Con Đường Cứu Độ

 

Tŕnh bày "Con Đường Cứu Rỗi" bằng điện do các tu sĩ ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc tại Carthage, Missouri  tŕnh bầy từ năm 1981, năm nay cũng tiếp tục tŕnh bày trong giá lạnh để góp phần truyền bá Tin mừng cứu độ.

 

Mỗi ngày có từ 300-500 trăm xe viếng thăm...

Quư khách ngồi trong xe đi từ cổng sau, đi ṿng ṿng theo đường ánh sáng, mở radio tần số 99.1 nghe giải thích bằng Anh ngữ, lái xe về phía trước, rồi ṿng về phía đền thánh Khiết Tâm Mẹ... mất chừng hơn nửa giờ...
Không lấy vé vào cửa, nhưng cho donation tùy ḷng hảo tâm quư khách thăm, để lấy tiền trả tiền điện.
Mở điện từ 5giờ 30 chiều - tới 10 giờ, từ lễ Thanksgiving tới đầu Năm mới dương lịch.
Mời quư vị coi tạm mấy khung cảnh điện trưng bày...Mỗi năm có tŕnh bày thêm bớt hơn kém, nhưng cảnh chính vẫn là "Con Đường Cứu Rỗi" (THE WAY OF SALVATION)...

 

1. Bảng cho biết giờ mở điện đón quư khách

 

 2. Cổng vào đón khách

 

3. Cổng rồng giới thiệu: "Con đường Cứu rỗi."

 

Con Đường Cứu rỗi khởi sự cách đây hơn 6 ngàn năm.

- Khởi đầu bằng việc Thiên Chúa dựng nên trời đất và loài người (Tổ tông Ađam-Evà), ban cho họ tự do, sống hạnh phúc trong Vườn địa đường. 

 

- Nhưng họ đă dùng tự do, nghe theo rắn quỷ lừa dối, muốn tự ḿnh trở nên thần minh "biết lành biết dữ", họ phạm lệnh Chúa đă cấm (ăn trái cây biết lành biết dữ), nên đă bị Chúa phạt, bị đuổi ra khỏi vườn, bị mất hết ơn phúc:

(1/ Trí khôn ra tối tăm, 2/ Ḷng muốn hướng về tội, 3/ Phải đau khổ, 4/ và Phải chết). Con cháu sau này cũng bị vạ lây.

Nhưng Thiên Chúa không bỏ mặc con người tội lỗi, ngay sau khi tuyên án phạt Ađam-Evà, Chúa đă hứa sẽ cho một phụ nữ và ḍng dơi bà sẽ đạp đầu rắn quỷ xúi bậy.

 

Sau 4 ngàn năm trông đợi, Chúa sai Giêsu con một ḿnh xuống làm người con (do Đức Trinh nữ Maria sinh ra), Ngài đă sinh sống tại Nazaret nước Dothái 30 năm, rồi đi giảng "Con Đường Cứu Rỗi" trong  3 năm.

 

Cuối cùng Ngài bị các thày cả Do-thái ghen tức xin giết Ngài. Ngài đă chịu đánh đ̣n, vác thánh giá, chịu đóng đinh, chịu chết đau đớn tủi nhục vào ngày thứ Sáu.

 

Nhưng ngày Chúa nhật Ngài đă sống lại (Phục sinh), Ngài về lại quê trời, và chờ đợi những ai tin kính, cậy trông ơn Cứu rỗi trong Giáo hội Công giáo của Ngài.

 

Nếu tin theo, lănh các Bí tích, và giữ giới răn Ngài đă dạy (mến Chúa - yêu người, làm lành - lánh dữ), họ sẽ được cứu rỗi, sẽ có chỗ trong trong Nước Thiên đàng của Ngài, họ sẽ được sống trong yêu thương hạnh phúc muôn đời.

 

Ngược lại, nếu mất ơn cứu rỗi, họ sẽ phải sống trong lửa hỏa ngục, trong hận thù, ghen ghét muôn đời.

 

Đó là điều rất quan trọng, v́ Ngài phán: "Được lời lăi cả thế gian mà thiệt mất phần rỗi linh hồn nào có lợi ǵ? lấy ǵ bù đắp lại cho cân? (Mt 16, 26).

 

Hăy tin tưởng cậy trông nơi Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, người nữ đạp giập đầu rắn quỷ, để chắc chắn được ơn Cứu độ.

 

4. Bảng chữ "Cứu Rỗi" bằng cả triệu bóng điện

 

    

5. Vườn địa đàng

 

6. Cây cảnh trong vườn địa đàng

 

7. Ông bà Tổ tông Ađam- Evà trước khi phạm tội bất tuân lệnh Chúa cấm: Ngày nào các ngươi ăn trái cây "biết lành biết dữ", các ngươi sẽ chết!

 

8. Cây sự Sống. Ađam- Evà bị đuổi ra khỏi vườn Địa đàng, không được rờ tới cây sự Sống nữa.

 

9. Con cháu Ađam - Evà trở nên rất đông đúc. Họ ăn chơi tội lỗi, nên Chúa phạt chết hết, trừ gia đ́nh Ông Noe sống công chính làm lành lánh dữ, nên Chúa cứu sống trong con tàu Chúa đă dạy đóng dài rộng thế nào, cho người và vật nào vào để khỏi bị ngập lụt.

 

10. Để chọn một dân riêng thờ phượng Chúa, Chúa chọn ông Abraham làm Tổ phụ dân này gọi là dân Israel. Nhưng để huấn luyện cho Abraham tin cậy vâng lời Chúa, Chúa dạy ông rời bỏ quê cha mẹ, ra đi đến nơi Chúa chỉ, và dạy ông giết con làm lễ tế Thiên Chúa. Ông Abraham đă vâng lời Chúa trọn vẹn, nên Chúa kể ông là người Công chính, không dạy giết con là Isaac nữa, và cho Abraham nên tổ phụ của những người tin vào Chúa.

 

11. Ông Giuse là con áp út của ông Gia-cóp. (Ông Gia-cóp là con bà hai của ông Isaac). Giuse bị anh em ghen tức, đem bán cho người lái buôn Ai-cập. Về sau, tại Ai-cập, Giuse làm thủ tướng, đă cứu anh em ḿnh khỏi nạn đói, v́ thế người Israel sinh nở bên Ai-cập rất nhiều. Sau chừng 430 năm, ông Môise được Chúa dùng để đem họ ra khỏi Ai-cập, t́m về đất Hứa là nước Israel ngày nay.

 

 

12. Cậu nhỏ Đavit thay mặt cho vua Saulê bên phía người Israel đi chiến đấu vối người khổng lồ Goliat đại diện bên quân Philitinh. Đavit quen dùng ná bắn chim, đă ném ḥn sỏi trúng thái dương Goliat. Đavit đă chiến thắng oai hùng.

Chuyện dân Israel c̣n rất dài kể trong Kinh thánh Cựu ước.

 

 

13. Đường hầm này tượng trưng thời Cựu uớc (trước Chúa Kitô) qua Tân ước (New Testament) thời Chúa Giêsu Kitô, Con Một Chúa Cha, sinh ra làm người có Mẹ là Đức Maria, người Israel.

 

 

14. Khi thời gian đầy đủ, Thiên Chúa đă sai thiên thần đến truyền tin "Con Chúa làm người" cho một thiếu nữ đồng trinh tên là Maria, người làng Nazaret, nước Isreal (Do thái). Bà sẽ thụ thai, sinh con để cứu muôn dân khỏi tội tổ tông xưa. Thiếu nữ "Xin vâng" làm Mẹ Con Chúa ra đời.

 

 

15. Sau thời gian cưu mang Con Chúa, Đức Mẹ Maria đă sinh Con tại hang ḅ lừa trong cánh đồng Be lem , v́ các hàng quán tại Be lem đă không c̣n chỗ cho Đức Mẹ và Thánh Giuse là Bạn thanh khiết của Người.

 

 

16. Công trường Nữ vương Ḥa b́nh, nơi có vườn Cầu nguyện cho hàng ngàn linh hồn do người nhà khắc bảng xin cầu nguyện hằng ngày do các linh mục và tu sĩ ḍng Mẹ Cứu Chuộc dâng lễ cầu nguyện.

 

 

 17. Đền thánh Khiết tâm Mẹ, nơi có tượng Trái Tim Mẹ do thánh Giáo hoàng Gioan 23 làm phép để đi thăm các bệnh nhân thế giới. Tượng đă đi qua 4 vùng chiến thuật của Việt nam Cộng ḥa trong năm 1965.

 

 

18. Sau cùng, các linh mục, tu sĩ chúc quư khách mừng lễ Giáng sinh vui vẻ và Năm mới hạnh phúc.

 

(Nguồn: xuanha.net)

 

 

Church of Saint Columba
 1327 Lafond Avenue
 St. Paul, MN 55104