấy được gi trị của hai chữ tự do; phải c sống xa gia đnh, chng ta mới nhung nhớ những ngy sống bn những người thn. C những lc nằm quằn quại trn giường bệnh, chng ta mới thấy được gi trị của sức khỏe. Cuộc sống của chng ta trn ngập những niềm vui nhỏ m chỉ khi no mất đi, chng ta mới cảm thấy luyến tiếc.  V thế, chng ta phải biết đn nhận từng pht giy trong cuộc sống với những niềm vui v lng tri n.  Chng ta cần phải nhn xuyn qua những mất mt, thua thiệt, v ngay cả khổ đau, để thấy bn tay quan phng nng đỡ của Cha.  Chnh Cha Gisu khng bao giờ loan bo ci chết một cch ring rẽ, Ngi lun gắn liền n với sự Phục Sinh.

V thế, giữa một x hội chỉ c tin buồn của thất vọng, chng ta được mời gọi để loan bo tin mừng của sự ph thc.  Giữa một x hội chỉ c tin buồn của dối tr, lường gạt, chng ta cần phải loan bo tin mừng của lng chn thật v sự ngay thẳng.  Giữa một x hội chỉ loan bo tin buồn của ch kỷ, nhỏ nhen, chng ta được mời gọi để loan bo tin mừng của quảng đại, yu thương, tha thứ, v cảm thng. 

Ước g phụng vụ hm nay, gip chng ta sống với tm tnh vui mừng để chuẩn bị đn Cha đến trong Lễ Ging Sinh.  Niềm vui đn chờ Cha đến trong Lễ Ging Sinh l niềm vui được thức tỉnh v được cứu độ qua việc sm hối v hon cải đời sống.  V việc sm hối đ phải được thực hiện nơi B Tch Giải Tội.  V thế hm nay, ci niềm vui m phụng vụ mời gọi chnh l niềm vui: chng ta được giao ha với Cha.  V thế, xin mọi người chng ta cng chuẩn bị tm hồn, để đn nhận niềm vui m Cha Gisu sẽ thực hiện với chng ta qua việc chng ta xưng tội hm nay.  Xin tất cả chng ta cng ở lại sau Thnh Lễ để xưng tội, để được giao ha với Cha v với anh chị em mnh.

Lm. GB Nguyễn Đnh Hong