Viếng Đàng Thánh Giá Cứu Các Linh Hồn Luyện Ngục

Viếng Đàng Thánh Giá để tưởng nhớ T́nh yêu vĩ đại của Chúa Kitô qua cuộc thương khó và chịu chết của Người nên giá cứu chuộc ta, đem lại cho ta Sự Sống muôn đời. Việc đạo đức này đă có trong Giáo hội từ thế kỷ 14 do các cha Ḍng thánh Phanxicô khởi xướng. Đức Giáo hoàng Phaolô 6 đă ban một ơn đại xá cho những ai xưng tội rước lễ và đi ngắm các chặng đàng.

Viếng đàng Thánh giá đem lại nhiều ơn ích cho người sống cũng như linh hồn Luyện ngục. Nhiều người sống rất thánh thiện và chết rất thánh thiện, tưởng là được lên Thiên đàng ngay, hay chỉ phải ở Luyện ngục ít ngày, nhưng Chúa lại phán xét cách khác.

* Năm 1870 tại thành phố Malines, nước Bỉ (Bruxelles), sơ Seraphine tự nhiên bị mệt mỏi bần thần như có sức ǵ đè nén, ám ảnh suốt ngày, và như bị ai lôi kéo. Sau cùng, ngày 29 tháng 7 năm ấy sơ nhận được thư báo tin người cha qua đời. Sơ vẫn không hết mệt mỏi, nhức nhối và luôn nghe như có tiếng kêu: "Con ơi, thương ba, thương cứu ba".

Gần ba tháng sau, sơ bị nhức nhối hơn trước, đầu đau như búa bổ. Nằm trên giường, vừa chợp mắt liền thấy ba hiện về đứng bên cạnh giường, quanh ḿnh lửa đỏ rực quấn chặt, vẻ mặt nặng trĩu buồn phiền. Hoảng sợ, bà sơ la lên kêu cứu, nhưng ngọn lửa vây luôn cả bà, hết đường trốn thoát.

Chiều hôm sau, khi bà quỳ bên cạnh giường, đọc kinh Lạy Nữ Vương trước khi nằm ngủ, thấy ba lại hiện về như hôm trước, và tiếp tục hiện về các ngày sau. Bà sơ nghĩ, có lễ ba ḿnh phạm tội ǵ bất công trong việc buôn bán, nên phải chịu phạt như vậy! Ba của bà trả lời rằng:

- Ba không làm điều ǵ bất công, nhưng chỉ bởi ba luôn luôn thiếu nh́n nhục, và những lỗi lầm khác ba không thể nói cho con hay được.

- Bà sơ hỏi: "Vậy ba không nhận được bao nhiêu Thánh lễ gia đ́nh họ hàng ta đă xin cho ba sao?"

- Ông trả lời: "Có con ạ, linh hồn ba được mát mẻ nhờ sương sa từ Thánh lễ mọi buổi sáng, nhưng chưa đủ, ba thật cần có ai viếng đàng Thánh giá nữa".

Lần khác, ba của bà hiện về trách bà rằng:

- Ba đă ở Luyện ngục 6 năm rồi mà con không thương ba".

- Bà sơ trả lời: "Ba ơi, sao ba nói vậy, ba mới qua đời gần 3 tháng thôi".

- Ồ, con không biết sự đời đời là ǵ cả. Linh hồn khi đă được thấy Chúa th́ nóng nảy khát khao gặp lại Ngài. Ba bị án vào Luyện ngục 6 tháng, nhưng nhờ Nhà ḍng con cầu nguyện liên tiếp cho ba, nên Chúa bớt cho ba một nửa thời gian. Chúa đă cho phép ba về nài xin con cứu ba. Thật vô lư khi trước ba đă ngăn cản ơn  Chúa gọi con đi tu. Bây giờ ba chỉ c̣n trông vào con. Mấy đứa con khác nghĩ rằng ba đă lên Thiên đàng rồi, thỉnh thoảng mới có đứa đọc cho ba một kinh vực sâu. Bà Gioanna, đầy tớ nhà ta, đă luôn luôn cầu nguyện cho ba, nhờ thế bà ta đă giúp ba bớt h́nh khổ.

Thật vậy, anh chị em trong gia đ́nh tôi tưởng ba chúng tôi đă lên Thiên đàng rồi, bởi trong thư gia đ́nh viết cho tôi có đoạn nói rằng: "Ba đă chết như một vị thánh, và bây giờ đang ở trên Thiên đàng".

- Bà sơ tiếp: "Ba ơi, con hoàn toàn làm theo lời ba xin,  ba làm phiền con chứ đừng làm phiền nhà Ḍng. Con sẽ xin nhiều người cầu nguyện cho ba, cho con biết ba muốn ǵ?

- Ông trả lời: "Ba muốn được dâng mười Thánh lễ, và có ai năng viếng đàng Thánh giá chỉ cho ba.

Mấy hôm sau ba của bà sơ lại hiện về với vẻ mặt rất buồn, nhưng không c̣n bị thiêu như trước, ông phàn nàn bởi hôm qua không được mát mẻ.

- Bà sơ nói: "Ba ơi ba không biết rằng các sơ không thể đọc kinh cầu nguyện cả ngày sao, các sơ c̣n phải làm việc khác nữa.

- Ông trả lời: "Ba không mong họ đọc kinh cầu nguyện cả ngày, nhưng xin họ làm việc với ư chỉ cứu ba. Mọi việc dù nhỏ mọn nhất, làm khi có ơn nghĩa cùng Chúa, dâng lên Chúa, có một giá trị lạ lùng và giảm phần phạt cho chúng tôi. Nếu các sơ không cứu ba, ba sẽ làm phiền con, bởi Chúa đă cho phép ba rồi. Con ơi hăy nhớ đến hy sinh ngày con bắt đầu dấn thân vào đường tu, bây giờ con hăy tiếp tục đi cho đến cùng. Trong bồn lửa ba đang chịu, có hàng trăm người khác nữa. ÔI GIÁ NGƯỜI TA BIẾT LUYỆN NGỤC LÀ G̀. NGƯỜI TA SẼ CHỊU MỌI THỨ KHỔ ĐỂ KHỎI PHẢI VÀO ĐẤY, VÀ NGƯỜI TA SẼ CẤP CỨU CÁC LINH HỒN LUYỆN NGỤC. Con phải nên một nữ tu thánh thiện. Con phải trung thành giữ kỷ luật, cả những điều xem ra nhỏ mọn. Ôi Luyện ngục của nhà tu kinh hăi chừng nào!

Bà sơ được thấy khói từ bồn lửa bốc lên và thấy lưỡi ba của bà bị bỏng, và nghe ba của bà kêu khát.

Bà sơ nói với nhà Ḍng, khi c̣n sống ba của bà đă làm những việc lành, nên Chúa cho phép hiện về với bà. Ông cũng có ḷng kính mến Đức Mẹ và xưng tội rước lễ trong các ngày lễ kính Người. Ông cũng rất bác ái sẵn ḷng giúp đỡ ngay khi có ai cần đến. Ông cũng đă đi từng nhà để quyên tiền giúp các bà sơ nghèo xây Tu viện (Charity p. 343-344).

Theo truyền thống từ xa xưa tới nay trong Giáo hội, các Đức Giáo hoàng như Innocentê 11, Innocentê 12, Bênêđictô 23, Clêmentê 12, Bênêđictô 14 và nhiều đấng khác ban nhiều ân xá cho những ai viếng đàng Thánh giá. Đức Phaỗ 6 đă ban đại xá cho người viếng đàng Thánh giá như nói ở phần Ân xá.


Lm. Mark, CMC