CHƯƠNG I: Ma Qủy Quấy Nhiễu Thánh Gioan Maria Viannây

Cha Sở Ars Và Tṛ Chiêu Hồn

Việc chúng ta t́m hiểu về "cha sở họ Ars và ma quỷ" sẽ không đầy đủ nếu chúng ta không biết một vài câu truyện chính xác về phản ứng của ngài đối với tṛ chiêu hồn mà ngài luôn luôn coi như tṛ ma quỷ.

V́ có những bất động sản ở Beaujolais, không xa Villefranche, nên khi nào cư ngụ tại đó, Bá tước Jules de Maubou cũng hay tới thăm vị thánh ở Ars. Ông ta vừa là bạn vừa là hối nhân của ngài. Ông thuộc giai cấp phong lưu trong xă hội, trong đó người ta "giải trí" bằng tṛ chơi cầu cơ. Một hôm ông tham dự tṛ chơi ấy chỉ v́ muốn làm theo "mốt" thời đó.

Hai ngày sau, ông ta tới Ars, thoạt trông thấy cha Viannây, th́ như thường lệ ông đi thẳng tới chỗ ngài, vừa mỉm cười vừa đưa tay ra để bắt tay. Nhưng ông ta ngạc nhiên biết bao khi thấy cha sở chặn ông lại bằng một cử chỉ ngay trước khi ông định nói với ngài, và bằng một giọng buồn buồn xen lẫn nghiêm nghị, ngài nói:

- Này anh Jules, hôm kia anh đă giao dịch với ma quỷ! Anh hăy đến xưng tội đi!

Bằng những phương thế tự nhiên, chắc chắn cha Vannây không thể biết được chuyện ǵ đă xảy ra với ông ta hai ngày trước. V́ thế, vừa ngạc nhiên vừa ngoan ngoăn, ông bá tước trẻ này đă quỳ gối xuống xưng tội và hứa sẽ không bao giờ tham dự vào một tṛ chơi mà người của Thiên Chúa đă tuyên bố là có ma quỷ nữa.

Ít lâu sau, khi ông trở lại Paris, ông lại thấy người ta chơi cầu cơ trong một pḥng khách. Họ mời ông chơi, ông từ chối. Họ khẩn khoản mời ông, ông vẫn một mực từ chối. Người ta nắm tay nhau quanh bàn cầu cơ. Bá tước Maubou bỏ đi t́m một góc ngồi, từ thâm tâm ông phản đối tṛ chơi đang diễn ra không có ông. Nhưng bất chấp mọi người chờ đợi, bàn cầu cơ vẫn bất động. Người đồng cốt, tức người chủ động của tṛ chơi, hết sức ngạc nhiên. Cuối cùng ông ta nói: "Tôi không hiểu tại sao, chắc chắn ở đây có một thế lực cao hơn đang làm tê liệt tác động của chúng ta."

Sau đây là chuyện thứ hai cũng tương tự như câu chuyện thứ nhất. Charles de Montluisant, một sĩ quan trẻ tuổi, đă từng nghe nói đến những điều lạ lùng ở Ars, nên đă cùng với bạn bè quyết định tới đó, thuần tuư v́ hiếu kỳ. Trên đường, các sĩ quan đó thoả thuận với nhau rằng mỗi người phải hỏi cha sở Ars một câu. Chỉ có De Montluisant tuyên bố là anh ta không có ǵ để hỏi cha cả, nên anh sẽ không hỏi ngài điều ǵ hết!

V́ thế, họ tới Ars. Th́nh ĺnh, trong bọn họ có người muốn chơi khăm anh ta, nên nói với cha sở:

- Thưa cha sở, đây là anh De Montluisant, một đại uư trẻ có tương lai, anh có điều muốn hỏi cha.

Anh đại uư mắc bẫy, đành phải tham dự cuộc chơi của bè bạn. Không biết hỏi ǵ, anh chỉ hỏi đơn sơ:

- Thưa cha, những câu chuyện ma quỷ mà người ta nói về cha không có thật, phải không ạ? Đó chỉ là tưởng tượng!

Để trả lời, cha sở nh́n viên sĩ quan với ánh mắt xuyên suốt và nói bằng một giọng gọn gàng và quả quyết:

- Ồ, anh bạn, về chuyện đó, anh đă từng có kinh nghiệm điều ǵ rồi! Nếu anh không làm như thế, th́ anh không thể nào dứt nó ra được!

Câu trả lời thật bí ẩn, khó hiểu, nhưng lại đầy quả quyết. Họ nh́n nhau. Mọi người im lặng, và anh đại uư không trả lời trước sự ngạc nhiên của bè bạn.

Nhưng, khi gặp lại nhau, bạn bè anh muốn biết rơ sự việc ấy thế nào: hoặc cha sở nói một cách may rủi không có ǵ chính xác, hoặc ngài thực sự muốn nói điều ǵ. Nhưng điều ấy là điều ǵ?

De Montluisant trả lời rằng hồi anh c̣n học ở Paris, anh có gia nhập vào một nhóm từ thiện bác ái, nhưng lại là một nhóm chơi tṛ chiêu hồn. Anh nói:

"Một hôm, khi bước vào trong pḥng của tôi, tôi có cảm tưởng rằng không phải chỉ có một ḿnh tôi trong pḥng. Cảm giác kỳ lạ này làm tôi bất an. Tôi nh́n, tôi kiếm khắp nơi mà không thấy ǵ cả. Hôm sau cũng vậy. Mặt khác, dường như có một bàn tay vô h́nh nào đó xiết vào họng tôi. Tôi là người theo đạo Chúa, nên tôi lấy nước thánh ở Sait-Germain-l'Auxerrois là họ đạo của tôi, rảy khắp pḥng, mọi góc kẹt, xó xỉnh. Từ đó, mọi cảm giác có sự hiện diện siêu nhiên nào đó biến mất luôn. Thế rồi tôi rút ra khỏi nhóm chơi tṛ chiêu hồn đó. Tôi chắc chắn rằng cha sở Ars đă ám chỉ tới việc rắc rối ấy xảy ra cách đây đă lâu".

Những sự kiện vừa kể được xếp vào hồ sơ ở mục tṛ chiêu hồn mà chúng tôi sẽ nói lại ở một chương khác. Nhưng khi nghĩ rằng cha sở họ Ars đă chứng tỏ được ơn Thiên Chúa soi sáng suốt cả cuộc đời ngài, và ngài đă có rất nhiều kinh nghiệm nhờ nghe vô số người đến xưng tội, th́ chúng ta không thể nào không có ấn tượng khi thấy ngài quả quyết một cách rơ ràng chắc chắn rằng, hầu hết những cuộc chiêu hồn đích thực đều do ma quỷ làm ra.

Cha sở Ars đă trông thấy và biết những điều mà chúng ta không thể trông thấy hay biết được. Không thể coi nhẹ những quả quyết của ngài về vấn đề này, v́ thế chúng tôi nghĩ rằng cần phải nhấn mạnh điều đó, hơn là giải quyết những vấn đề phức tạp không kém ǵ những vấn đề siêu linh học đó.

Tác giả: Gm. Cristiani

 

* * * * *   * * * * *

 

Church of Saint Columba
1327 Lafond Avenue
St. Paul, MN 55104
Phone: (651) 645-9179    Fax: (651) 645-9170