Lễ Tạ Ơn

Sự tích: Tại Hoa Kỳ, ngày thứ Năm trong tuần cuối tháng 11 được dành để mừng lễ Tạ ơn. Vào ngày này, dân chúng dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa về những ơn phúc họ đă được hưởng trong suốt cả năm. Lễ tạ ơn thường mang tính cách gia đ́nh và thường diễn ra với những buổi tiệc họp mặt đông đủ.

1. Đôi Hàng Lịch Sử Từ Đầu

Vào thế kỷ 17, tại nước Anh,  vua James I ra những luật lệ nộp thuế khắt khe, nên đám người giầu có quyền quư không tuân theo, họ lập ra phái Tin lành Puritans (Thanh giáo). Họ kéo nhau sang Ḥa lan để tự do theo đạo của họ.

Sinh sống tại Ḥa lan được 12 năm, họ lại muốn rời Ḥa Lan đi t́m nơi khác để bảo tồn văn hóa, phong tục và tiếng Anh là tiếng mẹ của họ. Họ kéo nhau đi Mỹ châu.

2. Vào Đất Mỹ

Một số nhà buôn giúp phương tiện cho họ tới Mỹ để hưởng phần lợi tức từ miền đất mới.

Tháng 9 năm 1620, tầu Mayflower đă ra khơi mang theo 102 người đàn ông, đàn bà, trẻ em vượt bể. Cuộc hành tŕnh thật gian nan, có 1 người chết, nhưng lại sinh thêm được 1 người. Họ định cập bến James town, Tiểu bang Virginia Hoa kỳ, bấy giờ c̣n là thuộc địa của nước Anh, nhưng v́ định hướng sai, và v́ gió ngược nên họ đă tới vịnh Cape Cod, thuộc Tiểu bang Massachusettes. Họ thả neo đậu đó 1 tháng và cho người ḍ tin. Cuối cùng, họ đă lên bờ tại Plymouth sau 67 ngày đêm trên tàu.

Thống đốc William Bradford ghi lại: "Đến đất liền b́nh an, những người di dân liền quỳ xuống tạ ơn Thiên Chúa, đấng đă đưa họ qua khỏi đại dương đầy sóng gió, đă cứu họ qua cơn hiểm nghèo và đem họ đến đất b́nh yên."

3. Cuộc Sống Mới

V́ không có kinh nghiệm với miền đất mới, và v́ những thiếu thốn ban đầu phải sống trong rừng hoang, v́ mùa đông lạnh giá, v́ thiếu ăn, v́ bệnh nhiễm trùng, nửa số người trên đă bị chết.

Vào mùa xuân 1621, dân cư da đỏ bộ lạc Massasoi lân cận đến thăm ngôi làng nhỏ bé của người di cư. Họ dạy cho người mới tới cách săn bắn, đánh cá, trồng hoa mầu, cách làm phân bón để trồng bí, bắp và đậu. Sau đó, những người di cư đă trúng mùa, thu hoạch rất dồi dào. Một người viết lại: "Mùa xuân vừa qua chúng tôi trồng khoảng hai mươi mẫu bắp, sáu mẫu lúa mạch và đậu. Chúng tôi được mùa nên thực phẩm tràn trề. Chúng tôi tạ ơn Thiên Chúa. Khi chúng tôi trồng lúa mạch và đậu th́ đă quá trễ, chúng tôi sợ không có hoa lợi nhưng thật bất ngờ là chúng tôi có một mùa gặt tốt đẹp ngoài sức tưởng tượng."

Sau mùa thu hoạch này, họ họp nhau tạ ơn Thiên Chúa. Họ ăn hoa quả thu được là bí pumskin, bắp, gà turkey, thịt ngỗng, bánh bột, nhân đỗ..

41 người đàn ông trong nhóm di cư đă họp lại chọn thủ lănh đầu tiên và viết "Hiệp ước Mayfower" về quyền tự trị trong cuộc sống mới. Người ta gọi đây là bản Hiến pháp tiên khởi của Hoa kỳ.

4. Tục Mừng Lễ Thanksgiving

- Vào mùa thu năm 1621, thống đốc William Bradford ra tuyên cáo lập ngày lễ Tạ ơn. Nhân dịp này, ông cho mời các người da đỏ đến dự lễ. Buổi lễ Tạ ơn được tổ chức 3 ngày ngoài trời. Những đống lửa to sưởi ấm khách và chủ. Ngày đầu tiên họ ăn uống vui vẻ, những món ăn như hươu do người da đỏ đem đến, bắp, kim quất, bí do các bà làng Plymouth nấu. Ngày thứ hai họ đấu vật, chạy đua, ca hát, nhảy múa giữa các thanh niên với nhau.

- Dần dần nhiều thành phố bảo nhau mừng ngày lễ Thanksgiving.

- Năm 1798, tổng thống Washington cho mừng vào ngày 26/11

- Năm 1863 tổng thống Abraham Lincoln cho mừng vào thứ Năm cuối tháng 11 hàng năm.

- Năm 1939, 75 năm sau, tổng thống Roosevelt chỉ định mừng vào ngày thứ Năm thứ ba tháng 11.

Nhiều tập tục trong ngày lễ tạ ơn ngày nay của người Mỹ bắt nguồn từ buổi lễ Tạ ơn đầu tiên cách đây hơn 350 năm. Con gà tây ngày nay rất giống với những con gà tây vùng Plymouth thời trước, mướp và bắp cũng có mặt trên bàn tiệc, bánh nhân bí và bánh pudding (bánh ngọt làm bằng bắp) của dân da đỏ là những món ăn tráng miệng truyền thống của lễ Tạ ơn.

Hiện nay người ta c̣n giữ một tảng đá đề năm 1602 tại cảng Plymouth, đóng lại con tàu như kiểu cũ gọi là Mayflower II, làm lại những căn nhà lợp lá như kiểu xưa, bên cạnh có vườn rau, sân nuôi gia súc... chung quanh làng có hàng rào gỗ bao bọc, có những diễn viên mặc y phục như thời xưa, giả sinh hoạt như thời xưa... tại Plymouth Plantation, Plymouth, MA để lưu truyền cho hậu thế. Hàng năm, nhất là dịp lễ Thanksgiving, có rất nhiều du khách khắp nơi t́m về thăm làng cũ của người Thanh giáo.

Chừng 10 ngàn người Mỹ từ các tiểu bang vượt nhiều ngàn cây số cùng bảo nhau tề tựu về Plymouth suốt cuối tuần dài của lễ Thanksgiving để mừng lễ. Tại cảng Plymouth, du khách sẽ thăm tầu Mayflower II, ngắm nh́n tảng đá Plymouth, rồi lên xe đi thăm những căn nhà lợp lá  của làng gốc người xưa đă sống vào những năm 1627 tại Plymouth plantation. Họ nói chuyện với những người mặc y phục như người di cư năm đó. Hơn nửa triệu du khách viếng thăm Plymouth hàng năm đều t́m thấy ở đây nguồn cảm hứng về thuở xa xưa như vậy.

5. Người Việt Nam Công giáo:

Là người Việt nam di cư đi t́m tự do thờ phượng Chúa, đă tới bến bờ tự do, sinh sống trong đất nước giầu có, ngày lễ Tạ ơn mỗi người sẽ làm ǵ?

Và trong cả đời người Công giáo của mỗi người?

Tạ ơn là để lănh thêm ơn mới, là để sống tốt hơn, xây dựng Nước Chúa hơn.

 Trích từ xuanha.net

* * * * *   * * * * *