Bi Giảng Thứ Tư Lễ Tro

Lm. GB Nguyễn Đnh Hong

 

Hm nay ngy thứ Tư Lễ Tro, khởi đầu hnh trnh 40 ngy Ma Chay, với việc xức tro trn đầu - nghi thức xức tro bắt nguồn từ truyền thống xa xưa của thnh kinh v của dn Do Thi.  Trong Cựu Ước, mỗi khi để tỏ lng ăn năn sm hối, th người Do Thi thường xức tro trn đầu, ngồi trn đống tro, v mặc o vải th hoặc x o ra.  Việc xức tro v x o ni ln sự buồn phiền đau đớn v đ phạm nhiều tội lỗi, nhất l tội phạm đến Cha.  Tội nhn tự nhận mnh khng xứng đng được knh trọng, chỉ xứng đng với tro bụi dơ bẩn, với o rch tồi tn, đng bị khinh miệt, bị ch đạp như ct bụi bn đường.

 

Nghi thức xức tro cũng gip con người thức thn phận mong manh v giới hạn của mnh. Con người được dựng nn từ bụi đất, v rồi cũng sẽ trở về với đất bụi.  Lời Cha được sch Sng Thế ghi lại "Hy nhớ ngươi được tạo dựng từ bụi tro, v sẽ trở về với bụi tro".  Đ l lời Thin Cha đ phn với Ađam v Ev sau khi hai ng b đ ăn tri cấm.  Đ cũng l lời Cha ni với từng người khi chng ta bước ln đy để nhận một t tro xức ln đầu.

 

V thế, việc xức tro v x o cũng lm cho chng ta thức  về thn phận con người: đời người ngắn ngủi, mỏng manh, chng tn.  Qua việc xức tro v x o đ, n gi gm một sứ điệp, v một nghĩa rất su xa.  Trong bi đọc 1, tin tri Gr-en ku gọi chng ta: Hy x lng chứ đừng x o.

 

V bi Tin Mừng hm nay mời gọi chng ta hy thật sự trở về với Cha, để một mnh ta đối diện với Cha, ở đ chỉ c Thin Cha "Đấng thấu suốt những g b bẩn sẽ trả cng cho con".  Chỉ c Thin Cha mới thấu suốt được ci lng của con người.  V thế, một thi độ ph trương, tự đắc trong khi lm việc lnh, l khng ph hợp với tinh thần Tin Mừng.  Một bộ mặt rầu rỉ, thiểu no, ủ dột khi ăn chay khng ph hợp với tinh thần của Cha. Một kiểu cầu nguyện cốt để ph trương cho thin hạ xem thấy, v che đậy một tm hồn bất chnh v tự cao tự đắc, cũng hon ton ngược lại với tinh hoa v cốt li của đạo Cha. 

 

Thật vậy, nghi thức bn ngoi cần phải được diễn tả được ci tm tnh bn trong th việc cử hnh nghi thức mới c ch lợi.  Việc x o sẽ trở thnh giả dối nếu tm hồn mỗi chng ta khng tan nt v hối hận cho tội lỗi.  Cũng vậy, việc xức tro sẽ l v ch nếu trong lng ta khng dng ln tm tnh sm hối.  Sẽ chỉ l những giọt nước mắt trn sn khấu hay giọt nước mắt giả dối nếu chng ta khng thật sự khc cho chnh tội lỗi, những những tnh hư nết xấu của mnh.

 

V thế, xức tro trn đầu khng quan trọng bằng xức tro trong tm hồn.  Hm nay ngy thứ tư Lễ Tro, Gio Hội mời gọi mỗi người chng ta - hy xức tro vo tm hồn của mnh, phải lm cho tm hồm mnh - xt xa, đau đớn, hối hận v tội lỗi.  V thế, ta hy xức tro vo thi kiu căng để n biết hạ mnh xuống trong khim nhường b nhỏ.  Ta hy xức tro vo thi ph trương để n biết chm vo m thầm khim hạ.  Ta hy xức tro vo thi hận th ghen ght để n đau đớn v đ khng biết yu thương.  Ta hy biết xức tro vo những mối chia rẽ bất ho để tẩy sạch vết thương, hn gắn tnh hiệp nhất.  Ta hy xức tro vo tnh ch kỷ, nhỏ nhen của ta, để n biết mở ra chia sẻ với anh chị em chung quanh. Ta hy xức tro vo thi lười biếng, thiếu trch nhiệm, để n tỉnh thức m chăm lo việc đạo đức, chăm lo việc phục vụ. 

 

X o chẳng c ch lợi g nếu ta khng dm x lng ra., bởi v lng v tm hồn của mỗi người chng ta bấy lu nay đ gắn b với tội lỗi.  Tội lỗi, tnh hư nết nấu, n đ ăn su, n đ bm vu, đ dnh chặt, v đ trở thnh một phần của tm hồn ta.  V thế muốn dứt la tội lỗi, muốn đoạn tuyệt với tnh hư nết xấu, muốn trnh xa cc đam m, th ta phải x n ra.  Ta hy x lng ta ra khỏi những đam m dục vọng bất chnh.  Ta hy x lng ra khỏi ci thi tham lam tiền bạc, khỏi thi ham m ăn uống, rượu ch, cờ bạc.  Ta hy x lng ta ra khỏi thi tự mn, tự tn, kiu căng, ch kỷ, rồi những nhỏ mọn, những tự i, những giận hờn ghen ght.  Ta hy x lng ta khỏi những gian dối v thiếu thnh thật.  Những thứ đ n đ trở thnh thiết thn, v đ gắn chặt vo đời ta.  Giờ đy phải x n ra: đau đớn lắm, ray rứt lắm, tổn thương lắm, v kh chịu lắm chứ.  Đu c dễ g để mỗi người chng ta lm được đều đ.  C thể với sức v thiện ch của ta, kh để ta thực hiện; v th ta cũng phải cần ơn thnh của Cha.  V khi ta đ cắt bỏ được hết những thứ độc hại đ, th chắc chắn tm hồn của mỗi người chng ta sẽ được nhẹ nhng, sẽ được thanh thản, sẽ được bnh an.  V cuộc sống của gia đnh ta, bạn b của ta cũng được an vui v hạnh phc.  Lc đ th ơn thnh của Cha sẽ đổ đầy tm hồn của mỗi người chng ta.

 

Hm nay trong ngy khởi đầu ma chay, chng ta cng cầu xin Cha ban cho mỗi người chng ta sức mạnh, nghị lực, v lng can đảm để chng ta c thể: dm x lng mnh - dm trở về với tm hồn của mnh, để ta sắp xếp lại mọi thứ cho thật gọn gng, ngăn nắp, cho d phải đau đớn, phải kh chịu; nhờ đ m cuộc sống của ta v của gia đnh ta sẽ được đổi mới, được trở nn tốt lnh, thnh thiện; v nhất l ta c thể lnh nhận ơn thnh của Cha, v nhất l lnh nhận hồng n cứu độ, m Cha Kit sẽ thực hiện cho mỗi người chng ta trong Lễ Phục Sinh. 

Lm. GB Nguyễn Đnh Hong

* * * * *   * * * *