Cc Biểu Tượng v Nghĩa Thing Ling của Ma Vọng

Ma Vọng c nhiều biểu tượng. Tại u Chu c tập tục văn ha, vo Ma Vọng họ bện đan một vng trn bằng cnh l cy thng cn tươi xanh, chung quanh c bốn cy nến hoặc mầu trắng hoặc mầu đỏ hoặc mầu tm ty nơi, dựng treo trn cung thnh hay tại phng khch ở nh ring. Vng hoa cũng như những ngọn nến c những nghĩa thing ling.

1.  Vng Hoa (Wreath)

Kể từ thời xưa cổ, một vng hoa l tượng trưng cho sự chiến thắng. Hnh trn của vng hoa l nhắc nhở cho chng ta biết về tnh yu thương bất tận của Thin Cha, dnh cho chng ta.

2.  Mu Xanh của Vng Hoa (The Green Color of the Wreath):

Mu xanh l cy chnh l mu chỉ năm phụng vụ, vốn diễn tả về niềm hy vọng trong tnh yu thương bất diệt của Thin Cha dnh cho chng ta. Những cnh của cy thng quanh năm suốt thng đều c mu xanh l cy. Những cnh cy lc no cũng c mu xanh ny cng gộp lại với nhau để hnh thnh nn một vng hoa l nhắc nhớ cho chng ta biết rằng: Thin Cha v sự Mạc Khải của Ngi th khng bao giờ thay đổi, cũng giống như cy thng, lc no cũng xanh tươi vậy.

3.  Cc Ngọn Nến (The Candles):

Cy nến mu tm thứ nhất trong số 4 cy nến (tượng trưng bốn ngn năm Dn Cha đ trng đợi trong đ c 3 cy nến mu tm một cy mu hồng), sẽ được đốt chy sng nhắc nhở mỗi gio hữu đang trong tuần thứ nhất của Ma Vọng, ma trng đợi Cha Gisu, Đấng Cứu Thế sắp đến.

Cy nến mu tm đầu tin được thắp sng ln vo ngy Cha Nhật I Ma Vọng. Mu tm tượng trưng cho thời gian chuẩn bị, ăn năn hối cải, tỉnh thức. Cy nến thứ nhất chiếu nh sng Ho bnh cho những tm hồn c lng khoan dung nhn i. 

 

Cy nến mu tm thứ hai được thắp sng ln vo Cha Nhật II Ma Vọng. nh sng thm ln, giống như lng mong chờ dng cao ngy Đấng Cứu Thế hạ sinh nơi lng người. Cy nến thứ hai mang nh sng Niềm Tin cho những tm hồn khao kht tm về với Cha l cội nguồn của đời sống. 

 

Cha Nhật III Ma Vọng, cy nến mu hồng được thắp sng ln cng với hai cy nến mu tm. Mu hồng tượng trưng cho niềm vui hn hoan đợi chờ Cha đến.

 

Cy nến thứ ba chiếu toả hơi ấm Tnh Yu cho những tm hồn tm sống tnh lin đới với người khc. 

 

Cha Nhật IV Ma Vọng. Cy nến thứ tư mang niềm Hy Vọng cho những tm hồn cần niềm vui phấn khởi.

 

Cy nến mu trắng (thm vo) được thắp sng ln trong Ngy Ging Sinh v trong suốt Ma Ging

Sinh nhằm nhắc nhở cho chng ta biết v thức hơn về nh sng vẹn ton v nguyn thủy của Cha Kit.Trong tư cch l những người Kit hữu, chng ta đn nhận v đem nh sng đch thực của Cha Kit vo trong thế giới, để cng sẽ chia những niềm vui v ơn phc m chng ta đ lnh nhận được từ chnh Ngi.

  

Ma Vọng chnh l ma của Sự Đợi Chờ cng với niềm Hy Vọng về nh Sng của Cha Kit.

 

Bốn cy nến được lần lượt thắp sng trong bốn tuần lễ muốn ni ln nghĩa: Nước Thin Cha cũng triển nở lần lượt như bốn cy nến được thắp ln cho tới ngy lễ Cha Gisu ging sinh, Đấng l nh sng trần gian. nh sng bốn cy nến toả ra bốn phương trời đất trong cng trnh sng tạo của Thin Cha. 

(Sưu tầm)

Church of Saint Columba
 1327 Lafond Avenue
 St. Paul, MN 55104