Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

Có nhiều người cho rằng, được sinh ra và được có mặt trên thế giới này đă là một niềm hạnh phúc lớn lao.  Cho nên chỉ cần ấm no, tiền tài dư giả th́ sẽ là hạnh phúc.  Thế nhưng, cuộc sống của con người sẽ không thể nào trọn vẹn nếu thiếu đi “t́nh yêu thương”.  Chúng ta đă nghe nói nhiều về t́nh yêu, đă đọc nhiều câu chuyện cảm động về t́nh yêu thương, và cũng đă thấy và chứng kiến nhiều nhân chứng sống về t́nh yêu thương.  Tuy nhiên, khi được hỏi như thế nào là yêu thương? Giá trị của t́nh yêu thương trong cuộc sống nằm ở đâu th́ chưa hẳn chúng ta đă biết để trả lời cho đúng.

Yêu thương ở đây không chỉ là t́nh cảm giữa người nam và người nữ.  T́nh yêu thương c̣n chính là sự đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ, gắn bó, ḥa hợp giữa con người với nhau.  T́nh thương là một thứ t́nh cảm không thể cân đo, đong đếm, mua bán được.  Nó là thứ t́nh cảm không biên giới, không phân biệt giàu nghèo, tuổi tác, màu da, giới tính. 

Yêu thương được xem là một phẩm chất đẹp, cao quư và là giá trị sống cốt lơi của con người.  Ḷng yêu thương được biểu hiện qua nhiều h́nh thức và đa dạng.  Chính t́nh yêu thương đă gắn kết con người lại với nhau và nó tạo nên một xa hội đầy yêu thương.

T́nh yêu thương luôn là một điều ǵ đó rất thiêng liêng, có người v́ t́nh thương mà chẳng tiếc ǵ, kể cả những điều quan trọng nhất với họ.  Tuy nhiên, cũng có những người khi nói về t́nh thương, sự chia sẻ, quan tâm th́ họ lại rụt rè, quan ngại và không chịu mở ḷng ḿnh ra.

Khi xă hội càng phát triển th́ con người ta lại sống thực dụng, v́ thế giá trị của t́nh yêu thương trong cuộc sống dần như trở thành một món quà xa xỉ mà ít ai dám mang đến để trao tặng cho người khác. Khi mà tất cả mọi thứ đều bị lu mờ bởi đồng tiền, vật chất, và danh lợi, th́ sự ích kỷ, vô tâm lại lên ngôi.  Khi mà con người ta sống quá v́ ḿnh và chỉ biết có bản thân, th́ t́nh yêu thương cũng đă bị họ lăng quên.  Và khi con người sống mà không có t́nh thương, th́ con người ta sẽ trở nên nhỏ nhen ích kỷ, thế giới sẽ trở nên lạnh lẽo tàn nhẫn. Cuộc sống thiếu t́nh thương sẽ huỷ diệt mạng sống và nhân cách con người.

T́nh yêu thương hiện nay không c̣n được đón nhận, được cho đi một cách nhẹ nhàng như trước. Thay vào đó, yêu thương dường như bị gán mác với sự toan tính, lừa lọc, và đề pḥng.

Hôm nay trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh, khởi đầu Tam Nhật Thánh, Chúa Giêsu muốn chúng ta học lại bài học t́nh yêu, để đưa chúng ta trở về lại với t́nh yêu ban đầu và ư nghĩa nguyên thủy của nó.  Trong bầu không khí của bữa tiệc ly, trước khi Chúa Giêsu bước vào cuộc thương khó, Ngài đă giúp các môn đệ và cả chúng ta hiểu được thế nào là t́nh yêu đích, một t́nh yêu tự hiến.  Phúc Âm kể lại cho chúng, là trong lúc thầy tṛ đang ăn đó, th́ Chúa Giêsu chỗi dậy, cởi áo, lấy khăn thắt lưng, đổ nước vào chậu, rồi Ngài đến từng các môn đệ, rửa chân cho họ, và lấy khăn thắt lưng mà lau.  Từng cử chỉ của Chúa, là việc của những người tôi tớ; thế nhưng Chúa Giêsu đă dứt bỏ thân phận Thiên Chúa, danh phận thầy tṛ, để hạ ḿnh rửa chân cho các môn đệ. 

Sau đó Ngài trở về bàn ăn và Ngài đă thiết lập Bí Tích Thánh Thể, với với thiên chức linh mục.  Thánh Phaolô trong bài đọc 2, kể lại cho chúng ta tỉ mỉ từng lời nói và cử chỉ của Chúa Giêsu: Ngài cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ ra, và nói: Này là Ḿnh Thầy, các con hăy cầm lấy mà ăn…rồi Ngài cầm chén và nói: đây Máu của Thầy, các con hăy cầm lấy mà uống….các con hăy làm việc này mà nhớ đến Thầy.

Qua từng lời nói, từng hành động, từng cử chỉ của Chúa Giêsu, giờ đây, các môn đệ và chúng ta mới hiểu và mới sáng tỏ được ư nghĩa của t́nh yêu. 

“Yêu là đổ nước vào chậu, rửa chân cho các môn đệ rồi lấy thắt lưng mà lau”. 

Yêu là lấy thân ḿnh bẻ thân ḿnh làm bánh trao ban cho người khác “Nầy là Ḿnh Thầy sẽ bị nộp v́ các con.”

Yêu là đổ máu ḿnh ra hiến ban cho người khác được sống: “Nầy là Máu Thầy sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội.”

Yêu là nộp ḿnh, chịu đóng đinh, và chịu chết cho người ḿnh yêu. 

Cử hành Thánh Lễ hôm nay, ngày thứ năm tuần thánh, giúp ta nhận ra, và hiểu được thế nào t́nh yêu đích thực; mà lâu nay con người ta đă hiểu sai, hiểu lầm, và đă ngộ nhận về t́nh yêu.  Con người ta cứ nghĩ và tưởng rằng “yêu là say mê, là khai thác, là chiếm đoạt, là thỏa măn xác thịt.  Yêu là yêu bản thân và là bắt người khác phải phục vụ ḿnh, bắt người khác phải v́ ḿnh mà làm chuyện này, chuyện nọ”

Tối nay, nhờ bài học yêu thương của Chúa, mà mỗi người chúng ta hiểu được rằng – t́nh yêu đúng nghĩa và trong sáng là phải hy sinh, phải chịu thua thiệt, phải khiêm hạ, phải quên ḿnh để phục vụ, là cống hiến không ngừng cho tha nhân.  Yêu là phải hạ ḿnh trong sự khiêm tốn để phục vụ người khác, và phục vụ lẫn nhau.  Yêu là phải dứt bỏ cái địa vị, cái danh dự, cái tôi của ḿnh để có thể đến với người khác. 

Yêu là dám tha thứ cho nhau cho dù sự tha thứ đó có làm cho ta khó chịu, day dứt và đau đớn.  Yêu là dám nhận phần khó về ḿnh. 

Có câu chuyện kể là: trên con đường, có một đôi t́nh nhân căi nhau, cô gái tức giận lấy tay tát chàng trai một cái đau tiếng.  Chàng trai nh́n cô gái rồi nói: “Nếu em có bản lĩnh th́ tát thêm một cái nữa đi.” Cô gái không do dự tát ngay 1 cái nữa.  Chàng trai dừng một chút, nắm tay cô gái rồi: “Em đă biết nghe lời như vậy, th́ ḿnh đừng căi nhau nữa, về nhà thôi.”  T́nh yêu đích thực là thế - dù có bị tổn thương, dù có bị thua thiệt, th́ vẫn luôn bao dung và tha thứ.

Chúa Giêsu đă nêu gương cho chúng ta như thế; Ngài đă gánh tất cả những thua thiệt, những khổ đau, và thậm chí đă hy sinh cả tính mạng để yêu thương mỗi người chúng ta.

Ước ǵ hôm nay, mỗi người chúng ta, cùng đem bài học yêu thương Chúa dạy, để thực tập mỗi ngày…nhờ đó mà ta xứng đáng là môn đệ của Chúa.  Và qua việc ta yêu thương Chúa, yêu thương gia đ́nh, yêu thương anh chị em, mỗi người chúng tac xứng đáng đón nhận ơn cứu chuộc của Chúa qua cuộc tử nạn và Phục Sinh của Ngài mà chúng ta cử hành trong Tam Nhật Thánh. 

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

* * * * *   * * * *