CHƯƠNG III: Chứng Qủy Nhập

Những Dấu Hiệu Xác Nhận

 

Bây giờ chúng ta nói đến những dấu hiệu mà sách Các Phép đă đưa ra như những dấu hiệu chắc chắn của chứng quỷ nhập. Nói chung, những dấu hiệu này là những dấu hiệu chứng tỏ có một trí tuệ nào đó chắc chắn khác với trí tuệ của nạn nhân đang hiện diện trong y. Trong Sách Các Phép những dấu hiệu đó là:

 

Bệnh nhân nói tiếng lạ, hay hiểu được người nói tiếng đó.

 

Bệnh nhân nói cho biết những chuyện ở xa hay c̣n trong ṿng bí mật.

 

Bệnh nhân biểu lộ những khả năng vượt quá tuổi tác hay vượt quá điều kiện của ḿnh, như lơ lửng trên không mà không bám hay dựa vào đâu cả, đi lộn ngược đầu trên ṿm nhà hay trần nhà, vẫn khư khư bất động bất chấp những nỗ lực đẩy hay kéo của những người mạnh hơn hợp lại, ...

 

Những thí dụ khác nhau đó không phải là Sách Các Phép ghi nguyên văn như thế, mà là do giới có thẩm quyền giải thích ra.

 

Vả lại, khi trừ quỷ, vị linh mục được Giám mục cho phép trừ quỷ một cách chính thức, và công khai hoặc bán công khai - v́ trừ quỷ một cách riêng tư th́ tất cả mọi Kitô hữu đều được phép - sẽ nhanh chóng nhận ra rằng ḿnh đang đối diện với một đối thủ rất thông minh, thường có những phản ứng bất ngờ, rất khác với những phản ứng mà bệnh nhân vẫn có trong t́nh trạng b́nh thường. Quả thật trong thân xác của một phụ nữ bị quỷ nhập, và qua miệng của phụ nữ này, Satan luôn luôn nói về ḿnh với tư cách một người đàn ông, tự xưng ḿnh bằng những từ ngữ khoa trương - mà chúng ta sẽ có những thí dụ sau - tiết lộ những chuyện bí mật, tự nguyện hoặc miễn cưỡng trả lời những câu hỏi được đặt ra, nhất là khi người ta nhân danh Thiên Chúa, nhân danh Đức Kitô hay đặc biệt hơn nhân danh Đức Trinh Nữ để ra lệnh cho nó phải trả lời.

 

Người trừ quỷ không bao giờ được lùi bước, không bao giờ được mất kiên nhẫn và can đảm, nhưng điều rất quan trọng là phải chuẩn bị hết sức bằng cầu nguyện và hăm ḿnh, sẵn sàng lao ḿnh vào một cuộc chiến rất cam go với ma quỷ. Cuộc chiến đấu chống lại Satan không phải là một chuyện tầm thường. Trái lại, đó là một chuyện nghiêm trọng và rất cảm động. Người trừ quỷ có thể chắc chắn rằng ma quỷ sẽ t́m cách trả thù bằng những đ̣n tấn công của nó. Nhưng vị đó tự an ủi ḿnh bằng cách nghĩ ḿnh là người đứng về phe Thiên Chúa và Đức Kitô, chống lại mọi quyền lực của sự dữ. Đối với người trừ quỷ, điều chắc chắn là vị đó nhờ công việc của ḿnh có thể lănh nhận được những ân sủng cao siêu, dẫu rằng vị đó có quyền "coi bổn phận của ḿnh như một phương thế thánh hoá hữu hiệu nhất mà Thiên Chúa Quan Pḥng dành cho ḿnh" (Saudreau)

 

Đằng khác, đừng quên rằng vị trừ tà không phải chỉ có bổn phận chữa bệnh nhân khỏi chứng quỷ nhập, mà c̣n phải hướng dẫn người đó đi tới sự thánh thiện nữa. Nếu bệnh nhân cần phải hối cải, th́ không ǵ có thể kềm chế quyền lực và sự thống trị của Satan một cách chắc chắn bằng sự hối cải thực tâm và lâu bền của bệnh nhân, người mà ma quỷ đă ra sức chiếm hữu. Nếu bệnh nhân không cần hối cải, th́ bệnh nhân cần tiến tới trên con đường nhân đức. Tật xấu hay những khuyết điểm của bệnh nhân là những điểm tựa cho ma quỷ quấy rối, và ngược lại những hành vi nhân đức do bệnh nhân thực hiện với sự giúp đỡ của vị trừ quỷ, là bảo đảm chắc chắn nhất cho sự thất bại của ma quỷ.

 

Tác giả: Gm. Cristiani

 

* * * * *   * * * * *

 

Church of Saint Columba
1327 Lafond Avenue
St. Paul, MN 55104
Phone: (651) 645-9179    Fax: (651) 645-9170