Bài Giảng Chúa Nhật Mùa 4 Mùa Vọng

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

Để sống và làm người có nhân phẩm đạo đức, th́ có năm chữ phải lấy làm đầu, đó là: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.  Chữ nào cũng cần thiết, cũng quan trọng.  Đối với người có đạo, th́ chúng ta lại càng phải chú trọng đến chữ tín, v́ “Chúa thành tín trong mọi lời Chúa phán, đầy yêu thương trong mọi việc Người làm.”

Người Việt ḿnh cũng có câu ca dao “Nói lời phải giữ lấy lời, đừng như ong bướm đậu rồi lại bay”.  Chắc hẳn câu ca dao này đă quá quen thuộc với mọi người, có thể quen thuộc đến mức nhàm chán, nhưng sự thực có mấy ai thực hiện đúng, thực hiện hiệu quả, và giữ đúng chữ tín.

Chữ tín rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, dù thời xưa hay thời nay, th́ sống ở đời, ai cũng cần có một uy tín nhất định trong quan hệ với mọi người xung quanh.  Cái uy tín đó giúp cho ta gây dựng được ḷng tin với người khác.  Chữ Tín trước hết phải là Tín với bản thân ḿnh…nói được - làm được.  Khi đă tôn trọng bản thân ḿnh th́ sẽ hiểu được sự cần thiết phải giữ chữ Tín với người khác.

Chữ Tín là nét văn hoá, là nét đẹp, và cũng là tiền đề để thúc để đẩy mọi mối quan hệ.  Nhờ chữ Tín, mà con người ta có thể sát cánh bên nhau để vượt qua mọi gian nan thử thách …Sự thành tín c̣n là một đặc tính tất yếu của t́nh yêu đích thực: trong bất cứ kiểu loại t́nh yêu nào dù là t́nh phu thê, t́nh mẫu tử, phụ tử, t́nh huynh đệ, t́nh đồng đội…tất thảy đều đ̣i hỏi sự tín thành, thủy chung.

Có cụ bà, lưng c̣ng ngồi bán rau bên đường…bên cạnh là rổ rau mà chỉ có mớ rau muống xấu - có lẽ có cho cũng không ai thèm lấy, chứ đừng nói là bán…thấy một người đàn ông đi qua….giọng bà khàn khàn mời khách: "Ăn rau chú ơi…chú mua hộ tôi mớ rau?"  Người đàn ông nh́n mớ rau rồi đáp nhanh: “Dạ con không mua cụ ạ!”…rồi hắn phóng xe đi…. thầm nghĩ “ḿnh thương người th́ ai thương ḿnh”.  Rồi hắn nghe tiếng bà cụ mời một cô gái và nghe tiếng chua chát của cô: “Rau như thế mà bán cho người ăn à…bà mang về mà cho lợn ăn”.  Bất măn với thái độ của cô gái, hắn quay xe lại và hỏi bà cụ: “Rau này cụ bán bao nhiêu?”…bà cụ mừng rỡ trả lời: "hai ngh́n một mớ"……hắn rút tờ 20 ngh́n đưa cho bà cụ: “con mua hết”…..bà cụ hỏi: "sao con mua nhiều thế?".  Hắn đáp “dạ, con mua cho bạn con nữa, nhưng giờ con phải đi làm, bà cho con gởi, chiều đi làm về con lấy”.  Nói xong gă đàn ông nhấn ga cho xe chạy.

Chiều hôm ấy mưa to xối xả… hắn đứng trong pḥng làm việc ngắm nh́n những hạt mưa lăn qua ô cửa kính, và theo đuổi nhưng suy nghĩ mông lung, rồi quên mất đi bà cụ bán rau và mớ rau hắn gởi.  Cả tuần sau sau, hắn lái xe ngang qua và  ghé lại chỗ bà cụ bán rau, th́ nghe người ta đang bàn tán về bà.  Hắn hỏi mấy người ở đó th́ được kể:

Tội nghiệp bà cụ, già cả rồi, vậy mà hôm nọ có người mua rau rồi gửi lại, bà cố ngồi chờ để chủ đến lấy rau, nhưng chờ hoài chẳng thấy họ đâu cả.  Hôm đó trời lại mưa dữ dội suốt cả buổi chiều, bà cụ cứ ngồi chờ đợi hoài trong giá rét. V́ lạnh quá, bà cụ chịu không nổi, nên ngă bệnh và đă qua đời.

Nghe đến đây mắt gă chợt nḥa đi, điếu thuốc chợt rơi khỏi môi.  Hắn không ngờ…

Câu truyện trên thật cảm kích về hành động của bà cụ khi mời khách, chờ khách.  Dù già, dù nghèo, dù mưa gió, nhưng không v́ thế mà bà thất hứa, nuốt lời, đánh mất chữu tín.  Bà muốn được người khác tôn trọng, nên bà đă giữ ḷng tự trọng.  Và bằng mọi cách bà cụ đă giữ chữ tín.

Bài Tin Mừng hôm nay cũng cho chúng một mẫu gương của một người sống trọn vẹn chữ tín...đó là Đức Trinh Nữ Maria.  Bài tin mừng hôm nay cho thấy khi Thiên Chúa sai sứ thần đến truyền tin cho Đức Mẹ để mời gọi Mẹ cộng tác vào chương tŕnh cứu chuộc của Chúa.  Mặc dù chưa hiểu mầu nhiệm nhập thể, th́ Mẹ đă gật đầu đồng ư trong sự khiêm tốn của ḿnh qua câu Mẹ thưa với sứ thần “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền”.  Và khi thưa câu “xin vâng” đó, th́ Mẹ đă sống cái lời “xin vâng” đó một cách nghiêm thúc trong suốt cuộc đời của ḿnh.  Hay là nói một cách khác…Đức Mẹ đă trung tín trong ơn gọi của ḿnh và ơn gọi làm Mẹ của Chúa Giêsu.

Một lời “Xin Vâng” của Mẹ Maria là cả một đời “Xin Vâng”.  Mẹ không chỉ “xin vâng” trong mầu nhiệm Giáng Sinh, mà c̣n trải dài trong suốt cả cuộc đời, “xin vâng” cho đến giờ Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu.  Mẹ “Xin Vâng” không chỉ trong Mùa Vui; mà c̣n Mùa Sáng, Mùa Thương, Mùa Mừng.  Lời “Xin Vâng” đó được trải dài trong mọi khía cạnh đời sống của Mẹ. 

Chúng ta thấy, từ khi đáp lại lời truyền tin của sứ thần cho đến khi đứng kề bên thánh giá, Mẹ Maria đă đi vào hành tŕnh của một sự thủy chung trọn vẹn với Ngôi Hai Thiên Chúa.  Mẹ bước theo con ḿnh và đă chấp nhận mọi đau thương như những lưỡi dao đâm thâu qua ḷng Mẹ, để Mẹ thông công với con ḿnh trong mầu nhiệm Cứu Độ.  

Gương sống lời xin vâng của Mẹ Maria và câu chuyện của bà cụ bán rau là bài học cảm động về chữ Tín.  Tín là sự thủy chung và là một cam kết thành tâm thực hiện.

Nh́n vào thực tế hôm nay, khi con người càng văn minh tiến bộ, th́ lại càng có nhiều suy nghĩ cho rằng miễn sao có lợi là được, không cần phải giữ lời hứa, không cần phải giữ chữ tín.  Chúng ta có thể thấy sự thất hứa xảy ra trong mọi lănh vực, mọi tư cách, mọi chức vụ, mọi nghề nghiệp trong cuộc sống con người.  Từ đời đến đạo, từ xă hội đến tôn giáo, từ người trong gia đ́nh cho đến người ngoài.  Người trên không giữ lời hứa với người dưới…người dưới cũng thế với người trên.  Cha mẹ, con cái, vợ chồng, anh chị em, bạn bè không giữ lời hứa vi nhau. 

Ngay cả những thề hứa linh thiêng với tiên tổ, hay trong giao ước hôn nhân, và ngay cả trong ơn gọi thánh hiến, người ta cũng có thể chối bỏ, coi nhẹ, bỏ qua như thường.  Và nếu con người ta không giữ chữ tín với nhau, th́ con người cũng có thể thất tín với Thiên Chúa.

Trong ngày lănh nhận bí tích Rửa Tội, mỗi người chúng ta, được cha mẹ thay mặt, tuyên hứa, từ bỏ ma quỷ cũng như tất cả những ǵ thuộc về nó…và cũng tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa: là Cha, và Con và Thánh Thần.  Rồi lời tuyên xưng đó được chúng ta đọc lại mỗi Thánh Lễ Chúa Nhật và các ngày lễ trọng.  Thế th́ câu hỏi cho mỗi người chúng ta?  Chúng ta đă sống lời tuyên xưng đó như thế nào?  Chúng ta có sống trọn chữ tín với Thiên Chúa hay không?  

Xét ḿnh một cách nghiêm túc, chúng ta thấy - biết bao nhiêu lần chúng ta đă phạm tội - lần này qua lần khác - biết bao nhiêu lần chúng ta để cho ma quỷ lèo lái cuộc đời chúng ta.  Chúng ta đă để cho tiền bạc vật chất, danh lợi thú, và những đam mê thấp hèn điều khiển và chi phối tất cả thời gian và sức lực, để rồi chúng ta không có thời gian dành cho Chúa.    

V́ vậy, gương trung tín của Đức Maria hôm nay, giúp mỗi người tín hữu chúng ta luôn biết sống và giữ sự trung tín, sự thủy chung trong cuộc sống làm người và làm con cái Chúa.  Trong những ngày cuối mùa vọng này, chúng ta được mời gọi sống trung tín với Chúa, với gia đ́nh, với người thân, và nhất là luôn sống trung tín với trách nhiệm và ơn gọi của ḿnh.

Chúng ta cầu xin Chúa ngày hôm nay, qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria, giúp mỗi người chúng ta biết nh́n ra thân phận thực sự của một kẻ lữ hành trên hành tŕnh về với Chúa, để rồi chúng ta biết lắng nghe, biết đón nhận thánh ư Chúa và mau mắn thi hành, trung thành với sứ mạng, với ơn gọi của ḿnh cho đến khi hoàn tất.

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng