Bài Giảng Lễ Chúa Hiển Linh

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

Kinh nghiệm cuộc sống hằng ngày cho chúng ta thấy rằng, cùng một sự việc, cùng một sự kiện, thế nhưng mỗi người đều có một cái nh́n khác nhau, một nhận định khác nhau.  Một sự việc có thể là niềm vui cho người này, nhưng sẽ là nỗi đau của người khác.  Một việc xảy ra có thể là chuyện may cho người này, nhưng lại là điều bất hạnh cho người kia.  Có câu chuyện kể là:

Trước năm 1975, có hai người cùng rời quê lên tỉnh t́m việc, một người đi Saigon, một người ra Huế; nhưng lúc ở trong pḥng chờ, họ lại thay đổi chủ ư, bởi v́ nghe vài người bên cạnh nói…họ nói là người Saigon tinh ranh, cái ǵ người ta cũng có thể làm tiền được: dẫn đường cho người khác cũng có tiền, c̣n ở Huế, con người ta thật thà hơn, thấy người nghèo, người ta không những cho cơm ăn, mà c̣n cho cả đồ dùng.

Anh định đi Saigon nghĩ, hay là ra Huế, v́ nếu lỡ không kiếm được tiền th́ cũng không đến nỗi đói chết v́ có thể đi xin ăn, rồi anh ta nghĩ: cũng may mà xe chưa chạy, chứ không th́ coi như toi đời. Anh định đi Huế th́ lại nghĩ, hay là vào Saigon, chỉ đường cho người ta cũng kiếm được tiền, vậy th́ có cái ǵ làm mà không kiếm được tiền.  May mà ḿnh vẫn chưa lên xe, chứ không th́ đánh mất cơ hội làm giàu.

Thế là họ vào đổi vé - t́nh cờ 2 anh gặp nhau tại quầy vế và họ quyết định đổi vé cho nhau.  Anh tính đi Huế đổi được vé vào Saigon, c̣n anh tính đi Saigon đổi đi ra Huế.

Người ra Huế phát hiện, quả nhiên ở đây tốt. Anh ta đến đây cả tháng rồi không phải làm ǵ cả mà cũng không bị đói.  Không những được người ta cho ăn, mà c̣n cho cả áo quần, đồ dùng miễn phí.  

Anh đến Saigon phát hiện ra rằng, nơi này quả là nơi hái ra tiền.  Làm ǵ cũng ra tiền. Dẫn đường cũng kiếm được tiền, múc chậu nước cho người ta rửa mặt cũng có tiền. Chỉ cần chịu khó một chút, rồi bỏ chút công sức là có thể kiếm tiền.  Dựa vào sự hiểu biết về cách thức trồng trọt lúc c̣n ở quê, ngày thứ hai khi đến Saigon, anh ta lấy chục bao đất, rồi trồng hoa bán - v́ người Saigon thích hoa nhưng lại không biết cách chăm sóc cây.  V́ đi bán hoa, nên anh phát hiện ra rằng, một số cửa tiệm rất đẹp, rất sang nhưng các biển quảng cáo th́ lại bị bụi bám đầy, không ai lau chùi - hỏi ra th́ anh được biết là các công ty họ không muốn làm những việc lau chùi bảng hiệu; thế là anh ta mua thang, mua thùng nước, giẻ lau, mở 1 công ty nhỏ, chuyên phụ trách lau chùi các loại biểu quảng cáo.  Sau hơn 10 năm, công ty của anh đă có đến hơn trăm nhân công, và giờ đây đang phát triển sang các tỉnh lân cận.

Trong một dịp ra Huế để khảo sát thị trường, khi đến Huế, có một người ăn xin đến toa tàu của anh đang ngồi, xoè tay xin anh chai nước - lúc đưa chai nước cho người ăn xin - cả hai cùng nh́n nhau sững sờ - bởi v́ 10 năm trước đây, hai người họ đă đổi vé tàu cho nhau. 

Hai con người, hai cái nh́n, hai cách ứng xử khác nhau về cuộc sống.

Hôm nay, Lễ Hiển Linh, cũng đặt trước chúng ta hai thái độ, hai cách ứng xử khác nhau trước việc Ngôi Hai Thiên Chúa Hạ Sinh.  Các đạo sĩ từ Phương Đông xa xôi đă rất hoan hỉ, vui mừng khi phát hiện ra Đấng Cứu Thế đă hạ sinh qua dấu chỉ một ngôi sao lạ.  Họ đă hăng hái lên đường để đến bái thờ Ngài.  C̣n Hêrôđê, các luật sĩ, các kinh sư th́ lại thờ ơ, thụ động, đến lạnh nhạt.  Các luật sĩ, các kinh sư am hiểu Thánh Kinh, họ c̣n biết rơ - tại Belem, là nơi Đấng Cứu Thế hạ sinh, nhưng họ chẳng màng đi tới để kính thờ Ngài dù họ đă đợi chờ, đă ngóng trông, đă mong đợi từ đời này qua đời khác.  Họ c̣n được các tiên tri loan báo, nhắc nhở.   C̣n Hêrôđê th́ bối rối, hốt hoảng, và lo sợ cho cái ngai vàng, và quyền lực của ḿnh bị lung lay, bị sụp đổ, nên đă tính kế để giết hại.

Vậy th́ nguyên nhân nào mà có cái sự tương phản trong thái độ trước việc Đấng Cứu Thế giáng sinh.  Nguyên nhân làm ra cái sự khác biệt đó là do một bên nh́n bằng con mắt thường, và một bên th́ nh́n bằng con mắt đức tin.  Bên nh́n bằng con mắt thường th́ chỉ thấy những việc thông thường, c̣n bên nh́n bằng con mắt đức tin th́ nhờ đức tin mà khám phá ra được thực chất và ư nghĩa ở bên trong.  Người nh́n bằng con mắt thường, v́ không tin vào Thánh Kinh, nên thấy Hài Nhi Giêsu chỉ là một đứa trẻ sơ sinh không hơn không kém.  C̣n người nh́n bằng con mắt đức tin, th́ khi nh́n thấy ngôi sao lạ, họ đă nhận ra cái mầu nhiệm của Chúa, và khi họ nh́n thấy Hài Nhi Giêsu, th́ họ nhận ra Ngài là Emmanuel - là Thiên Chúa đang ở với con người.

Cuộc hành tŕnh của các đạo sĩ theo ánh sao lạ để t́m gặp Đấng Cứu Thế, cũng là h́nh ảnh cuộc hành tŕnh đức tin của mỗi người chúng ta.  Với một dấu hiệu không chắc chắn, không rơ rệt, nhưng lặng lẽ và nhịp nhàng của ngôi sao lạ, đă từng bước, từng chặng đă đưa các nhà đạo sĩ tới Belem t́m gặp Chúa Hài Nhi.  Và chắc chắn trong cuộc hành tŕnh t́m Chúa của các nhà đạo sĩ, luôn có những bước thăng trầm: có khi con đường rất bằng phẳng êm ái, có khi lại quanh co gồ ghề, có lúc ánh sao sáng tỏ trên bầu trời, có lúc vụt biến mất.  Trong hành đức tin của chúng ta cũng thế: không phải lúc nào cũng rơ ràng, êm đẹp, và b́nh an cả…có lúc sẽ như đêm tối mịt mù, chông gai, và có cả khổ đau nữa; thế nhưng nếu chúng ta không nản ḷng, không thất vọng, mà cứ kiên tŕ tiến bước trong niềm tin, trong niềm cậy trông, và niềm phó thác, th́ cuối cùng chúng ta sẽ gặp được Chúa, và Chúa sẽ ân thưởng lại cho chúng ta.

Trong cuộc sống hôm nay, Chúa vẫn gửi cho chúng ta những ánh sao lạ dẫn đường để chúng ta gặp được Chúa.  Những biến cố, những sự việc, những điều xảy ra chung quanh trong cuộc sống, trong xă hội, trong gia đ́nh, nơi người thân, nơi bạn bè, trong giáo xứ, trong các đoàn thể, đó là những dấu chỉ giúp ta gặp được Chúa.  Ví dụ như là - đứng trước ánh nắng mặt trời, hay như những ngày tuyết lạnh giá băng tại Minnesota, nh́n vũ trụ vạn vật, cỏ cây hoa lá, thời tiết luân chuyển: thu tàn, đông tới, xuân sang, hè về… tất cả giúp chúng ta nhận ra rằng: Chúa chính là Đấng Tạo dựng và Ngài an bài tất cả - v́ thế ta phải biết tôn vinh và chúc tụng Ngài. 

Rồi trong kiếp sống nhân sinh của con người, tiếng khóc chào đời của trẻ thơ, tiếng cười của từng người, ḷng nhân ái, và những cử chỉ yêu thương mà con người ta trao cho nhau, giúp chúng ta nhận ra ḷng hướng thượng và tính bản thiện nơi mỗi con người, đă được tạo dựng bởi một Thiên Chúa là cha đầy ḷng yêu thương, đầy nhân ái, và đầy ḷng trắc ẩn.

Mà chúng ta không chỉ nhận ra Chúa và t́nh thương của Ngài qua những biến cố và những sự kiện vui mừng trong cuộc sống, mà ngay cả trong những biến cố buồn và tang thương nhất trong cuộc sống này.  Giống như trận đại dịch Covid hôm nay, chính trong cơn dịch Covid này, những đau khổ, những sợ hăi, và những lo lắng bất an hôm nay, chúng ta mới nhận thấy rằng: con người thật nhỏ bé, thật tầm thường, chúng ta mới thấy sự bất toàn của kiếp người, để rồi chúng ta luôn biết đặt niềm tín thác, niềm cậy trông vào Thiên Chúa.  Con người luôn bất lực trước sự dữ, trước bệnh tật, trước đau khổ, nhưng chúng ta luôn có một Thiên Chúa, là Cha đầy ḷng nhân ái và luôn yêu thương - Ngài rất gần gũi với con người.   Ngài hiện diện trong mọi biến cố vui buồn, đau thương của kiếp người, v́ chính Ngài cũng đă từng sống và trải qua kiếp người như chúng ta. 

V́ thế, mừng lễ Chúa Hiển Linh hôm nay, chúng ta được mời gọi để liên tục bước vào cuộc hành tŕnh t́m kiếm và tái khám phá đức tin của ḿnh theo sự dẫn dắt của ngôi sao lạ, của ánh sáng Tin Mừng, của Giáo Hội, và của những dấu chỉ trong cuộc sống hằng ngày: kể cả những niềm vui và nỗi buồn.   Chúng ta cùng cầu xin Chúa giúp mỗi người chúng ta, dám chấp nhận những khó khăn, những thử thách, vượt thắng những cám dỗ hấp dẫn và ngọt ngào trên hành tŕnh theo Chúa.  

Và chúng ta cũng xin Chúa thương biến đổi chúng ta mỗi ngày, để mỗi người chúng ta dám sống, dám làm chứng cho chân lư và cho sự thật, dám sống một cuộc sống khác với ḍng chảy của xă hội đầy những hưởng thụ, gian dối, và tối tăm v́ thiếu t́nh yêu, và nhất là thiếu vắng Thiên Chúa.  Ước ǵ đời sống của người Kitô hữu chúng ta, luôn toả sáng bằng những hành vi bác ái, yêu thương, và bằng những nghĩa cử nhân ái cao thượng để nâng đỡ những ai đang cô đơn, thất vọng, để họ cũng t́m được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống hằng nhất, và nhất là biết t́m gặp được Chúa trong cuộc đời này. 

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng