Ơn Phục Sinh
 

Hàng năm chúng ta cùng với Giáo Hội long trọng mừng đại lễ Phục sinh, mừng biến cố Chúa Kittô sống lại để phục hồi chúng ta trong ơn nghĩa tử. Đây là dịp tốt để chúng ta suy tư về sự phục sinh của ḿnh. Mỗi người chúng ta có hai biến cố phục sinh: Phục sinh với Chúa qua Bí tích Thánh Tẩy và phục sinh viên măn trong ngày chúng ta cùng sống lại trong vinh quang.

1. Phục sinh trong Bí Tích Rửa tội.

Thực vậy, khi chịu phép Thánh Tẩy, chúng ta được phục hồi ơn làm con Thiên Chúa, được quyền hưởng gia nghiệp nước trời, được sống lại trong ơn nghĩa Chúa. Ơn Phục sinh này là cửa ngơ đón nhận chúng ta vào nhà Giáo hội, được biến đổi từ con người không có ơn nghĩa Chúa, đến t́nh trạng làm con, được gọi Chúa là Cha và được toàn thể các thánh trên trời và mọi phần tử Giáo hội trần gian là anh chị em. Cũng qua Bí tích này chúng ta được hiệp nhập với mầu nhiệm Phục sinh của Chúa Kitô, được thừa hưởng kho tàng ơn thánh mà Thiên Chúa đă ban cho Giáo Hội, được có khả năng làm việc lành đáng thưởng công và có một cuộc sống mới trong Chúa Thánh Thần (Glcg.1262). Chúng ta có thường xuyên cảm tạ Chúa v́ ơn trọng này không ?

2. Phục sinh trong Bí Tích ḥa giải.

Lại nữa, qua Bí tích Ḥa giải, chúng ta được ơn trở về mỗi khi chúng ta dại dột phạm tội mất ḷng Chúa. Nhờ Bí Tích này, chúng ta không những được làm ḥa với Thiên Chúa, mà lại c̣n được thêm ơn thánh để bền ḷng chiến đấu với những cơn thử thách mới. Như thế mỗi lần lănh nhận Bí tích Ḥa giải lại là một lần chúng ta cử hành lễ Phục sinh, tái diễn việc sống lại từ cơi chết tinh thần.

3. Phục sinh trong ngày tận thế.

Trong kinh Tin kính, chúng ta tuyên xưng vững vàng "xác loài người sống lại để hưởng vui sự sống đời sau". Điều này chứng tỏ chúng ta đang mong đợi một cuộc sống mới vĩnh cửu, mà Thiên Chúa vĩnh viễn ban lại cho chúng ta sự phục sinh bất diệt của thân xác, một cuộc sống lại kỳ diệu giống như cuộc sống lại với thân xác vinh quang của Đức Kitô, một thân xác linh thánh vượt trên cả vật chất.

Lễ Phục sinh thật là một cơ hội quư báu và thích hợp để chúng ta hướng về gia đ́nh thiên quốc, hướng về sự sống vĩnh cửu quê trời. Khi nhắc lại cho ḿnh tới nơi hạnh phúc ấy, chúng ta nhắc lại trách nhiệm của ḿnh là làm sao sống xứng đáng với nghĩa vụ làm con dân nước trời? Phải sống theo lời mời gọi "trọn hảo hơn" của tin mừng. Không chỉ làm lợi cho cuộc đời trần thế, mà phải dành dụm cho sự sống ngày sau "Hăy lợi dụng của đời này mà mua lấy nước thiên đàng". Chúng ta hăy kiểm xem trong gia đ́nh ai là người khao khát t́m kiếm sự sống lại? Ai là người biết đặt nước Thiên Chúa trên tất cả những lo lắng trần thế?

Xin Mẹ Maria, Mẹ Chúa Phục sinh chúc lành cho gia đ́nh anh chị em và ban cho chúng ta ơn biết lợi dụng mùa thánh thiện này để nhớ đến ơn cứu sống Chúa Phục sinh dành cho chúng ta.

 

Lm. Thu Băng, CMC

* * * * *   * * * * *