Bài Giảng Lễ Thánh Giuse

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

Có câu chuyện kể là có chị kia đă lớn tuổi mà vẫn chưa có chồng.  Hôm đi lễ kính thánh Giuse, sau Lễ chị tới ṭa Đức Mẹ khóc lóc cầu nguyện "Mẹ ơi, ai cũng nói là xin ǵ Mẹ cũng cho. Vậy xin Mẹ cho con một tấm chồng như thánh Giuse."  Cầu nguyện xong, trên đường lái xe về nhà, xe chị bị bể bánh xe.  Đang không biết làm sao th́ có anh thanh niên tốt bụng dừng xe, giúp chị thay bánh xe.  Thay xong anh xin số phone chị để làm quen… thế là về nhà anh text chị và từ đó 2 anh chị yêu nhau và cưới nhau.  Hai năm sau ngày đám cưới, chị lại tới ṭa Đức Mẹ khóc lóc thảm thiết, cô trách Đức Mẹ “Mẹ ơi, Mẹ đă ban cho con 1 tấm chồng th́ Mẹ phải ban cho anh nào được một chút, sao Mẹ lại nỡ ḷng ban cho con 1 người chồng câm”.  Bỗng có tiếng Đức Mẹ nói vọng xuống “Ngày xưa con cầu nguyện xin cho tấm chồng như thánh Giuse…giờ được toại nguyện rồi.  Con có biết là từ ngày Mẹ quen biết với Thánh Giuse cho tới khi Ngài mất, Mẹ có nghe Ngài nói câu nào đâu”. 

Mà thực sự là như vậy, là bởi v́ trong các sách Phúc Âm, chẳng thấy chỗ nào mà Thánh Giuse nói ǵ cả.  Hôm nay, chúng ta mừng Lễ kính Thánh Giuse.  Như chúng ta cũng biết là vào ngày 8 tháng 12 vừa qua, nhân ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, th́ Đức Thánh Cha Phanxicô đă công bố năm nay là năm Thánh Giuse, nhân dịp kỷ niệm 150 năm thánh nhân được công bố là người bảo trợ Giáo hội hoàn vũ.

Khi nói đến Thánh Giuse, th́ Phúc Âm chỉ nói “ngài là người công chính”.  Ngài là người công chính không phải v́ thánh Giuse đă không tố giác Đức Maria khi Mẹ cưu mang Chúa Giêsu, nhưng Ngài được gọi là “người công chính” là bởi v́ Ngài rất mực khiêm tốn và luôn vâng phục thánh ư Thiên Chúa. Thánh Giuse đă không nói ǵ; nhưng Ngài lại luôn chăm chú lắng nghe, và mau mắn thực hiện ư Chúa, mặc dù thánh ư Chúa nhiều có vẻ trái ngang và tới lúc bất ngờ.  Và khi chấp nhận như vậy, th́ thánh Giuse đă làm tan biến cái tôi của ḿnh, để sống và phục vụ cho chương tŕnh của Thiên Chúa.

Hôm nay, mừng lễ kính thánh Giuse, mỗi người chúng ta cũng học nơi Ngài tính ít nói…làm nhiều nhưng nói ít…Chúng ta thường có khuynh hướng làm ngược lại với Thánh Giuse: đó là - nói nhiều mà làm ít.   Mà thường th́ nói nhiều th́ sai nhiều.  Tục ngữ VN có câu là: “Đa ngôn đa quá - càng nói nhiều th́ càng sai lỗi nhiều.”  Thực vậy trong đời sống có biết bao nhiều điều sai trái, nhiều điều hiểu lầm phát sinh từ những lời nói.  Biết bao đổ vỡ, biết bao nhiêu rạn nứt trong mối liên hệ: từ liên hệ vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh chị em, bạn bè, cũng do những lời nói.  Biết bao nhiêu giận hờn ghen ghét, oán thù, cũng do bởi lời nói.  Có những lời nói thiếu bác ái, có những lời nói thiếu trung thực, có những lời nói quanh co, gian dối, có những lời nói hành nói tỏi - và chính những lời nói đó nó làm cho cuộc sống con người thêm đau khổ, thêm gánh nặng, và nó làm sức mẻ các t́nh cảm của con người.

V́ thế mà trong cuộc sống chúng ta cần lắng nghe nhiều hợn, chúng ta cần thinh lặng nhiều hơn….Và có lẽ v́ thế mà Chúa tạo ra con người với 2 cái tai, 2 con mắt, nhưng chỉ có 1 cái miệng.  Ngài muốn con người ta phải biết lắng nghe, phải biết nh́n rơ nhiều hơn là nói.  Và khi cần phải nói th́ chúng ta cũng nên cần kiểm soát, và thận trọng với những ǵ chúng ta nói.  Ông bà ta có câu khuyên dạy chúng ta là “trước khi nói phải uốn lưỡi 7 lần”, cũng nhắm đến việc răn bảo chúng ta phải: ít nói lại và phải thận trọng với những ǵ chúng ta nói.

Cuộc sống của con người chắc chắn sẽ bớt đau khổ, sẽ bớt gánh nặng, nếu mỗi người chúng ta cùng bớt dùng cái miệng - ngoài trừ để ăn và để uống, bớt lại những lời nói khó nghe, bớt lại những lời nói thiếu bác ái, bớt lại những lời nói dối, lời nói quanh co, bớt lại những lời nói hành nói tỏi, bớt tám chuyện của thiên hạ…để ta có thể dùng 2 con mắt để nh́n đời, nh́n sự việc một cách chính chắn, để ta có thể dùng 2 cái tai để ta lắng nghe nhiều hơn.  Để khi chúng ta đă nghe đúng, đă thấy rơ ràng, đă suy nghĩ chín chắn, th́ ta có thể nói những lời tốt đẹp hơn, ta có thể nói những lời thật hơn, lời bác ái hơn.

Có như thế, chúng ta mới có thể xây dựng cuộc đời, xây dựng gia đ́nh, và ta có thể hàn gắn những thương tích, và chữa lành những rạn nứt trong các mối liên hệ hằng ngày giữa ta với Chúa và với người khác.

Mừng Lễ thánh Giuse hôm nay, xin cho mỗi người chúng ta ơn cam đảm, để ta dám bắt chước gương Thánh Giuse: biết lắng nghe lời Chúa và lắng nghe lẫn nhau.

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

* * * * *   * * * *