7 Cách Giúp Phục Hồi Tinh Lực Khi Bạn Phải Thức Khuya

Thức khuya, ngủ không đủ khiến quá tŕnh đào thải chất độc và phục hồi thương tổn bị ngăn trở, làm cho cơ thể mệt mỏi ră rời, lâu ngày sinh trọng bệnh. Ai cũng ít nhiều biết điều đó nhưng đôi khi hoàn cảnh bắt buộc phải thức đêm, thậm chí thức thâu đêm, ngày hôm sau cũng không được nghỉ ngơi bù, làm cho nhịp thức ngủ dễ bị đảo lộn, gây mệt mọi mạn tính. Vậy làm sao để sau thức đêm nhanh chóng trở lại quỹ đạo b́nh thường, khôi phục lại tinh lực?

1. Tránh ăn đường và ngũ cốc

Đường và đồ ăn ngọt đều có thể nhanh chóng cung cấp nhiều năng lượng, đặc biệt là sau thức khuya, cảm thấy mệt mỏi, đói bụng mọi người đều muốn ăn. Nhưng theo chuyên gia về liệu pháp tự nhiên Josh Axe th́ ăn đồ ngọt và ngũ cốc khiến đường huyết tăng cao, người sau thức khuya ăn vào càng cảm thấy tệ hơn.

Giáo sư dinh dưỡng Đại học Indiana Nathan Shier th́ cho biết, ăn thực phẩm chứa nhiều đường khiến thân thể người tiết ra nhiều serotonin, gây nên t́nh trạng buồn ngủ. Đặc biệt là sau khi thức khuya vẫn cần tiếp tục học tập, th́ nên tránh ăn đồ ngọt, ngũ cốc để không bị ngủ gật.

Để duy tŕ sự tỉnh táo có thể ăn thực phẩm chứa protein, chất xơ, chất béo lành mạnh. Thực phẩm giàu protein như thịt, phô mai, trứng gà có khả năng làm tăng cường trao đổi chất, nước trái cây tuy chứa đường nhưng có tác dụng kích thích hệ thần kinh, Ngoài ra để duy tŕ thanh tỉnh th́ nên ăn ít và ăn thành nhiều bữa, tránh ăn một lần quá nhiều.

2. Bổ sung vitamin B

Thức khuya khiến cơ thể tiêu hao nhiều vitamin B hơn b́nh thường, trong đó bao gồm cả vitamin B12 vốn rất trọng yếu trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thiếu vitamin B12 không chỉ khiến cơ thể có cảm giác mệt mỏi, mà c̣n dẫn đến nhận thức suy giảm, tâm trạng ủ rũ.

Thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm gan ḅ, cá biển sardine, cá ngừ, tôm cua ṣ hến…

3. Ăn nhân sâm

Cortisol là hooc-môn do tuyến thượng thận tiết ra, có thể giúp bạn tỉnh giấc khi mặt trời mọc. Nồng độ cortisol thấp nhất vào lúc nửa đêm, sau thức khuya nồng độ cortisol lên cao khiến cơ thể cảm thấy căng thẳng, kích thích huyết áp tăng cao, gây lo âu, tâm trạng không ổn định, mệt mỏi kéo dài, tăng cân, đồng thời c̣n gây suy giảm miễn dịch, nên dễ mắc cảm cúm.

Những thảo dược thiên nhiên giúp điều tiết nồng độ cortisol bao gồm có nhân sâm, hương nhu tía, hoàng kỳ, rễ cam thảo, đông trùng hạ thảo, nhưng hiệu quả nhất là nhân sâm, có thể tăng cường chức năng năo bộ, cải thiện hiệu suất công việc.

4. Ăn dầu dừa

Ăn nhiều loại mỡ không lành mạnh, có thể khiến con người chậm chạp, mụ mẫm. Tuy nhiên dầu dừa chứa các chất béo được đưa trực tiếp đến gan, chuyển hóa thành năng lượng ngay lập tức mà không bị tích trữ thành mỡ nên là nguồn cung cấp năng lượng tốt sau một đêm dài mệt mỏi.

5. Dành thời gian ngủ trưa

Bất kể là bồi bổ bằng thực phẩm nào, biện pháp bổ sung tốt nhất vẫn là giấc ngủ. Buổi trưa ngủ thêm một lát sẽ khiến tinh thần tỉnh táo, giúp bạn lấy lại năng lượng để vượt qua một ngày mới. Ngay cả đối với những người có thói quen sinh hoạt b́nh thường th́ các nghiên cứu về năo bộ cũng cho thấy rằng, nếu được ngủ trưa th́ khả năng nhận thức sẽ tăng lên từ 4-6 lần so với khi không được ngủ. Điều này cũng có nghĩa giấc ngủ trưa có thể mang lại sự khác biệt tích cực cho các công việc trí óc hoặc mang tính sáng tạo.

Giấc ngủ trưa thông thường là 30 phút đến 1 tiếng. Tuy nhiên nếu bạn đă thức quá nhiều vào đêm trước th́ có thể ngủ nướng hơn một chút, nhưng nên dậy trước 3 giờ chiều để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối.

6. Tập thể dục vừa phải

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục, thể thao ở mức độ vừa có thể làm tăng cường tính thích nghi của hệ thần kinh, 20 phút vận động vừa phải sẽ giúp tăng cường khả năng học tập ghi nhớ của đại năo, kích thích sáng tạo, do đó làm tăng hiệu suất công việc.

Khi vận động cũng chính là đang gửi một tín hiệu đến năo bộ, rằng hiện tại là lúc cần tỉnh táo, không phải thời điểm để ngủ.

7. Ngồi thiền

Sau thức khuya để giữ tỉnh táo, có thể thử hít sâu, để năo bộ đang như dời sông lấp biến có thể an tĩnh lại. Đặc biệt ngồi thiền là biện pháp tốt hơn cả.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy luyện tập thiền định có thể làm giảm bớt nhu cầu ngủ. Đồng thời thói quen ngủ không tốt và căng thẳng quá mức cũng có mối liên quan, mà hít sâu, tập yoga, thiền định đều có tác dụng thư giăn, bài trừ lo âu sợ hăi, ổn định tinh thần.

Từ góc độ bảo vệ sức khỏe, thức khuya thường xuyên và liên tục làm đảo lộn nhịp sinh học b́nh thường của cơ thể, chắc chắn là điều không tốt. Do đó để tạo thói quen lành mạnh, nên đi ngủ đúng giờ, ngủ sớm (trước 11 giờ tối) và tránh uống đồ kích thích (như cà phê, trà) trước giờ ngủ.

Theo secretchina
Đại Hải biên dịch

* * * * *   * * * * *