Xin Lễ Misa Cứu Các Linh Hồn Luyện Ngục

Giáo hội dâng lễ Misa như Chúa Kitô đă dạy để "loan truyền Chúa đă chịu chết và tuyên xưng Chúa đă sống lại cho tới khi Chúa lại đến" (Lời tung hô sau truyền phép). Thánh lễ cũng được dâng lên để thờ phượng Chúa, tạ ơn Chúa, đền bù tội lỗi nhân loại và cầu xin ơn phúc cho Giáo hội và thế giới (Giáo lư Công Giáo). Chủ tế đích thực và Lễ vật dâng lên trong Thánh lễ để "tôn vinh Danh Chúa, mưu ích cho chúng con cùng toàn thể Hội Thánh Người" (Lời Tiền tụng Thánh lễ) là chính Chúa Kitô Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian.

Công Đồng Trentô dạy rằng, "Thánh lễ Misa không những ca tụng Chúa, mà c̣n là lễ đền tội cho người sống và cho người đă qua đời" (Khóa 22, chương 2). "Lạy Chúa, xin nhớ đến tôi tớ nam nữ  mà Chúa đă gọi ra khỏi thế gian, xin ban cho kẻ đă chết như Con Chúa, th́ cũng được sống lại như Người" (Lời Tiền tụng Thánh lễ).

* Thánh Benađô thuật truyện về Thánh Malaki, Tổng Giám Mục Armagh, nước Ái nhĩ lan đă dâng nhiều Thánh lễ cho linh hồn chị ḿnh. Tưởng thế là đủ, ngài không dâng nữa. Ba mươi ngày sau, ngài nghe tiếng chị khóc trong pḥng mặc áo lễ. Bà than rằng, bà "đă chờ 30 ngày mà không được giúp đỡ". Ngài tiếp tục dâng lễ cầu cho chị rồi thấy chị mặc đồ đen. Ngài lại tiếp tục dâng lễ cầu cho chị tới khi thấy chị vào Thiên đàng cùng với một số rất đông linh hồn đước giải thoát trong ngày hôm ấy (Charity p.199).

* Thánh Nicholas thành Tolentino thấy vô vàn linh hồn Luyện ngục ở trong một cánh đồng hợp nhau lại van xin ngài dâng lễ cầu cho họ. Sau 8 ngày dâng lễ, ngài được biết các linh hồn ấy đă được giải thoát khỏi Luyện ngục (Charity p.204).

* Thánh Antôn Padua kể rằng Chân phúc Gioan Alverina một lần dâng Thánh lễ vào ngày lễ Các Thánh. Sau khi truyền phép, ngài cầm Ḿnh Thánh Chúa trong tay và khẩn khoản nài xin Chúa bởi công nghiệp Chúa Giêsu xin cứu các linh hồn Luyện ngục. Ngài được thấy một số rất đông linh hồn từ Luyện ngục bay lên như những tia sáng phát ra từ ḷ lửa về hướng Thiên đàng (Charity p.204).

* Theo Thánh Tôma Aquinô: "Khi Linh mục dâng lễ cầu cho linh hồn nào, dù ngài đọc bài lễ kính Đức Mẹ, lễ kính các Thánh, lễ cầu hồn hay bài lễ nào đi nữa, th́ công phúc của Thánh lễ cũng như nhau. Nhưng nếu ngài đọc bài lễ cầu hồn th́ công phúc được đặc biệt hơn, bởi Giáo hội đă dọn riêng những lời cầu nguyện và bài đọc chỉ cho người quá cố" (Charity p.215).

* Thánh Vincentê Ferier, một linh mục rất nổi tiếng Ḍng thánh Đaminh đă giảng nhiều lần về chân lư Ṭa Chúa phán xét. Ngài có một cô em khá cứng ḷng, chẳng hề lay động trước lời giảng và gương thánh thiện của anh. Tâm hồn cô em này đầy ắp tinh thần thế tục, bị nhiễm độc về các thú vui ở đời, và bước đi trên con đường diệt vong. Trong khí đó, thánh Vincentê tha thiết cầu cho em được ơn trở lại, sau cùng lời cầu của ngài đă được nhận lời. Cơn bệnh chín chết một sống kéo đến với cô cứng đầu này. Giờ chết gần tới, cô được ơn sám hối chân thành và xưng thú hết tội lỗi. Chết được ít ngày, cô hiện ra với thánh Vincentê anh khi ngài đang dâng thánh lễ, ḿnh quấn đầy lửa bừng bừng và là miếng mồi của các h́nh phạt. Bà nói:"Ôi anh ơi, em bị luận phạt chịu cực h́nh trong Luyện ngục đến ngày tận thế, nhưng anh có thể giúp em, xin anh dâng cho em 30 thánh lễ, như thế em có thể hy vọng được kết quả hạnh phúc nhất". Thánh nhân lập tức thu xếp để dâng cho em các thánh lễ như em xin. Ngày thứ ba mươi, cô em lại hiện ra, nhưng lần này có các thiên thần vây quanh và cô hớn hở đi về Thiên đàng. Ôi thánh lễ Misa có giá trị vô cùng, đă giải cứu linh hồn sau ba mươi ngày thay cho hàng bao thế kỷ (Purgatory p. 96-97).

* Có người như ông Pasqualigo c̣n chủ trương rằng THÁNH LỄ HÁT cầu cho người đă chết lại gia tăng hiệu quả đặc biệt hơn nữa, bởi không những có Linh mục mà có cả giáo dân cũng thông phần hợp lời cầu nguyện cách trọng thể hơn (Charity p.222). Giáo hội đặt ra những lời ca hát không phải để cộng đoàn vui vẻ, hay cá nhân người xin lễ tự hào, mà để những lời van xin làm vui ḷng Chúa hơn và ư chỉ xin lễ dễ được chấp nhận hơn.

Người ta cũng có thể xin dâng lễ để CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI C̉N SỐNG VÀ CHO CHÍNH M̀NH. Thánh Leonard Maurice khuyên người ta dâng Thánh lễ cầu cho  ḿnh khi c̣n sống, tốt hơn là sau khi qua đời, bởi những lư do sau đây:

1. Dâng lễ khi c̣n sống, chính ḿnh được tham dự để xin ơn phúc.

2. Dâng lễ cầu cho ḿnh khi c̣n sống, nếu là kẻ có tội, hy vọng sẽ được ḷng thương xót Chúa ban ơn ăn năn xưng thú đền bù, dù ḿnh không đáng. Chết rồi và đă xuống Hỏa ngục th́ không c̣n cứu văn cách nào nữa, dù có dâng cả ngàn lễ cũng không đổi được số phận đời đời.

3. Dâng lễ cầu cho ḿnh khi c̣n sống để xin ơn chết lành, sẽ được Chúa phù hộ trong giờ chết nhờ ơn phúc Thánh lễ.

4. Dâng lễ cầu cho ḿnh khi c̣n sống, ơn phúc vẫn c̣n, và nếu có phải vào Luyện ngục, ngày giờ trong ấy sẽ được rút vắn hơn. Chết rồi mới được dâng lễ cầu cho th́ linh hồn đă phải đợi chờ khốn khổ.

5. Dâng lễ cầu cho chính ḿnh khi c̣n sống làm vinh Danh Chúa hơn. Khi dâng lên Chúa tiền bạc Chúa đă ban cho, ta được công từ bỏ của cải. Chết rồi tiền bạc về tay con cái họ hàng, mấy ai lo cứu giúp ta, đâu họ có cảm thấy nỗi khổ sở nóng nảy của ta mà cứu giúp mau chóng.

6. Dâng lễ cầu cho ḿnh khi c̣n sống, nếu ḿnh có ơn nghĩa Chúa th́ được phần thưởng gấp đôi, vừa được tha phạt Luyện ngục, vừa được công thưởng Thiên đàng. Chết rồi mới xin th́ chỉ được tha phạt Luyện ngục, không được gia tăng công thưởng Thiên đàng.

Cuối cùng chúng ta nên biết rằng, một Thánh lễ dâng cầu cho ta khi c̣n sống được tha h́nh phạt của ta nhiều hơn là dâng nhiều Thánh lễ sau khi ta chết, bởi nếu ta làm mất ḷng ai mà xin lỗi ngay th́ dễ được tha hơn là chần chừ để phải xin lỗi và đền bù trước ṭa án. Một lời bào chữa trước ṭa án tốn phí bao nhiêu tiền bạc rồi.

Chúng ta phạm đến Chúa nhiều cách, nếu chúng ta biết đền bù bằng việc lành phúc đức, việc từ thiện bác ái, nhất là nhờ công nghiệp Chúa Giêsu qua Thánh lễ th́ nợ nần chúng ta được tẩy xóa. Chờ đến trước ṭa án Chúa mới xin đền th́ h́nh phạt lại nặng nề hơn.

* Thánh Anselmo dạy: "Sốt sắng dâng một Thánh lễ khi c̣n sống, lợi ích hơn cả ngàn Thánh lễ khi đă qua đời" (Charity p.226).  Chính Chúa Giêsu dạy: "Hăy làm việc khi trời c̣n sáng, tối rồi ai thấy đường đâu mà làm" (Ga 4,4).

* Trong các thánh lễ chỉ cho người quá cố, có thánh lễ gọi là "Lễ Ba mươi." Lễ ba mươi hay ba mươi lễ dâng liên tiếp c̣n gọi là "Lễ Gregoriô". Lễ này được nói tới trong cuốn sách Đối thoại của người như sau: Có một tu sĩ tên là Giuttô, đă giữ lại cho ḿnh ba đồng tiền vàng. Đó là điều lỗi nặng phạm lời khấn khó nghèo thầy đă tuyên khấn. Nhà ḍng đă khám thấy, và thầy bị phạt "dứt phép thông công". Đang khi bị h́nh phạt tuyệt thông này, thầy Giuttô đă qua đời. Cha viện trưởng (sau này chính là Đức Giáo hoàng Gregôriô) muốn để các thầy ḍng khác kinh sợ về h́nh phạt tội tham lam trong đời sống tu tŕ, đă không cất h́nh phạt tuyệt thông cho thầy Giuttô. Thầy Giuttô được chôn xa nghĩa trang nhà ḍng, và ba đồng tiền vàng kia người ta vứt trên mộ thầy, trong khi các thầy ḍng khác lặp lại lời xưa thánh Phêrô đă nói với tên phù thủy Simon: Ngươi hăy chết với tiền bạc của ngươi.

Sau một thời gian, cha viện trưởng thấy rằng h́nh phạt thầy Giuttô như vậy đă đủ, người cảm kích thương linh hồn thầy Giuttô, đă t́m thầy quản lư nói cách tha thiết rằng: "Từ khi người anh em chúng ta qua đời, thầy đă phải cực h́nh trong Luyện ngục, trong tinh thần đức ái, chúng ta phải t́m cách cứu giúp. Xin thầy liệu cách xin dâng 30 thánh lễ liên tiếp chỉ cho thầy Giuttô, không ngày nào được cách quăng". Thầy quản lư vâng lời ngay. Ba mươi thánh lễ liên tiếp đă được dâng lên. Sau ba mươi ngày, thầy Giuttô hiện ra cùng thầy bạn là Copiosô nói rằng: Anh bạn thân yêu ơi, chúc tụng Chúa, hôm nay tôi được tha thứ và được nhận vào nước Thiên đàng cùng với các thánh". Kể từ đó, thói quen đạo đức dâng ba mươi thánh lễ liên tiếp cầu cho linh hồn đă qua đời được thiết lập và lan tràn trong Giáo hội, nhất là tại nước Ư, nước Anh và nhiều nước khác (Purgatory p. 212).

* Cũng có nơi khác kể rằng: Khi thánh Grêgôriô c̣n là Bề trên tu viện Bênêđictô. Một thày ḍng trong tu viện ngài qua đời, các thầy t́m ra 6 cái Mẹ thầy qua đời đă giữ làm của riêng trái với luật ḍng. Thầy qua đời bị phạt không được an táng theo lễ nghi. Thánh Grêgôriô bởi ḷng thương linh hồn người quá cố, đă ra lệnh dâng cho thầy 30 lễ liên tiếp. Sau ba mươi ngày, thầy ḍng qua đời hiện về với một thầy bạn nói rằng ḿnh bị khổ trong Luyện ngục, nhưng đă được tha để về Thiên đàng. Khi lên ngôi giáo hoàng, thánh Grêgôriô cổ động trong Giáo hội việc dâng 30 lễ liên tiếp cho linh hồn đă qua đời. Các Đức Giáo hoàng kế tiếp cũng đă ban nhiều ân xá cho việc xin lễ như trên. (Trích Tạp chí Fatima Findings tháng 11/1989).

Ước ǵ các ḍng có tục lệ dâng 30 lễ cầu cho linh hồn anh chị em ḍng đă qua đời để linh hồn quá cố chóng được hưởng phúc trường sinh bên cạnh Cha nhân từ, Mẹ nhân ái và cộng đoàn các thánh. 


Lm. Mark, CMC