10 Quan Niệm Về Giấc Ngủ và Sức Khoẻ

Ngủ 8 tiếng là đủ để có sức khỏe tốt? Ngủ ít quá sẽ tăng cân? Những thông tin này được cập nhật thường xuyên nhưng dường như vẫn chưa đủ và rơ ràng. Bạn có nghiên cứu thêm để biết những quan niệm của ḿnh là đúng hay sai?

1. Sức khỏe liên quan đến số lượng và chất lượng của giấc ngủ

Có nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định có sự tương quan giữa giấc ngủ không được ngon và thiếu ngủ với nhiều loại bệnh, trong đó có huyết áp cao, tiểu đường và trầm cảm. Ví dụ, thiếu ngủ có thể làm giảm khả năng của cơ thể sử dụng insulin, có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường nặng hơn. Bệnh nhân tiểu đường khó kiểm soát và ngưng thở khi ngủ.. Ngoài ra, ngủ quá ít có thể làm giảm bài tiết hormone tăng trưởng, trong đó có liên quan đến béo ph́…

2. Người già cần ngủ nhiều hơn

Những người lớn trung b́nh cần có một thời gian ngủ tổng cộng 7-9 giờ mỗi ngày. Người lớn tuổi có thể ngủ ít hơn vào ban đêm do họ dễ thức dậy vào ban đêm, nhưng nhu cầu của họ đối với giấc ngủ không ít hơn so với người lớn trẻ tuổi.

3. Ngáy có thể gây hại

Ngoài việc làm phiền người khác, ngáy là không có hại. Tuy nhiên, nó có thể là một dấu hiệu ngưng thở khi ngủ, rối loạn giấc ngủ có liên quan đến bệnh tim mạch và tiểu đường...

4. Bạn không thể "ăn gian" vào số lượng của giấc ngủ

Các chuyên gia nói rằng hầu hết người lớn cần từ 7 đến 9 giờ ngủ mỗi đêm để có sức khỏe tốt. Nếu ngủ ít hơn, bạn sẽ cần bổ sung ngủ thêm vào những đêm tiếp theo chứ không thể ăn bớt thời gian ngủ từng đêm của chính ḿnh.

5.Thanh thiếu niên cần ngủ nhiều hơn người lớn

Thanh thiếu niên cần ít nhất 8,5 đến 9,25 giờ ngủ mỗi đêm, so với trung b́nh 7-9 giờ mỗi đêm cho hầu hết người lớn. Đồng hồ sinh học của thanh thiếu niên có thể giữ cho họ tỉnh táo sau đó vào buổi tối thức khuya nhưng khi thức dậy vào buổi sáng họ vẫn rất mệt mỏi.

6. Mất ngủ không phải do khó ngủ

Mất ngủ không phải chỉ do khó ngủ. Một số triệu chứng sau đây cũng thể hiện bạn đang bị mất ngủ:

• Khó đi vào giấc ngủ.

• Thức dậy quá sớm và không thể quay lại giấc ngủ.

• Thường xuyên thức giấc.

• Thức dậy với cảm giác mệt mỏi.

7. Buồn ngủ ban ngày không có nghĩa là một người không ngủ đủ giấc

Thông thường bạn sẽ buồn ngủ ban ngày khi thiếu ngủ ban đêm, nhưng vẫn có trường hợp bạn buồn ngủ díp mắt dù đă ngủ đủ giấc. Buồn ngủ có thể là một dấu hiệu của t́nh trạng bệnh tiềm ẩn hoặc rối loạn giấc ngủ như chứng ngủ rũ hoặc ngưng thở khi ngủ.

8. Năo của bạn không nghỉ ngơi trong khi ngủ

Cơ thể nghỉ ngơi trong khi ngủ, chứ không là bộ năo. Bộ năo vẫn hoạt động, được nạp lại và vẫn kiểm soát nhiều chức năng cơ thể bao gồm thở trong khi ngủ.

9. Nếu bạn thức dậy vào giữa đêm và không thể rơi trở lại vào giấc ngủ bạn sẽ nhận được “chỉ thị” từ năo là “ra khỏi giường và làm điều ǵ đó”

Bạn thức dậy vào ban đêm và không thể rơi trở lại vào giấc ngủ trong khoảng 15-20 phút, hăy ra khỏi giường và làm một cái ǵ đó thư giăn. Đừng ngồi trên giường và xem đồng hồ. Các chuyên gia khuyên bạn nên đi vào pḥng khác để đọc hoặc nghe nhạc. Quay trở lại giường khi bạn cảm thấy mệt mỏi.

10. Ngủ quá ít có thể tăng cân

Điều này là do số lượng giấc ngủ của một người có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố nhất định, đặc biệt là kích thích tố leptin và ghrelin, có ảnh hưởng đến sự ngon miệng. Leptin và ghrelin làm việc trong hệ thống "kiểm tra và cân bằng" để kiểm soát cảm giác đói và no. Ghrelin, được sản xuất ở đường tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn, trong khi leptin, sản xuất trong các tế bào mỡ, gửi tín hiệu đến năo. Khi bạn không ngủ đủ giấc, mức leptin giảm, có nghĩa là bạn không cảm thấy không đủ no khi ăn và mức độ ghrelin tăng lên, kích thích sự thèm ăn của bạn để bạn muốn ăn nhiều hơn nữa. Việc kết hợp cả hai, có thể làm cho bạn ăn quá nhiều, dẫn đến tăng cân.

 

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *