Nguồn Gốc - Ư Nghĩa của Hang Đá và Cây Giáng Sinh

Hang Đá Giáng Sinh

Đây là một biểu tượng đặc biệt của Mùa Lễ Giáng Sinh. Thánh Phanxicô Khó Khăn được xem là người đầu tiên làm cảnh Giáng Sinh sống động.

Được phép của Đức Thánh Cha Honorius III và sự giúp đỡ của nhà quư tộc Giovanni Velita, Thánh Phanxicô đă chuẩn bị cảnh Hang Đá sống động vào Đêm Vọng Giáng Sinh năm 1223 ở Tu viện Greccio. Vào đêm đó, người ta đặt một đứa bé vào trong máng cỏ trong khi một con ḅ và con lừa đứng bên, và có những người giả làm Đức Mẹ, Thánh Giuse, các mục đồng...

Từ đó, cảnh Hang đá Giáng Sinh được phổ biến khắp nước Ư và thế giới. Lúc đầu, chỉ có nhà thờ là nơi dựng cảnh Hang đá trong mùa Giáng Sinh, nhưng về sau những người giàu sang và danh giá làm hang đá nơi nhà ḿnh. Có người c̣n bỏ tiền sai những nhà tạc tượng nổi tiếng tạc các tượng để làm bộ Hang đá và sai thợ may y phục, cũng như gắn các đồ trang sức trên tượng. Hang đá Giáng Sinh cũng được trưng ở các công viên, công trường. Ngày nay, Hang đá Giáng Sinh là một phần không thể thiếu được của Mùa Giáng Sinh.

Cây Giáng Sinh

Vào thế kỷ 16, tại nước Đức, vào mùa Giáng Sinh, cây linh sam (fir) được trưng bày bên trong nhà lẫn ngoài trời, được gắn những trái táo, hoa hồng, cây kẹo, và giấy màu. Cây linh sam với những trái táo treo lủng lẳng tiêu biểu cho Vườn Địa Đàng.

Người ta cho rằng chính Martin Luther, người khởi xướng Phong trào Tin Lành ở Đức, là người đầu tiên đă có sáng kiến trang hoàng các cây Giáng sinh với ánh đèn. Ông đă đặt các cây nến trên các nhành cây linh sam trong nhà ông.

Sau đó, cây Giáng Sinh được chồng của Nữ hoàng Victoria của Anh là Hoàng tử Albert, vốn sinh trưởng tại Đức đă đưa truyền thống cây Giáng Sinh này đến Anh. C̣n tục lệ cây Giáng Sinh ở Hoa Kỳ do người Đức ở Pennsyvalnia đem đến từ quê hương của họ vào thế kỷ 19.

Khi điện lực bắt đầu được sử dụng rộng răi, các cây Giáng Sinh bắt đầu xuất hiện trong các công viên khắp Hoa Kỳ, và truyền thống "bật sáng cây Giáng Sinh" mau chóng trở thành những biểu tượng chính thức của việc bắt đầu Mùa lễ Giáng Sinh. 

 

(Sưu tầm)

Church of Saint Columba
 1327 Lafond Avenue
 St. Paul, MN 55104