CHƯƠNG III: Chứng Qủy Nhập

Cc Ph Php

 

Chng ta sẽ ni đến nhiều trường hợp quỷ nhập m nguyn nhn khởi đầu l một l ba. Về điểm ny, Đức Cha Saudreau quả quyết dứt khot như thế: "Một trong những nguyn nhn thng thường nhất khiến ma quỷ quấy nhiễu l ba ngải". V Đức Cha xc định rằng "ba ngải l những b tch của ma quỷ".

 

Ma quỷ hnh động qua "những ph php", v b mật của những ph php đ chỉ được tỏ lộ ra cho những người theo phe n. Trong những dn tộc vẫn cn theo ngoại gio, t khi người hnh nghề thầy php hay ph thuỷ lại khng c quyền hnh hay ưu thế trong x hội. Mọi người đều ght nhưng cũng đều sợ v đều phải nhờ vả hắn. Hắn c những quyền năng m người ta cho l siu nhin. Hắn được coi như c quyền trn bệnh tật, trn sức mạnh thin nhin, trn cả thời tiết kh hậu.

 

Trong cc xứ theo Kit gio từ lu đời, nghề thầy php cũng khng hon ton biến mất. Trong những vng thn qu, c những c nhn c những quyền năng huyền b v lớn lao. Những quyền lực ny chnh l "ba ngải", "ph ch", "thư ếm"... Rất nhiều người cho rằng tin vo những thứ đ chắc chắn l m tn. Điều đ thật tai hại! Khng thể chứng minh rằng những tc động m người ta gn cho cc thứ ph php đ tất cả đều l giả dối. Trong mọi trường hợp, sch cc php nhn nhận quyền năng của ba ngải l c thật, v yu cầu gio sĩ chiến đấu với chng. Sch cc php cũng c những kinh nguyện chống lại ba ngải. Dường như sau khi ma quỷ lập ra những nghi thức dnh cho n, v để đề cao những ph php đ, ma quỷ buộc phải ra tay hnh động khi ng thầy php đ lm đng những hnh thức m n đ quy định. Người ta quả quyết với chng ti l tại cc miền qu nước Php, loại ph php quỷ qui ny rất thịnh hnh.

 

Trong những cuốn sch như Le Dragon Rouge (Con Rồng Đỏ) v Grand Albert c những cng thức ma thuật được dng để hại những người họ ght hay ghen. Khng phải lần no thầy php "vẽ ba" th l ba cũng đều hiệu nghiệm cả. Rất nhiều diễn biến xảy ra khi trừ quỷ được giải thch theo cch đ. Do tc dụng tốt đẹp của vị trừ quỷ, ma quỷ phải bỏ đi, nhưng n khng bỏ hẳn con mồi. Người ta bảo n tới với ng thầy php đ điều khiển n v than phiền về những c đn m n phải chịu, thế l ng thầy ra lệnh để n tiếp tục cng việc bị dở dang. Đức Cha Saudreau đ nhận xt rất r rng về điều ny. Ngi viết:

 

"Sau khi vị trừ quỷ đọc lời nguyện v lm những nghi thức thnh, con quỷ bị mất phần lớn sức mạnh của n, nhưng n sẽ tm lại được sức mạnh mới nhờ những thực hnh ma thuật của ng thầy php. Đ l điều n nhn nhận khi bị b buộc trả lời cho vị trừ t hỏi n".

 

Ba ngải c tc dụng thực sự v tc dụng ny chỉ c thể l của ma quỷ. Đức Cha Saudreau đ nhận thấy điều đ khi ngi viết: "Nguyn nhn hầu hết của những trường hợp quỷ m nổi tiếng đều l ba ngải. Chẳng hạn như trường hợp của Madeleine de la Palude v của Louise Capel ở Marseille, trường hợp của cc nữ tu dng Ursule ở Loudun, của cc nữ tu dng tế bần ở Louviers".

 

Nhưng khng phải tất cả cc ba ngải đều hiệu nghiệm như nhau, v những hnh thức được dng để luyện ba cng tội lỗi bao nhiu th những ba ngải đ cng hoạt động mạnh bấy nhiu. Qua cc thời đại, đ c v vẫn cn cc hnh thức ph php dng sự phạm thnh để luyện ba như xc phạm đến Mnh Thnh Cha chẳng hạn, hay cử hnh những "thnh lễ đen" (messe noire). Vo thế kỷ 17, trong những vụ n nổi tiếng, người ta khm ph ra rằng ba ngải được luyện bằng việc giết cc trẻ em, bằng những tội lỗi phản tự nhin hay bằng những "thnh lễ đen".

 

Trong những trường hợp được Đức Cha Saudreau vừa kể, "những người luyện ba l những linh mục khốn nạn, để luyện ba, họ đ xc phạm đến Mnh Thnh Cha một cch kinh tởm". Cuối cng, c thể tin rằng giữa cc thầy php v những người luyện ba cũng c một phẩm trật gh tởm, phẩm trật ny chỉ cho những người đồi bại nhất, bất lương nhất được php "huy động" những tn quỷ phụ t đng sợ của Lucifer, hay đch thn Lucifer, nếu người ta c thể ni như thế.

 

Về những điểm mũi nhọn của tc động ma qui ny, chng ti chỉ c những phỏng đon thi. Nhưng chắc chắn c v cn những "giao ước" k kết với Satan. Dường như điều đ đ được chứng tỏ r rng.

 

Tc giả: Gm. Cristiani

 

* * * * *   * * * * *

 

Church of Saint Columba
1327 Lafond Avenue
St. Paul, MN 55104
Phone: (651) 645-9179    Fax: (651) 645-9170