Lời Đầu

Con người sinh ra đời không phải để sống luôn măi, nhưng sau một thời gian vắn dài, con người phải chết. Đó là lối đi một chiều không có đường tŕ lại.

Giáo Lư Công Giáo dạy rằng: Linh hồn người công chính khi chết nếu sạch mọi tội và h́nh phạt v́ tội, th́ được vào Thiên đàng hưởng phúc đời đời. Đó là điều thuộc đức tin. Ngược lại, kẻ chết khi linh hồn mắc tội trọng, sẽ phải vào Hỏa ngục chịu h́nh phạt đời đời. Điều này cũng thuộc đức tin.  C̣n người chết khi linh hồn mắc tội nhẹ, hoặc c̣n vướng h́nh phạt tạm v́ tội chưa đền bù hết, sẽ phải vào Luyện ngục để chịu đền bù. Đó cũng là điều thuộc đức tin. ( Dr. Ludwig Ott, Fundamentals of Catholic Dogma, Tan Books...Inc.).

Nhưng mấy ai không "mắc tội nhẹ, và mấy ai không vướng h́nh phạt tạm thời v́ tội chưa đền bù hết" để được vào Thiên đàng ngay sau khi chết?

Những trang vắn vỏi sau đây sẽ tŕnh bày về Luyện ngục qua các đề tài: Có Luyện ngục không? Luyện ngục ở đâu? H́nh khổ Luyện ngục thế nào? Các linh hồn trong Luyện ngục chịu thanh tẩy thời gian bao lâu? Những phương thế cứu các linh hồn Luyện ngục? Các linh hồn Luyện ngục trả ơn các ân nhân đă cứu ḿnh thế nào? Những cách tránh bị giam phạt trong Luyện ngục lâu dài.

Sách này viết theo những chỉ dẫn của Giáo lư Giáo hội Công giáo qua chứng lư Kinh Thánh, Thánh Truyền, Công đồng, và chứng cớ do các thánh thuật lại theo tài liệu từ 2 cuốn sách được phổ biến tại Mỹ: Charity for The Sufferings Souls của linh mục Gioan Nageleisen, và  Purgatory của linh mục Schouppe ḍng Tên. Phần ân xá tŕnh bày theo Tông huấn Ân xá của Đức Giáo Hoàng Phaolô 6 ban hành ngày 1 tháng 1 năm 1967.

Ngoài ra, cũng in thêm vài h́nh ảnh về dấu vết các linh hồn hiện về, hiện  nay c̣n giữ tại nhà thờ Luyện ngục tại Roma, nước Ư (số 12 đường Lungotevere cạnh bờ sông Tiber, gần pháp đ́nh).

Ước mong những trang sách này giúp các độc giả cũng như thính giả hiểu hơn về Luyện ngục, nơi thanh tẩy cuối cùng, để gắng vâng Ư Chúa, vui chịu những đau khổ đời này để lập công đền tội tránh Luyện ngục lâu dài sau này, và t́m cách cứu các linh hồn, nhất là các linh hồn thân yêu của chúng ta mau ra khỏi Luyện ngục đau đớn nóng nảy, về hưởng sự Sống hạnh phúc trong nhà Cha quê ta đời đời. 

 

Lm. Mark, CMC