Những Cách Để Lănh Ơn Toàn Xá Trong Năm Thánh Giuse

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đă kư sắc lệnh cử hành Năm Thánh Giuse, trong năm này người Công giáo sẽ có cơ hội nhận ơn toàn xá đặc biệt.

 

Từ ngày 8-12-2020 đến ngày 8-12-2021, người Công giáo có thể sử dụng nhiều cách để nhận được ân xá, bao gồm việc phó thác việc làm hằng ngày dưới sự bảo vệ của Thánh Giuse Thợ hoặc đọc kinh Mân Côi trong gia đ́nh.

 

Những hành vi này phải đi kèm với việc xưng tội, rước lễ, và cầu nguyện theo ư Đức Giáo hoàng - là những điều kiện thông thường để có được bất kỳ ơn toàn xá nào.

 

Ơn toàn xá - giải trừ mọi h́nh phạt tạm thời do tội lỗi gây ra - phải đi kèm với việc sạch tội.

 

Theo sắc lệnh do Ṭa Ân Giải Tối Cao, những cách để nhận được ân xá trong Năm Thánh Giuse:

 

1) Mừng lễ Thánh Giuse vào ngày 19-3 bằng một việc đạo đức kính Thánh Giuse.

 

2) Tham dự một khóa tĩnh tâm trong ít nhất một ngày, bao gồm một bài suy niệm về Thánh Giuse.

 

3) Cầu xin Thánh Giuse chuyển cầu cho những người thất nghiệp để họ có thể t́m được việc làm xứng đáng.

 

4) Đọc kinh cầu xin Thánh Giuse cho các Kitô hữu bị bách hại.

 

5) Phó thác công việc và hoạt động hằng ngày dưới sự bảo vệ của Thánh Giuse Thợ.

 

6) Noi gương Thánh Giuse, thực hiện một hành vi thương xót nâng đỡ người khác về mặt thể xác, như: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, cho kẻ vô gia cư có nơi ở, thăm tù nhân, thăm bệnh nhân và chôn cất người chết.

 

7) Thực hiện hành vi thương xót nâng đỡ người khác về mặt tâm hồn, chẳng hạn như: an ủi kẻ đau buồn, tư vấn cho kẻ hoang mang, hướng dẫn kẻ ngu dốt, khuyên răn kẻ tội lỗi, kiên nhẫn chịu đựng những sai trái, tha thứ cho kẻ xúc phạm ḿnh, cầu nguyện cho người sống và người chết.

 

8) Lần hạt Mân Côi trong gia đ́nh để "tất cả các gia đ́nh Kitô giáo có thể được kích thích tái tạo bầu khí hiệp thông thân mật, yêu thương và cầu nguyện giống như Thánh Gia."

 

9) Các cặp đính hôn cũng có thể nhận được ơn toàn xá khi cùng nhau lần chuỗi Mân Côi.

 

10) Suy gẫm ít nhất 30 phút về Kinh Lạy Cha, bởi v́ Thánh Giuse "mời gọi chúng ta khám phá lại mối quan hệ hiếu thảo của chúng ta với Chúa Cha, canh tân sự trung thành cầu nguyện, lắng nghe ư Chúa và đáp ứng với sự phân định sâu sắc."

 

11) Đọc một kinh đă được chuẩn nhận để cầu xin cùng Thánh Giuse vào ngày 19 của bất kỳ tháng nào.

 

12) Tôn vinh Thánh Giuse bằng một việc đạo đức hoặc đọc một kinh đă được chuẩn nhận vào ngày thứ Tư - ngày truyền thống dành riêng cho Thánh Giuse.

 

13) Mừng lễ Thánh Giuse Thợ vào ngày 1 tháng 5 bằng một việc đạo đức hoặc một lời kinh.

 

Sắc lệnh - do Đức Hồng y Mauro Piacenza kư - nói rằng: "Như thế, tất cả các tín hữu sẽ có cơ hội dấn thân, với những lời cầu nguyện và những việc làm tốt đẹp, để được sự giúp đỡ của Thánh Giuse - người đứng đầu Gia đ́nh Nadarét trên trời, mà được an ủi và xoa dịu những nỗi khổ đau lớn lao đang hành hạ con người và xă hội trong thế giới hôm nay."

 

Người già, người bệnh và người hấp hối không thể ra khỏi nhà do đại dịch coronavirus cũng có thể đặc biệt nhận được ân xá bằng cách "tín thác nơi Chúa mà dâng lên những đau đớn khó nhọc" trong cuộc sống khi cầu nguyện với Thánh Giuse - là niềm hy vọng của người bệnh và là vị bảo trợ cho ơn chết lành.

 

Sắc lệnh lưu ư rằng trong trường hợp này, người đó phải có ư định hoàn thành, càng sớm càng tốt, ba điều kiện thông thường để được ân xá, cùng với việc sạch tội.

 

Ṭa Ân Giải Tối Cao cho phép đọc bất kỳ kinh kính Thánh Giuse nào đă được Giáo Hội chuẩn nhận, đặc biệt là kinh "Kính lạy ngài, ôi Thánh Giuse" do Đức Giáo Hoàng Lêô XIII soạn:

 

"Lạy ơn Ông Thánh Giuse. Chúng con chạy đến cùng Người, trong cơn gian nan chúng con mắc phải. Chúng con đă kêu van cùng Rất Thánh Đức Bà là Đấng đă làm Bạn cùng Người, phù hộ ǵn giữ chúng con, th́ chúng con cũng lấy ḷng trông cậy cho vững vàng, mà xin Ông Thánh Giuse bầu cử cho chúng con như vậy.

 

Chúng con xin v́ nhân đức kính mến, mà Người làm Bạn cùng Rất Thánh Đồng Trinh là Mẹ Chúa Trời, và là Đấng chẳng mắc phải tội tổ tông truyền, cùng v́ ḷng thương Người đă ẵm lấy Đức Chúa Giêsu, th́ chúng con xin Ông Thánh Giuse ghé mặt lại mà thương đến Hội Thánh, là phần sản nghiệp Đức Chúa Giêsu đă lấy Máu Thánh ḿnh mà chuộc. Lại xin Người dùng sức mạnh thiêng liêng và quyền phép Người, mà giúp đỡ những sự chúng con c̣n thiếu thốn.

 

Lạy Đấng đă coi sóc Đức Chúa Giêsu cùng Đức Bà cho cẩn thận, th́ chúng con xin Người bênh vực con cái Đức Chúa Giêsu đă chọn. Lạy Cha rất thương yêu! Chúng con xin Người cất mọi sự dối trá cùng mọi tội lỗi, cho chúng con khỏi mắc phải những sự ấy. Lạy Đấng rất mạnh đang ở trên trời hay ǵn giữ chúng con, xin Người dủ ḷng thương mà che chở chúng con đang khi chiến trận cùng kẻ thù tối tăm là các ma quỷ.

 

Như xưa Người đă ǵn giữ Đức Chúa Giêsu cho khỏi cơn hiểm nghèo thế nào, th́ rầy chúng con cũng xin Người cứu chữa lấy Hội Thánh, cho khỏi các mưu kế giặc thù, và các sự gian nan khốn khó như vậy, cùng xin Người hằng bầu cử cho chúng con được bắt chước Người, và trông cậy v́ quyền thế Người, cho được giữ đạo cho trọn, cùng được chết lành, và được hưởng phúc vô cùng trên thiên đàng. Amen."

 

Tác giả: Courtney Mares

Chuyển ngữ: Vi Hữu

Từ: Catholicnewsagency.com

 

* * * * *   * * * * *