Bài Giảng Lễ Vọng Giáng Sinh

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

Có câu chuyện kể là: Có một người đàn ông cưới được một cô gái xinh đẹp. Anh ta rất yêu vợ, và họ sống với nhau rất hạnh phúc.  Một ngày kia, cô vợ bỗng bị một thứ bệnh về da.  Từ đó, nước da của cô bắt đầu xạm lại và cô dần mất đi vẻ đẹp ngày xưa.  Cũng thời gian đó, da mặt của cô cũng dầu sụi lại. Vài tuần sau, người chồng có một chuyến đi làm ăn xa.  Trên đường trở về, anh gặp phải tai nạn và bị mù đôi mắt.  Năm tháng trôi qua, làn da và sắc đẹp của cô vợ cũng bị phai nhạt dần do căn bệnh, nhưng người chồng mù không biết điều ǵ xảy ra.  V́ vậy mà cuộc sống và sinh hoạt của hai vợ chồng vẫn không có khác biệt ǵ với trước đây.  Anh chồng vẫn thương yêu vợ và ngược lại, cô vợ cũng rất yêu chồng.  Không may cho đôi vợ chồng, cô vợ bỗng ngă bệnh và chết sớm.  Người chồng rất buồn v́ sự ra đi của người vợ.  Sau đám tang của cô vợ, người chồng quyết định lên đường đi nơi khác để sinh sống.

Một người hàng xóm thấy tội nghiệp cho anh bị mù ḷa, nên đến hỏi thăm và khuyên anh nên ở lại, v́ sẽ có hàng xóm hiểu hoàn cảnh của anh và họ có thể giúp đỡ anh được. Ông hàng xóm nói, “Này anh bạn, làm sao anh có thể ra đi một ḿnh mà không có người dẫn dắt, chăm sóc cho anh?  Từ hồi nào đến giờ, vợ anh đă giúp anh trong mọi chuyện đi đứng kia mà.”  Anh ta đáp lại, “Tôi đâu có bị mù.  Tôi chỉ giả vờ bị mù.  V́ nếu vợ tôi biết tôi có thể nh́n thấy nước da xấu xí, bệnh tật của cô, cô ta sẽ c̣n đau đớn, khổ sở và mặc cảm hơn.  Tôi yêu vợ tôi không phải v́ vẻ đẹp bề ngoài, mà là v́ bản tính tốt lành, lương thiện, thương người của cô ấy.  V́ vậy, tôi giả vờ mù là để cho cô được vui vẻ”.  Hoá ra người đàn ông đâu có bị mù, anh ta chỉ giả vờ mù để làm cuộc sống vợ ḿnh được vui vẻ và hạnh phúc hơn mà thôi.

Cho nên chúng ta mới thấy, khi mà ta thực sự yêu một người, th́ ta sẽ t́m mọi cách để giữ cho người ḿnh yêu được vui vẻ và được hạnh phúc.  Nhiều khi, chúng ta tốt hơn nên giả vờ mù trước những khuyết điểm của người ḿnh yêu.  Bởi v́ vẻ đẹp sẽ mờ dần theo thời gian năm tháng, nhưng bản chất sẽ măi măi như cũ.  Yêu một người là yêu những ǵ từ bên trong chứ không phải từ bên ngoài người đó.

Có thể mỗi người chúng ta rất ngưỡng mộ cái t́nh yêu của người đàn ông dành cho người vợ.  Bởi v́ yêu vợ nên anh đă giả mù để cho vợ ḿnh khỏi mặc cảm v́ làn da xấu xí, bệnh tật của ḿnh.  Nhờ vậy, vợ chồng họ đă có được những chuỗi ngày hạnh phúc.

Đêm nay, không chỉ có Giáo Hội Công Giáo, mà toàn thể thế giới nhân loại mừng Lễ Chúa Giáng Sinh.  Đêm nay Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Sinh làm người – Ngài đến với con người trong thân phận của một con người thực sự. 

Thiên Chúa không chỉ yêu thương con người, như người đàn ông trong câu chuyện trên, Ngài không chỉ giả mù, hay giả làm con người – mà Ngài đă thực sự trở nên một con người, đă mặc lấy xác phàm như một con người thực sự.  Chỉ có t́nh yêu mới làm cho Thiên Chúa, vượt qua mọi hố sâu ngăn cách giữa Ngài với con người, chỉ có t́nh yêu mới làm cho Thiên Chúa rời bỏ trời cao để đến với trần thế

V́ thế đêm nay là Đêm T́nh Yêu.  Chỉ có t́nh yêu mới có thể giải nghĩa được mầu nhiệm Nhập Thể.  Bởi chính t́nh yêu đă làm nên điều kỳ diệu là Thiên Chúa là Đấng quyền năng vô hạn, thánh thiện tuyệt đối, đă vượt ra khỏi lằn ranh xa cách ngàn trùng ấy, đích thân đến với con người, để chiếu rọi vào mỗi cuộc đời chúng ta và toàn thể lịch sử nhân loại, cái luồng ánh sáng t́nh yêu của Ngài.  Khi yêu người ta muốn xích lại gần nhau, muốn trở nên giống nhau, muốn măi ở bên nhau là thế.  Và khi yêu rồi, th́ người ta cũng chẳng nề hà việc ǵ cả… khi yêu rồi th́ sẽ không c̣n tính toán chức vụ, danh phận, sang hèn, giàu nghèo.  V́ thế mà có câu:

“Yêu nhau vạn sự chẳng nề

Dẫu trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng.”

Để rồi, dưới cái nh́n chủ quan của t́nh yêu th́ “củ ấu cũng tṛn, và quả bồ ḥn cũng ngọt”, như Passcal đă nói: “Con tim có những lư lẽ của nó mà lư trí không biết”.  Thật vậy, cái tưởng là nghịch lư của trí tuệ ấy, lại là thuận lư của t́nh yêu:

Và trong mầu nhiệm Giáng Sinh th́ Đấng vô biên, Đấng vô hạn đă trở nên mong manh hữu hạn, để đưa cái mong manh hữu hạn của kiếp người vào cơi vô biên, vô hạn của Thiên Chúa.

V́ t́nh yêu, Đấng thánh thiện cao cả đă hạ ḿnh xuống, trở nên thấp hèn giữa nhân loại tội lỗi, để hoà giải nhân loại với Thiên Chúa, và để thánh hóa nhân loại tội lỗi được trở nên thánh thiện giống Thiên Chúa

V́ t́nh yêu, Đấng toàn năng và quyền phép, đă trở nên yếu đuối như một trẻ thơ, để chia sẻ và đưa con người lên địa vị làm con Thiên Chúa.

V́ thế, mầu nhiệm Giáng Sinh chính là ngôn ngữ của t́nh yêu mà Thiên Chúa muốn ngỏ lời với con người.  Bởi v́, Thiên Chúa biết rằng: một khi con người bắt đầu nói với nhau bằng thứ ngôn ngữ của Thiên Chúa, thứ ngôn ngữ của t́nh yêu, th́ những điều kỳ diệu sẽ xuất hiện ở khắp nơi: nền văn minh t́nh yêu sẽ thay thế cho nền văn hóa hận thù; nền văn minh sự sống sẽ thay thế nền văn hóa sự chết.  Nơi đó, xă hội được an vui, gia đ́nh được ḥa thuận, b́nh an cho từng người. 

Từ nay con người không c̣n chỉ sống cho riêng ḿnh, mà c̣n biết sống cho người khác…con người không c̣n đối xử với nhau như những người xa lạ mà là đối xử với nhau như anh em một nhà có cùng một cha ở trên trời.  Con người sẽ xiết chặt tay nhau trong t́nh thân ái, thân hữu…thay thế cho nghi kỵ, hiểu lầm, và oán thù

Như thế, Thiên Chúa từ trời xuống thế mặc lấy thân phận con người, hoà ḿnh vào thực tại của kiếp người, để chia sẻ cuộc sống con người, để cùng với mọi người thành tâm thiện chí đẩy lùi những ǵ là tiêu cực, những ǵ là xấu xa, để tạo dựng những điều tốt đẹp, để sống xứng đáng với phẩm giá con người.

Đêm nay “Đấng Cứu Thế đă giáng sinh cho chúng ta”.  Hay nói một cách khác, đêm nay “t́nh yêu đă đến với mỗi người chúng ta”.  V́ thế chúng ta phải biết sống cho t́nh yêu và biết để cho t́nh yêu của Chúa lan tỏa vào tâm hồn của từng người, từng gia đ́nh, và tới với tất cả mọi người.

Đêm nay, Thiên Chúa tha thiết mời gọi chúng ta hăy để cho t́nh yêu của Chúa thấp nhập vào từng lời nói, từng hành động, từng cử chỉ của ta bằng việc chúng ta luôn sống vị tha, bao dung, và nhân ái, và bằng một t́nh yêu nồng nàn cho gia đ́nh và cho những người chung quanh. 

Trong cuộc sống hôm nay, nhiều nơi, nhiều chốn, nhiều gia đ́nh, sống nhưng lại sống chán chường thất vọng, v́ ở đó thiếu vắng t́nh yêu.  V́ vậy, nhân dịp mừng sinh nhật Con Chúa, chúng ta hăy cầu xin Chúa ban cho mỗi người, mỗi gia đ́nh, và toàn thể nhân loại t́nh yêu của Chúa, và một con tim thật rộng mở, để chúng ta có thể yêu mến Chúa, và yêu thương anh chị em.  Và xin Chúa xua tan đi bóng đêm hận thù, ghen tỵ, tranh chấp vẫn đang c̣n len lơi đó đâu trong các gia đ́nh, trong các cộng đoàn, giữa ḷng các dân tộc, và trên thế giới. 

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng