Tiền Của Làm Phúc, Giúp Việc Từ Thiện Cứu Các Linh Hồn Luyện Ngục

Sách Huấn Ca trong Kinh Thánh Cựu Ước viết rằng:

"Nước giập tắt lửa, của làm phúc xóa các tội lỗi" (Hc 3,30). Sách ông Tôbia cũng viết: "Cầu nguyện kèm với cả chay tịnh, và làm phúc cùng với đức nghĩa, th́ quí hơn là giầu có mà ở bất công. Làm phúc bố thí th́ hơn tích trữ kho vàng. Bố thí cứu cho khỏi chết và tẩy sạch mọi tội. Kẻ làm phúc bố thí sẽ được no nê sự sống. Kẻ phạm tội và ở bất công, chính họ là kẻ thù của mạng sống họ." (Tb 12,8-10). Ngài c̣n nói thêm: "Như mọi kẻ làm theo nhân nghĩa, con hăy lấy của con có mà làm phúc. Mắt con đừng ra chiều đố kị khi bố thí, đừng bao giờ con ngoảnh mặt đi trước kẻ nghèo nào, và Nhan Thiên Chúa cũng sẽ không ngoảnh đi đối với con. Có của bao nhiêu, tùy theo số lượng, con hăy lấy mà bố thí. Có ít, con đừng sợ lấy theo số ít ấy mà bố thí. Quả đó là kho tàng con cất cho ḿnh vào ngày túng quỡn, chật vật. Bởi chưng việc bố thí giựt con khỏi sự chết và không để lâm phải tối tăm.. Quả thế, bố thí là lễ tế tốt đối với mọi kẻ lo bố thí trước nhan Thượng đế." (Tb 4,7-11)

* Đức Giáo Hoàng Beneđitô 13 dạy rằng: "Nếu muốn trả nợ cho chóng trong Luyện ngục, tốt hơn là nên trả ngay ở đời này bằng việc làm phúc bố thí, giúp đỡ cơ quan từ thiện bác ái".

* Đức Giáo Hoàng Beneđitô 8 sau khi chết hiện về với Giám Mục Cadua nói rằng: "Tôi đă chết, và dù có ơn nghĩa Chúa, tôi vẫn phải chịu cực h́nh Luyện ngục, bởi thế xin Đức Cha nói với Đấng kế vị tôi là Đức Giáo Hoàng Gioan làm phúc cho người nghèo để cứu tôi, bởi tôi không thể cứu lấy ḿnh bây giờ". Đức Giáo Hoàng Gioan đă làm phúc cho người nghèo khó và Đức Beneđitô đă được cứu khỏi Luyện ngục sớm như ḷng mong ước.

Tiền bạc làm phúc cho người nghèo, cho cơ quan từ thiện bác ái giúp đền tội riêng ta, nhất là những tội lạm dụng tiền bạc, bất công của cải tư nhân hay chính phủ, và cứu rỗi các linh hồn cách đắc lực.

* Thánh Bênađinô kể truyện về hai vợ chồng kia không có con. Ông bà đă làm giao kèo với nhau rằng: Nếu ai chết trước, th́ người c̣n sống sẽ lấy phần gia tài của người chết chia cho người nghèo cầu cho linh hồn đă qua đời. Người chồng đă chết trước, nhưng người vợ chểnh mảng không giữ lời đă đoan hứa. Người chồng được phép hiện về với Mẹ vợ, xin bà nói lại với vợ ḿnh nhân Danh Chúa hăy mau mau thực hiện lời đoan kết xưa, nếu không phân phát của cải cho người nghèo, th́ 30 ngày nữa sẽ phải chết bất ngờ. Người vợ nghe những lời Mẹ nói cho rằng đó chỉ là mơ màng rồi bà ta không để ư tới. Ba mươi ngày qua, người đàn bà kia lên lầu có chút việc, bà đă ngă xuống qua cửa sổ chết ngay lập tức" (Purgatory p. 303-304).

Những điều đă hứa cầu nguyện dâng lễ cho ai, phải gắng thi hành kẻo phải đền trả theo sự công bằng đoan kết.

Không phải chỉ người có của mà cả người nghèo cũng có thể làm phúc bố thí tùy sức ḿnh. Hăy nhớ đồng xu của bà góa mà Chúa Giêsu đă khen trong Phúc âm (Lc 21,3), bà c̣n được khen là bỏ nhiều hơn ai hết, bởi đă lấy của nuôi thân mà bỏ vào ḥm khấn. Chúa cũng thương ban thưởng ngay ở đời này, có khi gấp trăm lần cho những ai biết làm phúc bố thí cứu giúp các linh hồn Luyện ngục.

* Linh mục Giacôbê Monphô, ḍng Chúa Giêsu, trong cuốn sách về Luyện ngục (1605) thuật truyện ông William Friesen làm nghề in sách ở Cologne viết cho ngài như sau:

"Vào ngày nghỉ lễ, con có giờ rảnh đọc quyển sách Luyện ngục cha gửi để in. Đang khi đọc say mê, có người đến báo tin rằng, đứa con út của con năm nay 4 tuổi bị bệnh gần chết, bác sĩ bảo khó có thể cứu sống nó được. Làm sao bây giờ? Tự nhiên con nghĩ đến đi khấn các linh hồn. Con đă chạy đến nhà thờ và khấn ngay. Nếu con con khỏi chết, con sẽ phân phát 100 quyển sách Linh hồn Luyện ngục để xin các Linh mục cổ động việc cứu giúp các linh hồn. Dù ơn con xin khó được nhận, nhưng khi trở về nhà, lạ lùng, thấy cháu đă bớt và đ̣i ăn, hôm sau nó khỏi hẳn và chạy chơi như không có bệnh ǵ. Hết ḷng vui mừng tạ ơn các linh hồn, con đă giữ lời và đem 100 quyển sách đi biếu các cha, nhờ các ngài phân phát cho giáo dân.

Ba tuần sau, lại đến lượt nhà con ngă bất tỉnh, rồi bị cấm khẩu không nói năng ǵ. Thuốc thang vô ích. Cha xứ đă đến xức dầu và yên ủi con chịu khó vâng theo Ư Chúa, nếu bạn con có mệnh hệ nào! Con lại chạy đến với các linh hồn Luyện ngục. Vào nhà thờ như lần trước, con hứa sẽ biếu 200 cuốn sách Linh hồn Luyện ngục. Khi con vừa về đến nhà, đứa con ở đă vội báo tin "bà bớt rồi, bà nói được vài câu". Dần dần vợ con đă khỏi hẳn. Có Chúa làm chứng, con xin kê khai những điều trên là sự thật" (Charity p. 154).

* Thánh nữ Têrêxa Mẹ kể chuyện một người nhà giầu kia đă giúp của xây nhà ḍng. Chết rồi ông phải vào Luyện ngục, nhưng Chúa phán với bà Thánh rằng: "Hỡi Têrêxa, người ấy giầu của mà gần mất phần rơi. Nhưng bởi nó đă giúp của cho ḍng con, nên Cha thương, dầu vậy, linh hồn nó chỉ được ra khỏi Luyện ngục khi nào Thánh lễ Misa đầu tiên được dâng lên Cha trong Nhà nguyện Tu viện mới của con". Vào cuối Thánh lễ đầu tiên ấy, bà Thánh đă thấy linh hồn người nhà giầu sáng láng bay về Thiên đàng.


Lm. Mark, CMC