LỄ ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA

Giảng thuyết: Lm. Vincent Nghiệp Phạm

 

Chuyện kể lạị rằng một cậu bé mời mẹ đến tham dự buổi họp phụ huynh đầu tiên ở trường tiểu học. Điều cậu bé vốn lo sợ, nay đă thành sự thật. Đây là lần đầu tiên bạn bè và giáo viên chủ nhiệm gặp mẹ cậu bé và cậu rất xấu hổ về vẻ bề ngoài của mẹ ḿnh. Mặc dù là một người phụ nữ đẹp nhưng bà có một vết sẹo lớn che gần toàn bộ mặt bên phải. Cậu bé không bao giờ hỏi mẹ ḿnh tại sao bị vết sẹo lớn vậy.

 

Vào buổi họp mặt, mọi người có ấn tượng rất đẹp về sự dịu dàng và vẻ đẹp tự nhiên của người mẹ mặc cho vết sẹo đập vào mắt, nhưng cậu bé vẫn xấu hổ và giấu ḿnh vào một góc tránh mặt mọi người.

 

Ở đó, cậu bé nghe được mẹ ḿnh nói chuyện với cô giáo."Làm sao chị bị vết sẹo như vậy trên mặt?" Cô giáo của cậu hỏi. Người mẹ trả lời, "Khi con tôi c̣n bé, lúc cháu đang ở trong pḥng th́ cả căn nhà bị bốc cháy. Mọi người đều sợ không dám vào v́ ngọn lửa đă bốc lên quá cao, và thế là tôi chạy vào. Khi tôi chạy đến chỗ cháu, tôi thấy một xà nhà đang rơi xuống người cháu và tôi vội vàng lấy ḿnh che cho cháu. Tôi bị xà rơi vào người đến ngất xỉu nhưng thật là may mắn là có một anh lính cứu hỏa đă vào và cứu cả hai mẹ con tôi."

 

Người mẹ chạm vào vết sẹo nhăn nheo trên mặt và nói: "Vết sẹo này không chữa được nữa, nhưng cho tới ngày hôm nay, tôi chưa hề hối tiếc về điều ḿnh đă làm." Nghe đến đây, cậu bé chạy ra khỏi chỗ nấp, nước mắt lưng tṛng. Cậu bé ôm lấy mẹ ḿnh và cảm nhận được sự hy sinh của mẹ dành cho ḿnh. Cậu bé nắm chặt tay mẹ suốt cả ngày hôm đó như không muốn rời.

 

Câu chuyện cảm động trên nhắc nhớ chúng ta về vẻ đẹp cao quư và sự hy sinh của người mẹ. T́nh cảm của mẹ như hơi thở và sức sống không thể thiếu trong sự trưởng thành của mỗi người con. Không ai trong chúng ta sinh ra trên cơi đời này mà lại không phải từ cung ḷng của một người mẹ. Đức Giêsu cũng không ngoại lệ. Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa nhưng để sinh ra trong thân phận con người, Ngài cũng cần phải có người mẹ. Nh́n vào máng cỏ, chúng ta thấy Một Hài Nhi Giêsu bọc trong khăn, bên cạnh là Đức Maria, và Thánh Giuse. Nếu như trong cả tuần bát nhật Giáng sinh chúng ta đă cùng nhau chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu, Hoàng Tử Ḥa B́nh, th́ hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm vẻ đẹp của người mẹ đă 9 tháng 10 ngày cưu mang và sinh dưỡng Hài Nhi Giêsu. Người mẹ ấy chính là Mẹ Thiên Chúa.

 

Trước hết, Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa (Theotokos) là một trong bốn đặc ân mà Thiên Chúa ban cho Mẹ. Bốn đặc ân đó là: Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội, Đức Maria đồng trinh trọn đời, và Đức Mẹ hồn xác lên trời. Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa không có nghĩa là Mẹ hiện hữu trước Thiên Chúa hay Mẹ dựng nên Thiên Chúa, nhưng Mẹ đă sinh ra Chúa Giêsu, Đấng vừa là Thiên Chúa vừa là con người. Khi nói về tín điều Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, sách Giáo Lư Hội Thánh Công Giáo viết, "Quả thế, Đấng mà Mẹ cưu mang làm Người bởi Thánh Thần, Đấng thực sự là Con Mẹ theo xác phàm, chính là con hằng hữu của Chúa Cha, Ngôi Hai trong Ba Ngôi chí thánh. V́ vậy, Hội Thánh tuyên xưng Đức Maria thực sự là Mẹ Thiên Chúa" (GLCG, số 495). Khi tuyên xưng Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, Giáo Hội khẳng định vai tṛ quan trọng của Mẹ trong ḍng lịch sử cứu độ, Giáo Hội làm sáng tỏ niềm tin của ḿnh vào việc nhập thể nhập thế của Chúa Giêsu, và Giáo Hội khẳng định Chúa Giêsu có một ngôi vị duy nhất gồm hai bản tính liên kết chặt chẽ với nhau. Tước hiệu Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa đă được các giáo phụ như thánh Cyrilô, Athanasio, Ignatiô Antiochia, Công Đồng Ephêsô (431), và Công Đồng Constantinople (680-681) quả quyết rằng Chúa Kitô được sinh ra bởi phép Chúa Thánh Thần và Đức Trinh Nữ Maria chính thức và thực sự là Mẹ Thiên Chúa theo nhân tính của Chúa Kitô, Đấng phát xuất từ Thiên Chúa.

 

Thứ hai, Giáo hội tôn kính Mẹ Maria không chỉ đơn thuần v́ Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, nhưng c̣n bởi v́ Mẹ đă sống một đời sống mẫu mực trong việc lắng nghe và tín thác vào Thiên Chúa. Đức Maria là mẫu gương tuyệt vời trong việc lắng nghe Lời Chúa.  Mẹ được ca tụng là người có phúc không chỉ sinh thành,  nuôi dưỡng, và giáo dục Con Thiên Chúa, mà Mẹ là người biết lắng nghe lời Chúa: “C̣n Maria th́ ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong ḷng” (Lc 2:19). Mẹ “suy niệm trong ḷng” để t́m kiếm thánh ư Chúa. Chính v́ hằng “suy niệm trong ḷng” về những ǵ xảy đến trong cuộc đời của Mẹ, nên khi không t́m được quán trọ để trú chân cho ngày sinh nở, khi lạc mất con trong đền thờ, và khi chứng kiến con chịu khổ h́nh thập giá, Mẹ luôn cảm nếm được Thiên Chúa yêu thương Mẹ, Mẹ luôn khát khao lắng nghe tiếng Chúa, và Mẹ luôn xin vâng Chúa trong mọi hoàn cảnh. Từ lúc Mẹ nói lời xin vâng với sứ thần trong biến cố truyền tin, thân xác của Mẹ ngay lập tức trở nên ḥm bia của Thiên Chúa. “Này tôi là nữ t́ của Thiên Chúa. Xin thực hiện nơi tôi điều sứ thần truyền” (Lc 1:38). Đức Maria là ḥm bia với sự hiện diện trọn vẹn của Thiên Chúa. Mẹ là ḥm bia sống động của giao ước t́nh yêu giữa Thiên Chúa và dân Người. Giống như ḥm bia xưa là nơi hiện diện của Thiên Chúa, ngày nay Đức Maria cưu mang Thiên Chúa trong chính thân thể của ḿnh.

 

Thứ ba, Đức Maria là mẫu gương tuyệt hảo trong việc sống Lời Chúa. Chính Chúa Giêsu đă tuyên bố, "Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa th́ có phúc hơn" (Lc 11: 28). Mẹ được chúc phúc không phải chỉ v́ Mẹ lắng nghe Lời Chúa, nhưng cao trọng hơn v́ Mẹ đă thực hành Lời Chúa trong cuộc sống đức tin của ḿnh. Khi Mẹ đón nhận vai tṛ làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ không giữ Đức Giêsu cho riêng ḿnh, nhưng Mẹ đă vội vă lên đường để chia sẻ niềm vui ấy cho người chị họ Elizabeth, người đang mang thai được 6 tháng. Mẹ đă ở lại đó để chăm sóc bà cho đến sinh nở. Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều có những công việc hết sức thông thường: đó là ngày ngày đến công sở làm việc, đi chợ búa, nấu ăn, hay giặt giũ. Nhiều khi những công việc này được coi như những công việc nhàm chán, thế nhưng khi chúng được thực hiện với t́nh yêu, với ḷng bác ái, và niềm vui th́ chúng sẽ dẫn ta tới hạnh phúc vĩnh cửu.

 

Cuối cùng, cuộc sống của Mẹ cũng rất gần gũi với cuộc sống của mỗi người chúng ta. Biết bao lần chúng ta phải đối diện với những khó khăn trong cuộc sống; đó là những lần chúng ta không t́m được việc làm, những lần chúng ta phải đối diện với ốm đau bệnh tật, hay những lần chúng ta phải chứng kiến cái chết của người thân yêu. Mỗi lần đối diện với những thách đố ấy, chúng ta đă bao giờ “suy niệm trong ḷng” để t́m kiếm thánh ư của Thiên Chúa, hay chúng ta lại than trách Thiên Chúa. Như người mẹ trong câu chuyện sẵn sàng hy sinh sắc đẹp và ngay cả mạng sống của ḿnh để bảo vệ người con yêu dấu, th́ dưới sự bảo trợ của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, chúng ta hăy đặt năm mới, thế giới, cuộc sống, và gia đ́nh của ḿnh trong bàn tay yêu thương của Mẹ. Xin Mẹ ôm lấy cuộc đời chúng ta trong năm mới này và dẫn dắt chúng ta đi trọn con đường trong t́nh yêu Chúa Giêsu, Con chí ái của Mẹ. Chúng ta hay tin như Mẹ đă tin, sống như Mẹ đă sống, và yêu như Mẹ đă yêu là bảo hiểm chắc chắn dẫn đưa ta vào Nước Trời. Xin Mẹ cầu bầu cho thế giới và cho mỗi người chúng ta được mọi sự b́nh an, càng thêm tuổi, càng thêm khôn ngoan, càng thêm nhân đức, và càng thêm can đảm để bước theo Mẹ trên hành tŕnh theo Chúa.

 

Fr. Vincent Nghiep Pham