CHƯƠNG VIII: Những Cảnh Trừ Qủy

Việc Trừ Qủy

 

Kể từ khi ông bà G. cảm nhận được những hiệu quả của ân sủng, Satan cũng cố gắng những lần cuối cùng để ngăn cản không cho giáo quyền trừ quỷ cho họ. V́ ma quỷ sợ những vụ trừ quỷ đó hơn tất cả mọi sự. Theo dơi tác phẩm này tới đây, độc giả có thể nhận thấy giữa trường hợp của cặp vợ chồng G. mà chúng ta đang nói tới và của người phụ nữ bị bỏ bùa ở Plaisance, chị G. đă bị những khủng hoảng khiến người ta phải đặt vấn đề về lư trí của chị. Chúng tôi đă nói: mục đích của tên phù thuỷ - ở đây cũng có tên phù thuỷ như ở Plaisance - là muốn làm cho chị G. bị giam hăm trong một nhà thương điên để trả thù chị v́ chị đă không đáp lại t́nh yêu của hắn.

 

Vấn đề trừ quỷ trong trường hợp này gặp trở ngại v́ có những do dự kéo dài khá lâu. Toà Giám mục tại địa phương của đương sự không thông cảm bao nhiêu. Cha sở D. họ S.J. - mà chúng tôi sẽ nói đến sau - không tin vào chứng quỷ nhập. Cha tuyên uư của các nữ tu ḍng Biển Đức cũng không khá hơn. Toà Giám mục tự nhiên nghiêng về phe họ và phủ nhận.

 

Sau nhiều nghi ngờ do một đằng van nài xin trừ quỷ, một đằng th́ cự tuyệt, cuối cùng toà Giám mục nhận được trả lời là tại địa phương không có linh mục chuyên môn trừ quỷ, nên đương sự được khuyên sang giáo phận Bordeaux mà xin trừ quỷ.

 

Vợ chồng G. theo lời khuyên này, nên cùng qua giáo phận Bordeaux với hy vọng những nỗi bất hạnh của họ sẽ được giải quyết.

 

Sự việc được giải quyết từng bước nhỏ một.

 

Tại thành phố này, hai vợ chồng người bệnh tới một nhà ḍng gồm những tu sĩ thông thái. Sau khi cứu xét vấn đề thật kỹ lưỡng, các tu sĩ này cho rằng cần phải làm phép trừ quỷ cho họ. Tại đó, người ta đă làm phép trừ quỷ cho họ nhiều lần, nhưng không đạt được những kết quả lâu bền.

 

V́ không thể trọ ở Bordeaux lâu hơn, nên một lần nữa, người chồng lại về cầu cứu toà Giám mục giáo phận ḿnh, xin cho vợ ḿnh được trừ quỷ ngay trong giáo phận. Sau khi cứu xét, toà Giám mục chính thức trao cho cha Berger-Bergès, trách nhiệm trừ quỷ cho chị ta. Đó là cha cựu giám đốc Đại chủng viện, cũng là một nhà thần học, một linh mục tài năng và nhiệt thành, cha ư thức được tất cả tầm quan trọng của sứ vụ đă được uỷ thác cho cha, v́ thế cha đă vận dụng tất cả những phương tiện phong phú mà Giáo Hội đă đề nghị những vị trừ quỷ sử dụng: cầu nguyện, hăm ḿnh, tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa, vào Chúa Giêsu, vào Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm, vào sự thông công với các thánh, vào chính khả năng của những công thức trừ quỷ trong sách Các phép.

 

Chúng ta sẽ thấy cha chu toàn bổn phận vừa hết sức tế nhị vừa quan trọng của cha như thế nào. Chúng ta có thể trưng dẫn những ghi chép cá nhân của cha về từng lần trừ quỷ một. Nhưng ở đây chúng tôi c̣n có một tài liệu độc đáo về tất cả sự việc này mà chúng tôi được phép sử dụng. Đó là những ghi chú của chồng người phụ nữ bị quỷ nhập, ghi lại từng buổi trừ quỷ. Lần này, chúng tôi không sửa đổi những ghi chú này chút nào cả.

 

Tác giả: Gm. Cristiani

 

* * * * *   * * * * *

 

Church of Saint Columba
1327 Lafond Avenue
St. Paul, MN 55104
Phone: (651) 645-9179    Fax: (651) 645-9170