Lm. GB Nguyễn Đnh Hong

Con người th chẳng c ai hon hảo.  Ai cũng c những khuyết điểm.  Ai cũng c yếu đuối, c lỗi lầm.  Đ l l do tại sao m cuộc sống chung dễ khiến chng ta lm tổn thương nhau.  Khng cần biết chng ta đ yu nhau nhiều như thế no, cẩn thận v tử tế như thế no, vẫn c lc chng ta sẽ xc phạm v lm đau lng nhau.  D v nhưng n cũng để lại những vết thương lng cho tha nhn.

D rằng chng ta vẫn lun hiểu rằng, phải nn sống tốt với nhau khi cn c thể, nhưng rồi, chẳng mấy ai lm được.  C những lc, chng ta lại mượn danh nghĩa của tnh yu, danh nghĩa tnh bạn để gy khổ đau cho người khc.  Rồi c những lc ta đ dng những cu từ su cay, mỉa mai, cng kch m khng hề biết rằng, đằng sau mn hnh, ở nơi đu đ hoặc kế bn cạnh ta, c một người đang từng pht một đấu tranh với nỗi buồn, với vết đau, với những tổn thương do chnh sự c cảm do ta gy ra.

Phải chăng v cuộc đời vốn dĩ h khắc v cay đắng, m thời gian th cứ tri qua, nn chẳng mấy ai nghĩ rằng, ngy chạm mặt nhau hm nay, c thể lại l lần cuối cng chng ta biết đến sự hiện diện của nhau trn thế gian ny.

Rồi một bỗng ngy no đ, đọc được một mẩu tin, hay l c ai đ, cho ta biết rằng người đ vừa rời khỏi nhn thế, rời khỏi những bi thương chồng chất, bởi người ấy đ mang qu nhiều tổn thương v đớn đau do người khc hay l do bản thn ta tạo ra.

Chng ta vẫn cứ mi v tnh lm thương tổn, lm đau nhi người khc, lần ny tới lần khc, d c thể rằng họ đ cố gắng vng vẫy, đ cố gắng gửi một lời ku cứu, d chỉ nhỏ nhoi thi, nhưng ta đ qu v tm khng hề nhận ra.

Vậy lm sao c thể chữa lnh vết thương m ta đ gy nn cho nhau?  Lm sao hn gắn những đổ vỡ do yếu đuối chng ta, lm sao c thể chữa lnh những tổn thương m ta đ gy cho nhau?  Bởi cuộc sống chung thường c nhiều va chạm, v thế đi khi sẽ để lại trong quan hệ giữa người với người biết bao vết thương lng.  C một cu ai kia đ ni l: Mỗi một tội lỗi trong đời sống chng ta l một vết nứt x nt tm hồn ta v gy nn đau khổ cho tha nhn.

Mỗi một lần xung đột, mỗi một lần ci nhau, bực bội nhau, l một vết rạn nứt trong những quan hệ v n thường để lại nỗi đau trong lng của mỗi người. Mỗi một tranh chấp, ci cọ giữa gia đnh, người thn, bạn b l một vết nứt trong tnh thn v tnh bằng hữu.

Thế nhưng cuộc sống con người l vậy.  V chng ta đừng bao giờ bi quan về những va đập hằng ngy v trong cuộc sống; m mỗi người hy cng nhau khắc phục cho n tốt hơn, đẹp hơn.  Chuyện đ tới, d c on trch, d giận dỗi nhau; th cũng chỉ khot thm nỗi đau cho nhau.  Nhưng nếu chng ta biết lợi dụng n, nếu chng ta biết kho lo v kin nhẫn sửa chữa nhau, nếu chng ta biết bao dung v quảng đại hơn, th những vết nứt kia, những tổn thương kia c thể l những căng thẳng, những bất ha, những va chạm, những tranh chấp kia, sẽ l khởi điểm cho một tương quan mới, một cuộc sống mới tươi đẹp hơn, tốt lnh hơn.

Lời Cha tuần thứ hai Phục Sinh cũng cho chng ta thấy khi hiện ra với cc tng đồ, Cha Gisu khng hề nhắc tới những chuyện đng tiếc đ xảy ra: Cha đ khng hỏi v cũng khng nhắc lại việc Phr, kẻ đ chối mnh ba lần; Cha cũng chẳng nhắc đến việc cc tng đồ hn nht bỏ chạy nơi vườn Giệtsmani; Cha cũng chẳng trch mc Tma, một mn đệ bi quan, cố chấp lun đi sự kiểm chứng cc dấu đanh nơi tay v cạnh sườn Ngi.  Khng những Cha đ qun hết tất cả mọi yếu đuối, mọi sai phạm của cc tng đồ; m Ngi cn ban n sủng của lng thương xt để cc ng được bnh an.  Chnh Lng thương xt Cha đ chữa lnh vết thương nơi tm hồn yếu đuối của cc mn đệ.  Nhờ đ m lng cc tng đồ trn đầy hn hoan, v đ chuộc lại lỗi lầm bằng việc, cởi bỏ con người cũ, bước ra khỏi căn phng đầy sự sợ hi, để ra loan bo Cha Kit Phục Sinh v tin mừng tnh thương của Cha cho đến tận cng tri đất.

Hm nay lễ knh Lng Thương Xt Cha l dịp để chng ta nhn vo tnh thương Cha.  Nhn lại cả dng lịch sử cứu độ, chng ta nhận ra rằng, trong tương quan giữa Thin Cha v con người c hai chiều tri ngược nhau, nhưng lại song hnh bn nhau đ l: một bn l con người yếu đuối tội lỗi v đầy bất trung; cn bn kia lại l một Thin Cha đầy quyền năng Ngi lun nhẫn nại, lun giu lng thương xt, v lun sẵn sng tha thứ.   D con người bất trung, tội lỗi, th lng trung tn v thương xt của Cha lun được trao ban, lun được dng hiến cho con người. 

Thnh Phaol đ ni Nơi no tội cng nhiều, th n phc của Cha cng ngập lụt.  Yếu đuối của con người lun nhận được sự nng đỡ v bin của n sủng v lng thương xt.   Tội lỗi lm cho con người phải chết, th tnh yu v lng thương xt của Cha lại cng lớn lao để cứu thot, v mở ngỏ cho con người c lối để quay về.

Sự tha thứ của Thin Cha dnh cho con người l v giới hạn.  Ơn tha thứ khắc su nơi bản tnh của Thin Cha.  Lng thương xt của Cha lun sẵn sng cho đi, lun sẵn sng cống hiến, v thế d chng ta thường xuyn phạm tội, thường xuyn xa ng, th Thin Cha vẫn lun dang rộng cnh tay, để đn nhận chng ta trở về, nếu chng ta biết hối cải để ăn năn trở về. 

Hm nay trong Cha Nhật knh lng thương xt Cha, ước g mỗi người chng ta lun đủ tin tưởng vo Lng Thương Xt của Cha, để ta lun biết khim tốn chạy đến với Cha, để đn nhận n sủng, đn nhận tnh thương của Ngi.  Bn cạnh đ, nơi lng thương xt v tha thứ của Cha, th chng ta khng chỉ tới lnh nhận, m chng ta cn được mời để trở nn những tng đồ cho lng thương xt bằng cch đem sự tha thứ, đem lng bao dung v bc i, vo giữa thế giới đang cn nhiều thờ ơ, v cảm, ch kỷ, v hận th hm nay.  Để nhờ đ, mỗi người chng ta c thể nối lại tnh người v cng nhau xy dựng một x hội tốt đẹp hơn.

Con người chỉ c thể ngy cng mang tnh người hơn, nhn văn hơn khi no chng ta đưa vo trong mọi quan hệ giữa người với người bằng sự tha thứ, bằng sự bao dung v nhn i theo Tin Mừng.  Cuộc sống con người v trong cc mối quan hệ: d ở trong gia đnh hay ở ngoi x hội, khng thể no xy dựng trn sự ghen ght, đố ky, hận th, m cần lắm sự chn tnh v lng thương xt.   Chng ta cng cầu xin Cha l Cha đầy lng thương xt v từ bi, gip mỗi người chng ta hm nay, nhận ra lng thương xt của Cha lun dnh cho mỗi người chng ta, nhờ đ mỗi người chng ta cũng c thể tỏ lng thương xt, bao dung, v tha thứ đến với anh chị em chung quanh, nhất l đối với gia đnh v người thn của mnh. 

Lm. GB Nguyễn Đnh Hong