Hiểu Đạo & Sống Đạo

 

Cứu Cánh Tốt Có Biện Minh Cho Phương Tiện Xấu Không ?

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Hỏi: Xin cha giải thích: có được phép dùng mọi phương tiện để làm việc bác ái, hay bảo vệ sự sống không?

Trả lời: Nhiều người nghĩ rằng để đạt mục đích (cứu cánh) tốt, có thể sử dụng mọi phượng tiện cần thiết. Thí dụ, đi casino đánh bạc để lấy tiền giúp trẻ em nghèo hay xây nhà thờ, giúp Ḍng Tu, xây trường học v.v...

Thực tế, có những người mở tiệm bán sách báo, phim ảnh dâm ô, buôn bán ma túy, hàng lậu hoặc trồng cây thuốc phiện dưới nhăn hiệu "trồng và tưới cỏ" để làm giầu nhanh chóng. Và để được an tâm về những việc làm ăn thiều lương thiện và phi pháp của ḿnh, nhiều người đă mang dâng cúng cho nhà thờ hay giúp các linh mục, các nữ tu những món tiền lớn hy vọng sẽ được công phúc, bù vào việc làm ăn không chính đáng của ḿnh.

Mặt khác, cũng có những người v́ chống tội ác phá thai, giết hại thai nhi, nên đă nổi giận muốn đạp phá những nơi hành nghề phá thai hay t́m giết các bác sĩ hay y tá hành nghề này, như đă xẩy ra mới đây ở Florida, nơi một bác sĩ phá thai đă bị bắn chết.

Đứng về mặt luân lư, dựa trên giáo lư của Giáo Hội Công Giáo, chúng ta nghĩ thể nào về những sự kiện kể trên đây?

Trước hết phải nói ngay rằng, về phương diện luân lư, đạo đức, th́ mục đích tối hậu (cứu cánh) muốn đạt được, cho dù tốt đẹp đến đâu cũng không thể biện minh cho những phương tiện mà bản chất không không thể chấp nhận được về mặt luân lư. Thí dụ, không thể ăn cắp tiền của người khác để làm việc bác ái như giúp xây nhà thờ, trường học, cô nhi viện v.v... Cũng vậy, không thể cờ bạc, đỏ đen, nhất là mở tiệm bán những sách báo, phim ảnh dâm ô để lấy tiền cho các công tác từ thiện. Mục đích ở đây th́ tốt nhưng phương tiện lại quá xấu, trái với luân lư đạp đức (x SGLGHCG, số 2413).

Thật vậy, những ai tiếp tay cho những kẻ khai thác kỹ nghệ dâm ô bằng cách bầy bán những sản phẩm vô luân, làm cớ cho người khác sa ngă cần đọc lời cảnh cáo sau đây của chính Chúa Giêsu:

"Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngă; nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngă. Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô xuống biển, c̣n lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngă." (Lc 17: 1-2)

Như thế có nghĩa là nguyên việc buôn bán những sản phẩm dâm ô là đă phạm tội mà Chúa Giêsu đă cảnh cáo trên đây.

Do đó dù có dùng tiền kiếm được nhờ dịch vụ phi luân này để giúp bao nhiêu cho nhà thờ, chủng viện, Ḍng tu v.v... th́ cũng không thể biện minh được cho tội làm "cớ cho người ta vấp ngă", v́ đă tiếp tay với những kẻ sống và làm giầu bằng nghề vô luân là khai thác dâm ô qua sách báo, phim ảnh hiện nay.

Cũng được kể vào tội làm cớ cho kẻ khác vấp ngă là việc sản xuất và buôn bán các loại ma túy (narcostics, marijuana), các loại thuốc ngừa và phá thai nhất là dich vụ "buôn bán phụ nữ" dưới chiêu bài "môi giới hôn nhân nước ngoài" rất thịnh hành hiện nay ở Việt Nam. Các dịch vụ này tự bản chất là phi luân và vô đạo. Cho nên, những người kiếm được nhiều tiền nhờ làm các dịch vụ này dù có dâng cúng bao nhiêu cho các tổ chức bác ái để giúp nuội trẻ mồ côi, người già, người bệnh hoặc giúp các linh mục, nữ tu đang cần tiền để xây nhà thờ, nhà tu v.v... th́ cũng không thể biện minh hay "xí xóa" được tội tiếp tay đưa người khác vào ṿng sa đọa, tội lỗi v́ hậu quả kinh doanh phi luân của ḿnh.

Và người - hay tổ chức - được dâng cúng tiền bạc, nếu biết rơ xuất xứ của loại "tiền nhơ bẩn này" th́, v́ lương tâm đạo đức, cũng không nên nhận, dù nó hậu hĩ đến đâu, và dù cho nhu cầu cần tiền của ḿnh có cấp bách thế nào chăng nữa, th́ cũng không thể nhắm mắt mà nhận những số tiền quá "nhơ nhuốc đó", v́ nó xuất phát từ những phương tiên vô luân, vô đạo nên không thể biện minh cho mục đích tốt là từ thiện và bác ái được.

Sau hết, liên quan đến tội phá thai, tội giệt chủng, tội kỳ thị chủng tộc, Giáo Hội lên án những tội này v́ nó xúc phạm năng nề Thiên Chúa là nguồn mạch của sự sống, sự thiện và công lư. Cho nên, phá phai hay tiếp tay vào việc này là một trọng tội.

Những người tham gia vào việc này có kết quả nghĩa là giết chết thai nhi sẽ tức khắc bị vạ tuyệt thông tiền kết (xem giáo luật số 1398).

Nhưng không thể v́ muốn bảo vệ sự sống (pro-life) chống phá thai mà được phép hăm hại hay giết người giúp phá thai như đă sẩy ra một đôi lần ở Mỹ. Nghĩa là mục đích bảo vệ sự sống không biện minh được cho phương tiện giết người giúp phá thai.

V́ sự sống thuộc về một ḿnh Thiên Chúa là nguồn phát sinh và kết thúc mà thôi. Đối với những kẻ làm sự dữ như giết người th́ việc báo thù là thuộc quyền Thiên Chúa, như Người đă phán qua miêng ông Mô sê như sau:

"Chính Ta sẽ báo thù và đáp trả
Vào lúc mà chân chúng lảo đảo té xiêu
V́ ngày chúng lâm nạn đă gần
Và vận hạn chúng đang sầm sập tới
." (Đnl 32:35)

Khi xuống trần gian rao giảng Tin Mừng Cứu Độ, Chúa Giêsu cũng dạy phải yêu thương và cầu nguyện cho cả kẻ thù, cho kẻ bách hại ḿnh, thay v́ thù ghét hoặc t́m cách báo thù người nào:

"Anh em đă nghe Luật dạy rằng: Hăy yêu đồng loại và hăy ghét kẻ thù. C̣n Thầy, Thầy bảo anh em: hăy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đăi anh em." (Mt 5:43-44)

Do đó, không thể v́ mục đích tốt là bảo vệ sự sống mà được phép làm điều xấu, hay sự dữ là trả thù hay giết hại ai.

Đối với những người coi thường Thiên Chúa và làm sự dữ, sự tội th́ họ phải chịu trách nhiệm trước Thiên Chúa là Vị Thẩm Phán chí công vô tư. Và qua luật pháp của xă hội loài người, Thiên Chúa sẽ trừng phạt những kẻ gian ác như Thánh Phaolô nói rơ sau đây:

"V́ chánh quyền là người thừa hành của Thiên Chúa sẽ giúp bạn làm điều thiện; Nhưng nếu bạn làm điều ác th́ hăy sợ, v́ họ mang gươm không phải không có lư do. Thật vậy, họ là người thừa hành của Thiên Chúa để giáng cơn thịnh nộ của Người xuống kẻ làm điều ác." (Rm 13:4)

Tóm lại, là người tín hữu Chúa Kitô, chúng ta phải sống sao cho phù hợp với đức tin Công Giáo. Nghĩa là phải tuân giữ Luật của Chúa và những ǵ Giáo Hội dạy bảo đặc biệt trong hai phạm vị tín lư và luân lư để làm chứng nhân cho Chúa Kitô trong trần thế này.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 

* * * * *   * * * * *