Ma Vọng

Ma Vọng l ma mở đầu cho năm phụng vụ. Lễ phục được dng trong suốt ma Vọng hầu hết l mu tm. Ngoi ra nh thờ no cũng c 4 ngọn nến trong đ 3 ngọn mu tm v một ngọn mu hồng. C lẽ khng t người sẽ bối rối khi được hỏi 4 ngọn nến v mu sắc của chng mang nghĩa g.

Bốn ngọn nến tượng trưng cho 4,000 năm loi người trng đợi Đấng Cứu Thế nghĩa l từ khoảng thời gian ng b nguyn tổ bị đuổi ra khỏi vườn Địa đng rồi loi người rơi vo sa đoạ, tội lỗi cho đến ngy Cha sinh xuống trần gian. Mỗi ngọn nến tượng trưng cho một giai đoạn trong tiến trnh trng đợi đ. Mu tm ni ln sự chờ đợi v ăn năn thống hối cn mu hồng tượng trưng cho sự mừng rỡ v hn hoan trong việc đn mừng ơn cứu độ của Thin Cha.

Trong ngy Cha nhật đầu tin của ma Vọng, sau nghi thức lm php nến, một ngọn nến mu tm được thắp sng v ngọn nến ny tiếp tục được thắp sng trong những ngy tiếp theo của cả tuần lễ đ. Ngọn nến thứ nhất ny tượng trưng cho sự Cậy Trng (Hope) ngy Đấng Cứu Thế đến.

Trong ngy Cha nhật của tuần lễ thứ hai một ngọn nến mu tm khc được thắp sng v cả 2 ngọn nến sẽ tiếp tục được thắp sng trong những ngy cn lại của tuần lễ ny. Ngọn nến mu tm thứ hai tượng trưng cho lng Mến (Love).

Trong ngy Cha nhật của tuần lễ thứ ba ngọn nến mu hồng được thắp sng v sẽ cng với hai ngọn nến trước tiếp tục được thắp sng trong những ngy cn lại của cả tuần lễ. Ngọn nến mu hồng thứ ba tượng trưng cho sự Vui Mừng (Joy) v Cha Cứu Thế sắp đến.

Trong ngy Cha nhật của tuần lễ thứ tư cũng l tuần lễ cuối cng của ma Vọng ngọn nến cuối cng mu tm được thắp sng v tất cả 4 ngọn nến sẽ được thắp sng trong những ngy tiếp theo cho đến lễ Ging sinh. Ngọn nến thứ tư mu tm thể hiện sự Bnh an (Peace) trong tm hồn để đn mừng Cha đến trong lễ Ging sinh.

Ma Vọng đến mỗi năm v vậy người tn hữu Cng gio no cũng đều được nhắc nhở nhiều lần để biết ma Vọng l ma trng đợi Cha Cứu Thế. Nhưng trng đợi theo nghĩa no? Trng chờ Cha đến mang ơn cứu độ ư? Người Do Thi cho rằng Đấng Cứu Độ m họ trng đợi chưa đến trần gian cho nn họ vẫn cn đến cầu nguyện tại bức tường "than khc" để xin Đấng Cứu Đ mau đến. Nhưng đối với người Kit hữu th Đấng Cứu Thế đ đến trần gian từ hơn 2,000 năm rồi v Ngi đang hiện diện giữa chng ta trong php Thnh Thể.

Người Kit hữu biết Cha sẽ đến trần gian lần thứ hai trong ngy cnh chung nghĩa l ngy Cha đến để phn xt? Vậy c phải chng ta trng chờ Cha đến trong nghĩa đ? Chắc l chẳng c mấy ai mặn mi với việc trng chờ ci ngy mnh bị xt xử. Vậy tại sao Gio hội lại đưa ma Vọng vo nin lịch phụng vụ? Hẳn l v Gio hội muốn chng ta c thời gian suy tư để chuẩn bị đn mừng Cha trong ngy đại lễ Ging sinh.

Cha thực sự đ đến trong trần gian nhưng phải thực th m ni rằng nhiều lc ta đ sống như thể khng c Cha hay l cho d biết r c Cha nhưng đ lng qun thậm ch cn khước từ Ngi bằng lối sống chỉ biết chạy theo tiếng gọi của tiền ti, danh vọng, th vui trần tục bất chấp cả những hnh động gian c. Ma vọng l thời điểm để người tn hữu kiểm điểm lại cch sống hầu đem Cha trở lại trong tm hồn của mnh.

Ma Vọng cũng l lc ta cần lưu tm đến lời ku gọi của Thnh Gioan Tiền h "Hy dọn đường cho Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng". Trong cuộc sống của mỗi con người c biết bao nhiu thi hư tật xấu cần phải dẹp bỏ, c biết bao nhiu lầm lỡ, sai quấy cấn phải sửa lại. Dọn dẹp một đoạn đường cho sạch sẽ, sửa chữa cho một con đường trở nn bằng phẳng, ngay thẳng th dễ nhưng uốn nắn con tim, đổi mới tm hồn thật khng dễ dng cht no nếu khng c một khoảng thời gian tạm tch rời khỏi cuộc sống bon chen để tm hồn được lắng đọng v tự vấn lương tm để rồi đi đến quyết tm hon cải.

Đn Cha cch c nghĩa cũng l nghĩ đến tha nhn, l đem sự yu thương v tnh bc i đến với họ. Liệu c đẹp lng Cha khng khi ta tham dự tĩnh tm, xưng tội rước lễ rất sốt sắng trong ma Vọng nhưng trong lng lại chất chứa sự kiu căng, ganh tỵ, hận th? Liệu việc đn Cha trong ma Ging sinh c cn nghĩa khng khi ta khng tiếc tiền bạc trong việc ăn xi nhưng lại dửng dưng trước cảnh khổ của người khc, những người cng khổ m chỉ cần một phần nhỏ trong số tiền tiu xi khng thực sự cần thiết của ta cũng đủ lm cho họ ấm lng?

Sau hết, d muốn hay khng muốn, mỗi người Kit hữu cũng phải chấp nhận c hai cuộc sống. Cuộc sống hiện tại v cuộc sống đời sau. Cuộc sống hiện tại th ngắn ngủi v chỉ l tạm bợ so với ci vĩnh cửu của cuộc sống đời sau. Cuộc sống của con người ở trần gian thật mong manh như hoa sớm nở tối tn. Thn phận con người thật l mỏng dn, nay cn mai mất. Ma Vọng nhắc nhở mỗi người Kit hữu về ngy Cha sẽ đến. Mặc d trong sch Tin Mừng của thnh Gioan đ viết "Thin Cha sai Con của Người đến thế gian, khng phải để ln n thế gian, nhưng l để thế gian, nhờ Con của Người, m được cứu độ" (Ga 3:17), người Kit hữu cũng phải sống lm sao để khi gặp Cha sẽ thấy hạnh phc chứ khng phải run sợ trước mặt Ngi.

Nếu hiểu ma Vọng l ma sm hối, l từ gi cuộc sống của người con "hoang đng" để trở về với Cha. Nếu hểu Gio hội muốn dng ma Vọng để thức tỉnh người tn hữu phải sửa chữa con đường "tm hồn" cho ngay thẳng. Nếu ma Vọng l lc cần thể hiện tnh thương v lng bc i của Kit gio th ma Vọng khng chỉ ko di trong 4 tuần lễ v cũng khng kết thc vo ngy lễ Ging sinh m ma Vọng cần phải được ko di trong suốt cả cuộc đời của mỗi người Kit hữu.

 

Lại Thế Lng

 


Church of Saint Columba
 1327 Lafond Avenue
 St. Paul, MN 55104