T̀NH YÊU VÀ SỨC SỐNG MỚI NƠI CHÚA PHỤC SINH

Lm. Vincent Phạm Văn Nghiệp

 

Nhà thơ Xuân Diệu trong bài thơ Yêu đă viết:

"Yêu là chết ở trong ḷng một ít

V́ mấy khi yêu mà chắc được yêu

Cho rất nhiều song nhận chẳng bao nhiêu

Người ta phụ hoặc thờ ơ chẳng biết."

Có phải“yêu là chết ở trong ḷng một ít” như nhà thơ Xuân Diệu diễn tả? Quư ông bà anh chị em chắc chắn đă cảm nhận được sức mạnh của t́nh yêu. Yêu không chỉ chết ở trong ḷng một ít, nhưng nó đ̣i hỏi một sự trao ban, sự hy sinh rất nhiều, và ngay cả mạng sống ḿnh. Cha mẹ yêu con nên hy sinh làm việc đêm ngày để lo cho con ăn học lên người. Vợ chồng yêu nhau nên sẵn sàng nhường nhịn nhau nhằm mang lại hạnh phúc cho nhau. Anh chị em thương yêu nhau nên quan tâm chia sẻ để chỉ mong người ḿnh yêu được an vui, mạnh khỏe, và hạnh phúc.

Có hai anh em nhà kia, cậu bé trai 8 tuổi và cô em gái của cậu 6 tuổi. Cả hai đều gầy yếu và hay đau ốm luôn. Một hôm cậu bé bị đau gan cấp tính, được cha mẹ đưa vào cấp cứu tại bệnh viện gần nhà. Sau hai tuần lễ điều trị, cậu bé đă thoát khỏi t́nh trạng nguy hiểm và đang nằm viện thêm ít ngày để hồi sức. Nhưng sau đó, lại đến lượt cô em gái bị chứng xuất huyết nội và được mang đi cấp cứu tại cùng một bệnh viện với anh. Cô bé bị mất máu khá nhiều cần phải được tiếp máu. Thế nhưng bệnh viện lại không có sẵn loại máu của cô để truyền cho cô. Rất may là máu của cậu bé anh cô lại cùng một loại với em. Khi được hỏi có muốn cho máu để truyền cứu sống em gái hay không, lúc đầu cậu bé hơi ngần ngại, và lo lắng một chút. Nhưng ngay sau đó, cậu ta đă b́nh tĩnh lại và can đảm trả lời bác sĩ rằng: “Vâng, con bằng ḷng hiến máu cho em con. Xin bác sĩ hăy cố gắng cứu sống nó. Sau đó các bác sĩ đă tiếp máu của cậu bé cho em. Khi tỉnh dậy, mọi người trong pḥng đều ngạc nhiên với câu hỏi của cậu bé: “Ồ, con vẫn c̣n sống đấy ư? Vậy bác sĩ đă tiếp máu cho em gái con chưa? Em con bây giờ ra sao rồi?”

Kính thưa cộng đoàn, cậu bé nghĩ rằng khi cho máu em gái th́ cậu sẽ chết, v́ bác sĩ sẽ lấy hết máu của cậu mà truyền cho đứa cô em gái. V́ quá thương em và không muốn em chết, sau một lúc do dự, cậu đă can đảm hiến máu để cứu sống em gái ḿnh. Cậu đă chứng tỏ một chân lư cao đẹp: “T́nh yêu mạnh hơn sự chết.”  

Không như Xuân Diệu cảm nghiệm về t́nh yêu, "yêu là chết ở trong ḷng một ít," mà phải như cậu bé cảm nghiệm về t́nh yêu. Yêu là phải hiến mạng sống ḿnh v́ người ḿnh yêu. Trong Tam Nhật Thánh, chúng ta đă cùng nhau tưởng niệm sự thương khó và cái chết của Chúa Giêsu. Người hoàn toàn vô tội nhưng đă chết cho người có tội được sống. Cái chết của Chúa Giêsu không chỉ để cứu sống những người thân yêu, những môn đệ, nhưng cả nhân loại, và cả những ai thù ghét Ngài. Đối với người Do thái thời Chúa Giêsu, thập giá là một điều sỉ nhục nhất cho những phạm nhân. Quả vậy, nếu cái chết của Chúa Giêsu chỉ dừng lại ở đỉnh đồi Golgatha th́ những đau khổ, cuộc thương khó, và cái chết của Chúa là điều sỉ nhục. Thánh Phaolô quả quyết: “Nếu Đức Kitô đă không sống lại, th́ lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng…” (1Cr 15:14). Thánh Phaolô muốn nói nếu chúng ta tin vào Chúa Giêsu đă chết mà Ngài không sống lại, th́ đức tin của chúng ta trở nên vô giá trị. Đức Giêsu đă không dừng lại ở cái chết nhục nhă, nhưng Ngài đă sống lại như lời Ngài đă báo trước. Sự Phục sinh của Đức Giêsu đă biến đau thương thập giá thành niềm vui Phục sinh. Mừng Chúa Phuc Sinh, Giáo hội mời gọi chúng ta sống niềm vui Phục sinh với Chúa. Niềm vui Phục sinh không chỉ dừng lại ở trong phụng vụ Thánh lễ, nhưng nó cần phải được sống trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Các bài đọc hôm nay chỉ cho chúng ta 3 phương thế để sống niềm vui Phục Sinh là từ bỏ con người cũ, t́m kiếm những thứ trên trời, và làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh ngang qua đời sống hằng ngày của ḿnh.

Từ bỏ con người cũ

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Côrintô khuyên nhủ chúng ta: “Anh em hăy tẩy trừ men cũ để nên bột mới; anh em là bánh không men. V́ Chiên Vượt Qua của chúng ta, là Đức Kitô, đă chịu sát tế. Cho nên ta hăy mừng lễ, đừng với men cũ, men gian tà, và men ác độc, nhưng là với Bánh không men của ḷng tinh tuyền và chân thật” (1 Cr 5: 6b-8). Đức Giêsu là người vô tội nhưng Ngài đă sẵn sàng chịu chết để giải thoát con người khỏi ách nô lệ tội lỗi. Ngài đă chết cho những thói hư tật xấu của chúng ta. V́ vậy, chúng ta cần dẹp bỏ những men cũ trong con người của ḿnh, đó là men gian tà, dâm dục, ghen tị, nói hành nói xấu, gièm pha, và ác độc. Trái lại, hăy để cho men t́nh yêu của Chúa Phục Sinh biến đổi con người của ḿnh.

Thánh Phêrô là mẫu gương sống động cho chúng ta về niềm hy vọng Phục Sinh bằng việc từ bỏ con người cũ của ḿnh. Trước khi Chúa Giêsu phải đối diện với bắt bớ, tra tấn, và đau khổ, Phêrô – một Tông đồ trưởng – đă mạnh mẽ quả quyết với Thầy: “Cho dầu mọi người có bỏ Thầy, th́ con quyết không bao giờ bỏ thầy” (Mt 26:33). Thế nhưng, chỉ qua ngày hôm sau, ông đă không ngần ngại chối Chúa đến 3 lần. Ông chối Chúa v́ ông sợ bị liên lụy, ông sợ chết, và ông đă phản bội Thầy ḿnh. Tuy nhiên, trước biến cố Phục Sinh của Thầy Giêsu, Phêrô đă cảm nhận được t́nh yêu của Thầy và can đảm trở về với Thầy, từ bỏ tính nhút nhát, và nhu nhược của ḿnh. Ông can đảm đi khắp phố trong thành Roma để làm chứng và loan báo về cái chết và sự Phục sinh của Chúa Giêsu. Phêrô đă chấp nhận bị bắt bớ, tù ngục, và ngay cả cái chết của ḿnh. Cũng như Thánh Phêrô, Chúa Giêsu Phục Sinh phải là động lực và sức mạnh cho sự quyết tâm sống thánh của mỗi người chúng ta.

T́m kiếm những thứ trên trời

Bên cạnh việc dẹp bỏ những thói hư nết xấu của ḿnh, chúng ta được mời gọi thay thế vào chỗ trống của ḷng ḿnh với “những sự trên trời.” Trong thư gửi cho tín hữu Cô-lô-xê, Thánh Phaolô mời gọi chúng ta: "… nếu anh em đă sống lại với Đức Kitô, anh em hăy t́m những sự trên trời, nơi Đức Kitô ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hăy nghĩ đến những sự trên trời, chứ đừng nghĩ đến những sự dưới đất” (Cl 3:1-2). Đâu là những sự trên trời mà chúng ta cần phải t́m kiếm? Nếu như sự dưới đất là xấu xa, tham lam, và ích kỷ th́ những thứ trên trời là ḷng quảng đại chia sẻ, quảng đại trao ban, và quảng đại giúp đỡ.

Trên Thiên đàng và dưới Hỏa ngục có dọn sẵn những bàn tiệc với đầy đủ cao lương mỹ vị. Mỗi thực khách được phát một đôi đũa dài, họ có thể gắp được đồ ăn trên bàn nhưng không sao đưa đồ ăn vào miệng ḿnh được. Tại bàn tiệc dưới Hỏa ngục, ai cũng chỉ nghĩ về bản thân ḿnh, không muốn phục vụ người khác, và không muốn ai hơn ḿnh nên chẳng ai gắp cho ai. Kết quả mọi người đều bị đói. Trái lại, tại bàn tiệc trên Thiên đàng th́ mọi người đều có ḷng vị tha và quan tâm đến người khác nên họ đă dùng đôi đũa dài để gắp thức ăn cho nhau. V́ thế, ai cũng được ăn uống no nê và rất hạnh phúc. Nếu như sự dưới đất là độc ác, ganh ghét, và gian tà, th́ những thứ trên trời là khiêm nhường, yêu thương, và ăn ở ngay lành. Nếu như kênh truyền h́nh CNN dưới đất phỉ báng người này trách móc người kia, th́ kênh CNN trên trời là cắt nghĩa tốt cho người khác, nói tốt về người khác, và nghĩ tốt cho người khác. Nếu như sự dưới đất là thù hận, th́ sự trên trời là yêu thương. Nếu như dưới đất là v́ mưu danh cho bản thân, th́ sự trên trời là để tôn vinh Thiên Chúa và mưu ích cho tha nhân.

Augustinô Phạm Viết Huy, người quê hương của con, là một người lính ăn chơi trác táng, rượu chè, và bê tha. Khi Quan Trịnh Quang Khanh ép mọi người lính phải bỏ đạo và hứa cho nhiều bổng lộc chức tước. Augustinô đă một lần xa ngă, nhưng ông đă đi xưng tội, từ bỏ lối sống cũ, và can đảm tuyên xưng đức tin vào Chúa Phục Sinh. Thánh Augustinô Huy đă nhận ra phần thưởng trên trời cao quư hơn bội phần phần thưởng dưới đất và Ngài đă vui mừng đón nhận cái chết v́ đạo Chúa. Chúa Phục Sinh là sức mạnh cho Thánh nhân và cho đời sống chứng nhân Tin Mừng của Ngài.

Sống chứng nhân Tin Mừng Phục Sinh

Thánh Giáo hoàng Phaolô VI nói: “Con người thời nay cần chứng nhân hơn thầy dạy và nếu họ tin vào lời thầy dạy là v́ chính các thầy dạy ấy đă là những chứng nhân.” Tin Mừng của Thánh Gioan cho chúng ta thấy bà Maria Madalena là mẫu gương trong việc làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh. Từ sáng sớm, bà đă ra mồ Chúa, khi thấy ngôi mộ trống bà liền chạy đi báo cho các môn đệ. Nghe tin báo của bà, Phêrô và Gioan cũng chạy đến mộ, các ông thấy và đă tin. Dù Maria Madalena chưa thực sự hiểu rơ về sự Phục sinh của Chúa Giêsu, nhưng t́nh yêu của bà dành cho Chúa đă thúc đẩy bà đi báo tin cho các môn đệ và chính các môn đệ là những người đă tin khi nh́n thấy ngôi mộ trống.

Giống như Maria Madalena, chúng ta hăy mang Tin Mừng Phục Sinh của Chúa về gia đ́nh của ḿnh, về hội đoàn- giáo xứ của ḿnh, về môi trường làm việc của ḿnh, và về cho những người chúng ta gặp gỡ hàng ngày. Chúng ta đừng để cho niềm vui Phục Sinh đến rồi đi, nhưng hăy sống  và lan tỏa niềm vui Phục Sinh cho mọi người. Không phải yêu là chết ở trong ḷng một ít, nhưng yêu để tha nhân được Phục Sinh với Chúa.

Lm. Vincent Phạm Nghiêp