Hiểu Đạo & Sống Đạo

 

Ư Nghĩa Của Việc Đi Lễ Ngày Chúa Nhật

 

Hỏi: Tại sao đạo Công Giáo lại bắt các tín hữu phải đi lễ vào Chúa Nhật? Nếu con đi lễ từ thứ hai đến thứ bảy chẳng lẽ không bằng một người chỉ đi lễ ngày Chúa Nhật hay sao?

 

Trả lời: Bất cứ một tôn giáo nào cũng có những buổi cử hành lễ tế như là một hành vi thờ phượng dành cho Đấng Tối Cao của ḿnh. Đối với người Công Giáo, hành vi thờ phượng được cho là cao nhất chính là việc hiệp cùng với vị linh mục dâng thánh lễ. Trong thánh lễ ấy, chúng ta tái hiện lại cuộc tế lễ năm xưa Đức Giêsu đă dâng trên cây thập giá. Người dâng là Đức Giêsu, của lễ dâng lên Chúa Cha cũng chính là Đức Giêsu. Thánh lễ là một cuộc quy tụ của cả vũ trụ hướng về tâm điểm Giêsu, để cùng Giêsu hướng về Cha. Bởi thế, ơn ích mà một thánh lễ mang lại là rất lớn và không sao đo lường được. Tự bản chất, thánh lễ là vô giá, dù nó được cử hành ở nơi trang nghiêm như các Vương Cung Thánh Đường rộng lớn hay nơi một nhà tù dơ bẩn ẩm thấp, dù do Đức Giáo Hoàng chủ sự hay một cha già nằm trên giường bệnh dâng. Vậy nếu thánh lễ là vô giá th́ dù bạn đi lễ ngày thường hay ngày Chúa Nhật th́ xét về mặt ơn ích, bạn vẫn lănh nhận được cùng một ơn lành.

 

Việc muốn các tín hữu đi lễ ngày Chúa Nhật như một điều bắt buộc không liên quan đến tính giá trị của một thánh lễ (v́ như đă nói ở trên, thánh lễ nào cũng đều vô giá cả), nhưng liên quan đến ư nghĩa đặc biệt của ngày Chúa Nhật và mức độ ưu tiên của nó hơn những ngày khác trong tuần. Thiên Chúa là Đấng vượt trên không gian và thời gian, nếu đối với Ngài, ngày nào cũng như ngày nào. Nhưng đối với con người th́ không như vậy. Không chỉ riêng trong lĩnh vực tôn giáo, nhưng chính kinh nghiệm bản thân cũng cho chúng ta thấy rằng ngày Chúa Nhật có cái ǵ đó khác với những ngày khác. Nó là một ngày đặc biệt hơn, chất chứa nhiều ư nghĩa hơn. Chúng ta hăy cùng điểm lại một vài chi tiết trong Kinh Thánh cho thấy ư nghĩa trọng đại có một không hai của ngày Chúa Nhật khiến cho nó trở thành ngày trọng đại để dâng lễ tế.

 

Trước hết, trong tŕnh thuật Sáng Thế, tác giả cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa đă hoàn tất công tŕnh tạo dựng và "ngày thứ bảy [tức là ngày Chúa Nhật của ḿnh] Người nghỉ ngơi và Thiên Chúa chúc lành cho ngày này" (x. St 2,3). Trong sách Xuất Hành, khi ban luật cho dân, Thiên Chúa đă nói rằng "trong sáu ngày, ngươi sẽ lao động và làm mọi công việc của ngươi. Nhưng ngày thứ bảy [ngày Chúa Nhật] là hưu lễ kính Thiên Chúa của ngươi; ngươi không được làm bất cứ việc nào, ngươi và con trai con gái ngươi, tớ trai tớ gái của ngươi. V́ trong sáu ngày, Thiên Chúa đă làm nên trời đất, biển và tất cả mọi sự trong các nơi ấy, nhưng Người đă nghỉ ngơi ngày thứ bảy, bởi thế, Thiên Chúa đă chúc lành cho ngày thứ bảy và tác thành nó” (Xh 20,9-11).

 

Trong thời gian lưu đày ở Babilon, dân Israel rơi vào khủng hoảng. Họ tự vấn, không biết Thiên Chúa bây giờ ở đâu v́ lúc đó không c̣n Đền Thờ, không c̣n đất hứa như lời Thiên Chúa đă hứa cùng tổ phụ Apraham và với vua Đa-vít nữa. Chính lúc này, Thiên Chúa cho họ biết rằng Thiên Chúa không c̣n ngự ở một nơi (Đền Thờ) như trước, nhưng là hiện diện trong một thời gian, đó chính là ngày Sabat (ngày Chúa Nhật). Ngày Sabat là ngày của Thiên Chúa, ngày Thiên Chúa đưa đến hoàn tất tất cả những ǵ c̣n dang dở trong công tŕnh tạo dựng. Việc Đức Giêsu làm phép lạ chữa lành các bệnh nhân trong ngày Sabat chính là để thể hiện ư này: Ngài cho thấy ḿnh là Thiên Chúa, đến để hoàn tất công tŕnh cứu độ. (Tiếc thay, những người Pharisêu đă không hiểu, lại c̣n lên án Đức Giêsu).

 

Hơn hết, ngày Chúa Nhật là ngày quan trọng v́ đó là ngày là Đức Giêsu - Chúa chúng ta - đă phục sinh. Điều này một lần nữa bổ sung cho tính "hoàn tất" của ngày Chúa Nhật. Với sự phục sinh của Đức Giêsu, ngày Chúa Nhật mang một ư nghĩa vô cùng quan trọng v́ nó cho thấy sự hoàn thành của một công tŕnh tạo dựng mới mà Thánh Thần thực hiện nơi Đức Giêsu. Đó cũng chính là đỉnh điểm của ơn cứu độ và là điểm đến của mọi loài thụ tạo trong trời đất. Từ ư nghĩa này, ngày Chúa Nhật được Giáo Hội chọn để tất cả con cái ḿnh ở khắp nơi quy tụ về với nhau, cùng nhau long trọng dâng lên Thiên Chúa Cha lời tạ ơn từ sâu thẳm con tim ḿnh, tưởng nhớ rằng chính vào ngày này là ngày Thiên Chúa hoàn tất mọi sự, ngày mà chúng ta được thánh hoá, ngày ân sủng của Thiên Chúa, "ngày Thiên Chúa làm ra". Họp nhau vào ngày Chúa Nhật tại thế giới này báo trước một cuộc họp mặt với nhau trong bàn tiệc vĩnh cữu trên trời mai sau. Thánh lễ ngày Chúa Nhật là một lễ tế của toàn thể dân Chúa, nó mang tính chất của một cộng đoàn là toàn thể Giáo Hội. Nó giống như ngày tất cả con cái về nhà với cha mẹ, thăm cha mẹ, cùng nhau chia sẻ bữa ăn thân mật và tṛ chuyện vui vẻ với nhau.

 

Trong mỗi thánh lễ, Chúa cần hơn hết nơi chúng ta một tấm ḷng. Thánh lễ sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta chỉ đi v́ bắt buộc, v́ thói quen. Nếu không v́ yêu mến, không xuất phát từ việc ư thức được tầm quan trọng của nó, ta sẽ cảm thấy việc đi lễ là một điều ǵ đó rất nặng nề. Quả thật, nếu bạn hiểu được ư nghĩa của thánh lễ, đặc biệt là thánh lễ của ngày Chúa Nhật, bạn sẽ không đặt lên bàn cân để so sánh mức độ hơn kém thiệt hơn là các thánh lễ ngày thường với thánh lễ ngày Chúa Nhật.

 

Ngoài ra, cũng cần phải ư thức rằng, Thiên Chúa và mẹ Giáo Hội không khắc khe đến độ đ̣i buộc các tín hữu phải đi lễ ngày Chúa Nhật bằng mọi giá. Nếu bạn gặp phải một lư do nào đó bất khả kháng như bệnh tật, đang ở nơi không có linh mục… th́ chỉ cần bạn hướng ḷng về Chúa th́ cũng đă làm cho Ngài vui ḷng rồi.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

 

* * * * *   * * * * *