CHƯƠNG VI: Bị Qủy Nhập V́ Bùa Ngải

Những Dấu Chỉ Rơ Ràng

Một vài ngày trôi qua, người phụ nữ đó lại tới để lănh nhận phép lành. Nhưng trong khi cha Pier-Paolo đang ban phép lành cho chị ta, th́ chị ta dựa vào một cái cột gần chỗ ca đoàn, bắt đầu kêu hư hử, miệng ngậm lại như một con chó kêu lúc nó mơ màng. Rồi đôi mắt nhắm lại, chị cất tiếng hát một bài ca lạ lùng. Chị hát bằng một giọng say sưa, phong phú, vang dội, khiến cho tất cả trẻ em gần đó chạy lại để nghe. Hát xong, chị bắt đầu nói tiếng lạ, dường như chị đang tranh căi chống lại một quyền lực vô h́nh, và lên giọng giận dữ như giọng của một người điên lúc giận dữ tới cực điểm.

Đúng lúc đó, một cha khác đi ngang qua nhà thờ, đó là cha Apollinaire Focaccia. Cha đă quan sát lúc chị ta hát, và lúc chị nguyền rủa bằng tiếng lạ... Đến tối, cha nói với cha Pier-Paolo:

- Cha có chú ư tới bà ấy không?

- Có chứ! Chuyện ǵ vậy?

- Cha không bị ấn tượng ǵ à?

- Thành thật mà nói th́ không. V́ tôi làm tuyên uư cho các bà điên, nên tôi quen với những cảnh này rồi!

- A, nhưng cần phải chú ư! Theo tôi th́ bà này đă bị quỷ nhập!

- Đừng nói quá! Cha Pier-Paolo đáp lại. Không nên chỗ nào cũng đặt ma quỷ vào một cách vô thưởng vô phạt như dân chúng vẫn làm, đang khi vấn đề chỉ là những chuyện có thể giải thích một cách tự nhiên được. Và rồi điều ǵ hôm nay không giải thích được, th́ ngày mai chắc chắn khoa học của con người sẽ giải thích được.

- Tôi không đồng ư kiến với cha, cha Apollinaire nói. Không phải thế đâu! Cha đă quên rằng bà ta nói được một thứ tiếng lạ đó sao? Rơ ràng là bà ta đang sống trong một thế giới huyền bí, và cái thế giới đó chính là thế giới của ma quỷ!

- Này cha Apollinaire! Một ngày nào đó, cha hăy đi với tôi vào bệnh viện tâm thần, tôi sẽ chỉ cho cha coi những trường hợp rất hay, mà khoa học chưa thể giải thích được.

- Tôi sẵn sàng đi, nhưng cha hăy nói cho tôi biết, cha đă gặp một trường hợp nào đại khái giống như trường hợp này chưa?

- Thực sự là chưa!

- Vậy chúng ta có quyền chấp nhận như là một giả thuyết, không đi ngược lại khoa học, rằng có thể ma quỷ can thiệp trong trường hợp này. Người phụ nữ này có vẻ rất b́nh thường. Nhưng trong bà ta có một nhân cách khác với nhân cách của bà ta. Chúng ta đă nghe bà hát. Không có một ca sĩ nào, thậm chí nổi tiếng nhất thế kỷ này, có thể hát hay như vậy. Và phải nói thế nào về những lời chửi rủa dị thường được phát lên bằng một ngôn ngữ c̣n dị thường hơn nữa? Không, cha không thể khiến tôi bỏ ư nghĩ cho rằng bà ta bị quỷ nhập. Chắc chắn chúng ta không c̣n ở thời đại trung cổ nữa. Thời đó, chỗ nào người ta cũng thấy có những tṛ phù thuỷ và những tṛ ma quỷ. Nhưng chúng ta không được tự hào rằng ḿnh thông thái hơn Phúc Âm, hơn Chúa Giêsu, hơn thánh Phaolô và thánh Phêrô, các ngài đă nói về ma quỷ như một hữu thể có thực. Thánh Phaolô trong thư gửi giáo dân Êphêsô nói rằng ma quỷ ở trong không khí. Hiện tượng quỷ nhập đă được biết đến từ thời thái cổ. Giáo Hội đă thiết lập chức trừ quỷ không phải để chơi. Theo như các vị thừa sai của Giáo Hội trong những xứ ngoại giáo, th́ ma quỷ hoạt động rất mạnh trong những dân tộc c̣n sống trong bóng tối tăm của ngoại giáo. Chắc chắn nó cũng có thể hoạt động như thế nơi những dân tộc theo đạo Chúa nhưng vẫn có nhiều người từ chối niềm tin vào Phép Rửa...".

Cha Apollinaire c̣n khai triển tư tưởng của ḿnh lâu nữa. Cha Pier-Paolo dần dần được lay chuyển, nhưng vẫn chưa xác tín. Ngài nói:

- Thưa cha, tất cả những ǵ cha vừa nói đều rất đúng. Nhưng tôi không tranh luận về giáo lư, tôi chỉ nói về những sự kiện, tôi nghi rằng bà này thực sự bị quỷ nhập.

Tác giả: Gm. Cristiani

 

* * * * *   * * * * *

 

Church of Saint Columba
1327 Lafond Avenue
St. Paul, MN 55104
Phone: (651) 645-9179    Fax: (651) 645-9170