5 Lợi Ích Khi Bạn Ngủ Sớm

V́ nhiều lư do, bạn không thể lên giường sớm hơn 12 giờ đêm.  Dần dần, nó trở thành thói quen và bạn cảm thấy không mấy phiền hà v́ điều này.  Nhưng thực tế, thói quen đi ngủ sau 11 giờ đêm này lại không hề tốt.

Có thể bạn đă biết rằng đi ngủ muộn có hại cho sức khỏe nhưng bạn lại không biết có hại như thế nào.  Vậy th́ tại sao bạn không cùng t́m hiểu lợi ích của việc đi ngủ sớm để thay đổi thói quen của ḿnh nhỉ?

Hăy cố gắng kết thúc công việc trước 11 giờ đêm để lên giường tận hưởng giấc ngủ ngon lành, chắc chắn bạn sẽ thấy khỏe mạnh và hạnh phúc, yêu đời hơn rất nhiều.

Dưới đây là những lư do v́ sao.

- Ngủ sớm để có vóc dáng thanh mảnh hoặc giảm cân

Nếu ngủ sớm, bạn sẽ tránh được cảm giác đói và tránh được thói quen ăn đêm.  Điều này rất có lợi cho vóc dáng của bạn bởi ăn khuya chính là lư do khiến bạn tăng cân.

Ngủ muộn, dậy muộn có thể sẽ khiến bạn bỏ bữa sáng v́ lượng calo tích trữ trong cơ thể vẫn c̣n nhiều.  Nếu bỏ bữa sáng, năng lượng của bạn sẽ giảm xuống và sau đó bạn sẽ lại phải ăn nhiều hơn.  Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

- Giảm nguy cơ bị bệnh

Theo các chuyên gia tại Pḥng khám Misao, Nhật Bản, những người đi ngủ sau nửa đêm có nguy cơ bị chứng xơ cứng động mạch cao hơn những người đi ngủ đúng giờ.

Đi ngủ sớm cũng sẽ giúp cơ thể giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh, cúm.

- Tràn đầy năng lượng vào buổi sáng

Nếu thức quá khuya th́ cho dù dậy muộn vào sáng hôm sau bạn cũng vẫn không thể tỉnh táo và tràn đẩy năng lượng như khi bạn ngủ sớm và dậy sớm.  Bởi khoảng thời gian ngủ ban đêm rất quan trọng cho việc "tái tạo" và "sửa chữa" cơ thể.

Hơn nữa, thói quen làm việc hoặc thức đêm có thể dẫn đến chứng mất ngủ.  Và khi đă bị khó ngủ th́ bạn cũng sẽ khó có được một giấc ngủ sâu.

- Giảm lượng cà phê tiêu thụ

Ngủ muộn nhưng vẫn phải dậy đúng giờ để đi học, đi làm... khiến hai mắt bạn như muốn sụp xuống.  Và giải pháp cứu cánh mà bạn chọn là uống cà phê.  Cà phê giúp bạn duy tŕ sự tỉnh táo, nhưng nó cũng có thể khiến bạn mất ngủ, ngủ muộn, dậy sớm và buồn ngủ...

Nó tạo thành cái ṿng luẩn quẩn khiến bạn vừa không được ngủ ngon, vừa mệt mỏi.

Một giấc ngủ sớm hơn và đủ giấc sẽ giúp bạn không cần phải dùng đến cà phê để giữ cho tinh thần minh mẫn nữa.

- Giảm trầm cảm, làm việc hiệu quả hơn

Ngủ đúng giờ và trước nửa đêm sẽ giúp cơ thể sản xuất và kiểm soát được chất serotonin - chất được sản sinh trong năo và có khả năng điều tiết cảm xúc của mỗi người.

Thiếu ngủ đồng nghĩa với việc lượng serotonin bị giảm xuống, tức là khả năng điều tiết cảm xúc của bạn bị kém đi.  Bạn sẽ dễ bị trầm cảm, bực bội, lo âu...

C̣n ngược lại, khi ngủ đủ giấc, lượng serotonin được sản sinh đầy đủ sẽ giúp bạn làm chủ được ḿnh và thực hiện các hoạt động hàng ngày hiệu quả hơn.

Theo Afamily

* * * * *   * * * * *