Các Biểu Tượng Giáng Sinh

Vớ Dài Giáng Sinh

Theo truyền thuyết, có một người quư tộc tốt lành goá vợ sớm nên ông buồn sầu tiêu phí cả sản nghiệp. Cuối cùng ông và 3 người con gái phải đến ở một nhà tranh nhỏ của nông dân và những cô con gái phải kiếm sống bằng cách nấu ăn, giặt giũ, may vá, quét dọn.

Đến lúc 3 cô gái đến tuổi phải đi lấy chồng, người cha càng thêm nản ḷng v́ không có ǵ để làm của hồi môn cho con ḿnh. Vào thời đó, nếu không có của hồi môn, các cô phải ở vậy suốt đời.

Thánh Nicôla nghe biết t́nh cảnh kể trên của gia đ́nh này liền t́m cách giúp đỡ nhưng muốn ẩn danh. Một đêm nọ, sau khi biết rằng người cha và 3 cô con gái đă đi ngủ, Thánh Nicôla lấy 3 gói vàng nhỏ ném qua ống khói ḷ sưởi vào trong nhà. Những gói vàng này rơi vào ba đôi vớ của các cô gái phơi bên ḷ sưởi cho khô. Sáng hôm sau, khi các cô gái thức dậy t́m thấy những đôi vớ dài có đựng vàng, đủ cho họ lập gia đ́nh.

Tiếp tục truyền thống này, trẻ em khắp thế giới vẫn c̣n treo các vớ Giáng Sinh bên ḷ sưởi. Ở Pháp và một số nước Âu châu, trẻ em thay v́ để vớ th́ đặt giày cạnh ḷ sưởi, một truyền thống có từ lúc trẻ em mang guốc gỗ nông dân để đi.

Thiệp Giáng Sinh

Một h́nh thức thiệp Giáng Sinh được bắt đầu ở Anh khi những cậu thiếu niên thực tập viết chữ đẹp bằng cách làm nên những câu chúc mừng Giáng Sinh cho cha mẹ. Nhưng chính nhà quư tộc Henry Cole của Anh là người có công làm ra thiệp Giáng Sinh thật sự đầu tiên. Là giám đốc đầu tiên của Viện Bảo Tàng Victoria và Albert ở Luân Đôn, Henry Cole do quá bận rộn nên vào mùa Giáng Sinh 1843 đă không thể vẽ từng tấm thiệp chúc Giáng Sinh gửi tặng bạn bè được. V́ thế, ông ủy thác cho họa sĩ John Calcott Horsley làm việc này. Bức thiệp này vẽ 3 phần với phần giữa mô tả một gia đ́nh vui hưởng Lễ Giáng Sinh và có ghi ḍng chữ: "Giáng Sinh Vui Vẻ & Chúc Mừng Năm Mới đến với Bạn."

Trao Tặng Quà Cho Nhau

Đây là một trong những tập tục truyền thống của Lễ Giáng Sinh khi người ta mua quà tặng nhau cho những người thân và bạn bè. Thật ra tập tục trao quà này đă có trước khi có ngày lễ Giáng Sinh. Cũng được tổ chức vào cùng mùa Giáng Sinh, lễ hội Saturnalia của người Rôma cổ có tập tục trao tặng quà cho nhau.

Cây Kẹo H́nh Gậy

Vào thế kỷ 17, theo đề nghị của nhạc trưởng ở Nhà thờ Chánh toà Cologne ở Đức, người ta làm nên những cây kẹo màu trắng có h́nh như cây gậy của mục đồng, dùng để dỗ cho các em nhỏ nín thinh khi tổ chức làm Hang đá sống với người thật. Thế là tập tục kẹo gậy này lan tràn khắp cả Âu Châu.  

Theo Hiệp Hội Những Nhà Kẹo Bánh Toàn Quốc Hoa Kỳ, vào năm 1847 một di dân từ Đức tên là August Immar đă dùng kẹo gậy này để trang hoàng cho cây Giáng Sinh ở Wooster, tiểu bang Ohio.  

Những lối giải thích gần đây cho rằng màu trắng của kẹo gậy tiêu biểu cho sự khiết tịnh của Chúa Giêsu, màu đỏ tượng trưng cho máu Ngài đổ ra, và sự hiện diện của ba vạch đỏ để chỉ về Thiên Chúa Ba Ngôi.

Dây Tầm Gửi (Mistletoe)

Một biểu tượng khác thường đi theo với mùa Lễ Giáng Sinh là cây tầm gửi. 

Khoảng 200 năm trước khi Chúa Giêsu sinh ra, các tư tế ngoại giáo Druid ở Anh, Pháp và Ái Nhĩ Lan, đă sử dụng cây tầm gửi. Họ tôn sùng cây này v́ dù không có rễ, cây tầm gửi vẫn xanh tươi suốt các tháng mùa đông lạnh lẽo.

Những người Celtic th́ tin rằng cây tầm gửi có quyền năng chữa bệnh kỳ diệu và dùng nó để giải độc, vô sinh, và trừ tà ma.

Cây tầm gửi cũng được xem là một biểu tượng của hoà b́nh và theo truyền thuyết của người Rôma, những kẻ thù gặp nhau dưới cây tầm gửi thường hạ vũ khí và làm hoà với nhau. V́ lẽ đó, người ta đặt dây tầm gửi trên cửa ra vào như một lời mời gọi b́nh an, thiện chí và hiếu khách.

Khi dân tộc Anh trở thành Kitô hữu, việc dùng dây tầm gửi bị băi bỏ v́ có sự liên kết với tục lệ ngoại giáo. Nhưng sau một thời gian, cây tầm gửi trở thành biểu tượng của Chúa Kitô trong Mùa Giáng Sinh v́ nó có tiếng chữa lành bệnh tật.

Người dân ở bán đảo Bắc Âu Scandanavia liên kết cây tầm gửi với nữ thần t́nh yêu Frigga và có lẽ từ đó mới có truyền thống các đôi nhân t́nh hôn nhau dưới cây tầm gửi với ư nghĩa hứa hẹn cho sự hạnh phúc và may mắn trong năm mới sắp đến.

Cây Poinsettia

Đây là một cây gốc ở Mexicô được đặt theo tên của đại sứ Hoa Kỳ tại Mexicô vào năm 1828 là ông Joel R. Poinsett. Có lẽ loại cây này đă được các vị tu sĩ Ḍng Phanxicô ở Mexicô dùng trong các cuộc lễ Giáng Sinh vào thế kỷ 17. Có truyền thuyết rằng có một  cậu thiếu niên người Mexicô trên đường thăm cảnh Hang đá trong làng, nhận ra ḿnh không có quà ǵ cho Chúa Giêsu Hài Đồng cả. Thế là, cậu gom những cành là xanh trên đường và đem đến nhà thờ. Mặc cho các trẻ em khác nhạo báng cậu, khi những cành lá này đặt ở máng cỏ th́ một bông hoa dạng ngôi sao màu đỏ tuyệt đẹp hiện ra trên mỗi cành. Lá màu đỏ tươi thường bị hiểu lầm là hoa, thật ra chỉ là những lá trên của cây Poinsettia.

Cây Nhựa Ruồi (Holly)

Ở Bắc Âu, Giáng Sinh diễn ra vào giữa mùa Đông, khi người ta tin là quỷ ma hú lên trong những cơn gió bấc lạnh lẽo. Do các bó cây nhựa ruồi, có nơi c̣n gọi là cây ôrô (holly), vẫn luôn xanh tươi trong mùa đông khắc nghiệt, người ta tin là loại cây này có quyền năng kỳ diệu và do đó thường đặt chúng trên cửa ra vào để đẩy lui ma quỷ.  

Cây nhựa ruồi có lá nhọn c̣n được xem như tiêu biểu cho măo gai Chúa Giêsu đội trên đầu trong khi những trái màu đỏ thượng trưng máu Ngài đổ ra để cứu độ nhân loại.

 

Church of Saint Columba
 1327 Lafond Avenue
 St. Paul, MN 55104