Dự Lễ Misa Cứu Các Linh Hồn Luyện Ngục

Chúa Giêsu phán với Thánh nữ Getruđê rằng, "Vào giờ chết, Cha sẽ sai nhiều Thánh đến an ủi giúp đỡ những ai siêng năng sốt sắng tham dự Thánh lễ khi c̣n sống".

Trong Thánh lễ, Giáo hội dâng nhiều lời cầu nguyện cho hàng Giáo phẩm và các tín hữu trên thế giới, cho những ai đang dự lễ, những ai dâng của lễ và những người đang an nghỉ trong Chúa Kitô chờ ngày sống lại. (Charity p. 186).

Công đồng Trentô xác quyết rằng, "Các tín hữu c̣n sống có thể cầu nguyện cứu giúp các linh hồn Luyện ngục, nhưng lời cầu nguyện giá trị nhất chính là Thánh lễ Misa".

Công đồng c̣n dạy thêm rằng: "Thánh lễ Misa ngày nay Linh mục thay Chúa dâng trên bàn thờ không đổ máu, cũng chính là Thánh lễ hy sinh xưa Chúa Kitô dâng ḿnh trên bàn thờ thập giá với máu đổ chan ḥa. Thánh lễ hy sinh này đền bù mọi tội lỗi, mà không phải chỉ đền bù cầu khẩn cho người sống, mà c̣n được dâng lên để đển bù cầu khẩn cho những người đă chết trong Chúa Kitô nhưng chưa được thanh tẩy vẹn toàn. Đây là thói lành từ thời các thánh Tông đồ truyền lại" (D. 940).

* Thánh Tôma Aquinô cũng dạy rằng, "Không có hy sinh nào giải cứu các linh hồn Luyện ngục bằng hy sinh của Thánh lễ Misa".

* Thánh Chrisôtômô viết: "Khi lễ Misa được cử hành ở trần gian, các Thánh trên trời xuống mở cửa Luyện ngục".

* Thánh Augustinô viết: "Chúng ta không thể nghi ngờ rằng, những lời cầu nguyện của Giáo hội, thánh lễ Misa, việc chia sẻ của bố thí chỉ cho các người đă qua đời có sức cứu các linh hồn này lắm, có sức làm cho Thiên Chúa cư xử nhân từ với họ hơn là tội họ đáng phạt. Đó là những điều thường thực hành trong Giáo hội, những thực hành có từ thời các giáo phụ ban đầu, từ các tông đồ" (Purgatory p. 195).

* Thánh nữ Monica, Mẹ thánh Augutinô, khi sắp chết chỉ xin các con nhớ tới Mẹ nơi bàn thờ. Thánh Augutinô đă viết điều này trong sách "Tự thuật". Ngài xin các độc giả cùng nhớ tới Mẹ ngài khi dâng lễ.

* Thánh nữ Isave Hoàng hậu nước Bồ có một công chúa tên là Constance qua đời đột ngột. Công chúa đă được hiện về với một thầy ẩn tu ở tỉnh Santarem. Thầy vội chạy đi t́m thánh nữ báo tin công chúa của người hiện đang bị giam phạt ở tầng sâu trong Luyện ngục, và c̣n phải giam ở đó lâu dài, chịu những h́nh phạt khủng khiếp. Nhưng công chúa sẽ được giải thoát, nếu có linh mục dâng thánh lễ chỉ cho linh hồn công chúa trong ṿng một năm. Khi nghe thế, các cận thần quanh thánh nữ hoàng hậu ph́ cười, cho là ông thầy điên, ăn nói xằng bậy. Nhưng thánh nữ quay sang hỏi đức vua, đức vua trả lời: ông tin điều đó là đúng. Linh mục Ferdinand Mendez được mời dâng lễ cho công chúa hằng ngày.

Sau một năm, công chúa đă hiện về sáng láng cùng Mẹ nói rằng: "Mẹ ơi, hôm nay con được ra khỏi Luyện ngục để vào Thiên đàng". Cảm động vô ngần, thánh nữ Isave vội đi vào nhà thờ dâng lời cảm tạ Chúa. Thánh nữ đi t́m cha Mendez, ngài nói, hôm qua ngài đă dâng xong 365 thánh lễ như đă được chỉ định. Thánh Isave hiểu là Chúa đă giữ lời hứa với thầy ẩn sĩ. Thánh nữ đă phân phát nhiều của cải cho người nghèo khó để tạ ơn Chúa.

* Thánh Benađô kể: Có một tu sĩ đă chết hiện về với một anh em ḍng của người, cảm ơn đă cứu ḿnh khỏi bị giam lâu trong Luyện ngục. Khi hỏi bởi lư do nào mà được giải cứu, linh hồn ấy chỉ về phía bàn thờ nói rằng, "Đây chính là "khí giới ơn thánh" cứu rỗi chúng tôi".

* Thánh Gioan Vianey xứ Ars bên nước Pháp, một hôm kể trong lớp giáo lư truyện sau: Chắc các con c̣n nhớ, một lần cha đă kể về một linh mục thánh thiện, có lẽ được Chúa cho biết bạn ngài đang bị giam trong Luyện ngục. Linh mục ấy muốn cứu người bạn. Ngài nghĩ rằng không có ǵ cứu nhanh hơn là Thánh lễ Misa, nên ngài lo liệu dâng lễ sớm. Trước khi dâng lễ, ngài thưa với Chúa đơn sơ như trẻ nhỏ nói với cha Mẹ rằng: "Lạy Cha chí thánh hằng có đời đời, con xin đánh đổi như sau: Cha đang giữ linh hồn bạn con trong Luyện ngục, c̣n con có thể đổi tấm bánh nên Ḿnh Thánh Chúa Giêsu, bây giờ xin Cha tha cho bạn con ra khỏi Luyện ngục, và con sẽ dâng cho Cha mọi công nghiệp Chúa Giêsu Con Cha đă chịu nạn chịu chết". Sau khi truyền phép, ngài nâng Ḿnh Thánh Chúa lên, ngài đă thấy linh hồn bạn ngài lên Thiên đàng.

* Thánh Laurensô Justianô nhận xét rằng: "Một Thánh lễ Misa có giá trị cứu rỗi hơn mọi việc đền tội của cả thế giới. Bỏ lên hai đĩa cân, một bên là Thánh lễ, bên kia là các việc đền tội ăn chay bố thí của chúng ta xem bên nào nặng hơn?"

* Á thánh Henry Suso và linh mục bạn, khi cả hai c̣n sống đă làm lời đoan kết với nhau rằng: "Nếu ai chết trước th́ người c̣n sống sẽ dâng mọi tuần hai thánh lễ trong đủ một năm cầu cho người chết trước". Sau ít năm, cha bạn qua đời, Thánh Suso ngày nào cũng cầu nguyện rất sốt sắng, lại thêm ăn chay và những việc đền tội khác, bởi chưa thể dâng lễ cầu cho cha bạn ngay như đă hứa. Sau ít ngày, cha bạn hiện về với vẻ mặt buồn bă trách móc nặng lời rằng: "Ôi ông bạn bất trung, sao ông không giữ lời hứa đă đoan kết với tôi ngày trước?" Thánh Suso trả lời rằng ḿnh đă cầu nguyện và dâng rất nhiều hy sinh hăm ḿnh, nhưng người chết nói: "Lời cầu của ông rất đẹp ḷng Chúa, nhưng không có hiệu lực giải cứu tôi. Rồi người đó đập bàn la lên: "Máu! Máu! Những linh hồn đau khổ như chúng tôi cần máu, Máu Chúa Giêsu dâng lên trong Thánh lễ cầu cho chúng tôi sẽ giải thoát chúng tôi khỏi cực h́nh, nếu ông dâng lễ như đă hứa với tôi th́ tôi đă được giải thoát khỏi Luyện ngục cực dữ rồi, bởi ông chậm trễ mà tôi c̣n chịu khổ, hăy dâng lễ cầu cho tôi, những lễ ông đă hứa với tôi" (Charity p. 191).

* Thánh Giêronimô dạy rằng, "Các linh hồn trong Luyện ngục được giải thoát ngay khi linh mục dâng lễ cầu cho họ và các giáo dân xin lễ hoặc dự lễ cầu cho họ."

Chúng ta hăy sắp xếp thời giờ, siêng năng và sốt sắng tham dự Thánh lễ hằng ngày hoặc nhiều ngày trong tuần để cầu cho các linh hồn. Đó là việc quan trọng, thánh thiện tôn vinh danh Chúa, ích lợi cho phần rỗi ta, và cứu rỗi các linh hồn đang đau khổ trong Luyện ngục.

 

Lm. Mark, CMC