8 Loại Thực Phẩm Không Nên Ăn Vào Buổi Tối Để Có Giấc Ngủ Ngon

 

Thói quen ăn uống có tác động không nhỏ đến sức khỏe của mỗi người. Chế độ ăn uống không lành mạnh, có thể dẫn đến mắc nhiều chứng bệnh khác nhau. Đặc biệt là vào bữa ăn tối, ăn uống không hợp lư sẽ khiến các cơ quan không được nghỉ ngơi và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

 

 

Bữa tối nếu ăn quá nhiều, quá no th́ sẽ khiến các cơ quan như dạ dày, ruột, gan, túi mật, lá lách… vẫn phải tiếp tục hoạt động trong khi ngủ, do đó nó sẽ truyền các tín hiệu đến đại năo và khiến năo ở trong trạng thái kích thích, điều này khiến chúng ta bị ngủ mơ liên tục hoặc ngủ không sâu giấc. Nếu t́nh trạng này diễn ra trong thời gian dài th́ có thể khiến thần kinh bị suy nhược và dẫn đến một số bệnh tật khác.

 

Thế nào là chế độ ăn tối lành mạnh?

1. Ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều và quá no.

2. Thời gian ăn tối nên trước 7 giờ là tốt nhất cho sức khỏe.

3. Nên ăn nhiều rau, ăn ít thịt.

4. Nên ăn ít chất béo, dầu mỡ, các chất chứa nhiều canxi và khó tiêu.

 

8 Loại Thực Phẩm Không Nên Ăn Vào Buổi Tối

 

1. Thực phẩm chứa nhiều kem

Những loại thực phẩm này sẽ có nhiều chất béo, nếu ăn vào bữa tối th́ có thể đến giờ đi ngủ, cơ thể không có đủ thời gian để tiêu hao. Thêm nữa, nếu lượng đường cung cấp cho cơ thể bị dư thừa th́ nó sẽ được tự động tồn trữ và chuyển hóa thành chất béo. Một số nghiên cứu c̣n khẳng định, ăn các thực phẩm giàu đường và chất béo trước khi đi ngủ sẽ dễ bị gặp ác mộng.

 

2. Ḿ Ư (Pasta) có chứa nhiều carbohydrate có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn, nhưng hàm lượng dưỡng chất dễ bị chuyển thành chất béo, làm thay đổi cả lượng đường trong máu. Điều này lại làm cho giấc ngủ bị ảnh hưởng hoặc dễ bị thức giấc trong đêm. Đặc biệt, nếu bổ sung thêm pho mát, bơ hoặc sốt cà chua trong Pasta c̣n làm tăng gánh nặng cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

 

3. Pizza

Sốt cà chua trong pizza có độ axit cao, sẽ kích thích gia tăng axít pantothenic gây hại dạ dày. Thêm nữa, chất béo và pho mát có trong pizza c̣n dễ khiến bạn bị ợ nóng. Tất cả những điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

 

4. Kẹo

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 7 trong số 10 người ăn các đồ ăn vặt như kẹo trước khi đi ngủ có thể gặp ác mộng suốt đêm. Các chuyên gia suy đoán rằng, lượng đường glucose trong năo cao sẽ gây ra nhiều sóng năo, dẫn đến những cơn ác mộng.

 

5. Ngũ cốc

Ngũ cốc thường chứa một lượng lớn đường tinh luyện và carbohydrate, có thể khiến cho lượng đường trong máu của chúng ta tăng lên, do đó loại thực phẩm này cũng không thích hợp để dùng trước khi đi ngủ.

 

6. Chocolate

ầu hết các loại chocolate đều có chứa một lượng caffein nhất định, đặc biệt là caffeine trong chocolate đen có thể tác động đến hệ thần kinh, gây khó ngủ. Ngoài ra, c̣n chứa cả theobromine, loại chất gây kích thích tim và khiến tim đập nhanh hơn.

 

7. Rượu

Nhiều người cho rằng uống một chút rượu khi ngủ sẽ khiến dễ ngủ hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Rượu có thể khiến người ta ngủ thiếp đi, nhưng giấc ngủ này sẽ không kéo dài và sâu, do đó không có lợi cho giấc ngủ ban đêm. Điều đáng nói là nếu lạm dụng rượu sẽ khiến chức năng tự ngủ của cơ thể bị suy giảm, thường xuyên sử dụng sẽ khiến bạn rơi vào t́nh trạng phải dựa vào rượu mới có thể ngủ được.

 

8. Thịt đỏ

Thịt đỏ có nhiều chất đạm và béo nên đ̣i hỏi cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn các loại thực phẩm khác. Do đó, muốn có một giấc ngủ sâu, bữa tối bạn nên tránh ăn thịt đỏ mà nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa hơn.

 

Thanh Xuân

* * * * *   * * * * *