Bệnh Cúm (Flu)

Định Nghĩa:

Cúm là một bệnh nhiễm trùng do virus tấn công hệ thống hô hấp - mũi họng và phổi. Cúm thường được gọi là bệnh cúm, không giống như các virus dạ dày gây ra tiêu chảy và ói mửa.

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Người có nguy cơ cao bị biến chứng bệnh cúm phát triển bao gồm:

Trẻ nhỏ.

Người lớn tuổi.

Phụ nữ mang thai.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Những người có bệnh măn tính.

Pḥng tốt nhất chống lại bệnh cúm là để nhận được tiêm pḥng hàng năm.

Các triệu chứng:

Ban đầu, dịch cúm có thể có vẻ giống như một cảm lạnh thông thường với một cái mũi chảy nước mũi, hắt hơi và đau họng.  Nhưng cảm lạnh thường phát triển chậm, trong khi cúm có xu hướng xuất hiện đột ngột.  Và mặc dù bị cảm lạnh có thể là một mối phiền toái, thường cảm thấy tồi tệ hơn với bệnh cúm.

Phổ biến các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm bao gồm:

Sốt trên 100.4 °F  (38 °C)

Ớn lạnh và đổ mồ hôi.

Nhức đầu.

Ho khan.

Đau nhức cơ bắp, đặc biệt là ở lưng, tay và chân.

Mệt mỏi và yếu.

Nghẹt mũi.

Đến gặp bác sĩ khi:

Nếu có triệu chứng cúm và có nguy cơ biến chứng, gặp bác sĩ ngay. Uống thuốc kháng virus trong ṿng 48 giờ đầu sau khi thông báo các triệu chứng đầu tiên có thể làm giảm độ dài của bệnh tật và giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề hơn, nghiêm trọng.

Nguyên nhân:

Virus cúm đi qua không khí trong giọt khi một ai đó với bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện. Có thể hít vào những giọt trực tiếp, hoặc có thể chọn các vi trùng từ một đối tượng - như một điện thoại hoặc bàn phím máy tính - và sau đó chuyển chúng vào mắt, mũi hay miệng.

Virus cúm thay đổi liên tục, với các chủng mới xuất hiện thường xuyên. Nếu đă có cúm trong quá khứ, cơ thể đă thực hiện các kháng thể để chống lại rằng chủng đặc biệt của virus. Nếu virus cúm trong tương lai cũng tương tự như những ǵ có trước đây, hoặc bằng cách cho bệnh hoặc do chủng ngừa, những kháng thể có thể ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nhưng các kháng thể không thể bảo vệ khỏi các chủng cúm mới mà rất khác với những ǵ có trước đây. Những khác nhau các chủng virus, thường xuyên hơn vào con người từ lợn hoặc các loài chim, có thể gây ra dịch bệnh trên toàn thế giới (đại dịch).

Yếu tố nguy cơ:

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh cúm phát triển hoặc biến chứng của nó bao gồm:

Tuổi.  Cúm theo mùa có xu hướng để nhắm mục tiêu trẻ em và những người trên 65 tuổi. Các đại dịch virus H1N1 nổi lên trong năm 2009 dường như là phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên.

Nghề Nghiệp.  Nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc trẻ em có nhiều khả năng có tiếp xúc gần với người bị nhiễm cúm.

Điều kiện sống.  Những người sống trong các cơ sở cùng với nhiều cư dân khác, như nhà điều dưỡng hoặc doanh trại quân đội, có nhiều khả năng phát triển bệnh cúm.

Làm suy yếu hệ miễn dịch.  Phương pháp điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép, corticosteroid và HIV / AIDS có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.  Điều này có thể làm cho dễ dàng hơn để bắt cúm và cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng phát triển.

Bệnh măn tính.  Điều kiện như tiểu đường, hen suyễn hoặc bệnh tim có thể làm tăng nguy cơ biến chứng cúm.

Mang thai.  Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng để phát triển các biến chứng cúm, đặc biệt là trong 3 tháng thứ hai và thứ ba.

Các biến chứng:

Nếu c̣n trẻ và khỏe mạnh, mùa cúm thường không nghiêm trọng.  Mặc dù có thể cảm thấy đau khổ khi có nó, bệnh cúm thường biến mất mà không có tác dụng lâu dài.  Nhưng nguy cơ cao trẻ em và người lớn có thể phát triển các biến chứng như:

Viêm phổi.

Viêm phế quản.

Nhiễm trùng xoang.

Nhiễm trùng tai.

Viêm phổi là phổ biến nhất và nghiêm trọng nhất. Đối với người lớn tuổi và những người bị bệnh măn tính, viêm phổi có thể gây chết người. Việc bảo vệ tốt nhất là tiêm chủng chống lại cả hai bệnh viêm phổi và cúm.

Phương pháp điều trị và thuốc:

Thông thường, sẽ cần nghỉ tại giường và uống nhiều nước để điều trị bệnh cúm.  Nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc kháng virus, chẳng hạn như Oseltamivir (Tamiflu) hoặc zanamivir (Relenza).  Nếu thực hiện ngay sau khi nhận thấy các triệu chứng, các loại thuốc này có thể làm giảm bệnh tật theo ngày hoặc lâu hơn và giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Oseltamivir là một thuốc uống. Zanamivir được hít vào thông qua một thiết bị tương tự như một ống thuốc hen suyễn và không nên được sử dụng bởi bất cứ ai có vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như bệnh suyễn và bệnh phổi. Kháng virus tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn và ói mửa.  Oseltamivir cũng đă được liên kết với mê sảng và tự làm hại bởi các hành vi ở thanh thiếu niên.

Một số chủng cúm đă trở nên kháng với oseltamivir và Amantadine.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục:

Nếu với bệnh cúm, các biện pháp này có thể giúp giảm triệu chứng:

Uống nhiều chất lỏng.  Chọn nước, nước trái cây và súp nóng để ngăn ngừa mất nước. Uống đủ để nước tiểu rơ ràng hoặc rất nhạt màu vàng.

Nghỉ ngơi.  Ngủ nhiều hơn để giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Xem xét việc giảm đau.  Sử dụng thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol...) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin...), để chống lại các triệu chứng liên quan đến cúm.  Không được dùng aspirin cho trẻ em hoặc thiếu niên v́ nguy cơ hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp, nhưng có khả năng gây tử vong.

Pḥng chống:

Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh hiện nay khuyên nên tiêm pḥng cúm cho tất cả người Mỹ trong độ tuổi 6 tháng.

Vắc-xin cúm theo mùa mỗi năm có bảo vệ từ các virus cúm được dự kiến sẽ được phổ biến nhất trong mùa cúm năm đó. Các virus cúm H1N1 chịu trách nhiệm về đại dịch năm 2009 sẽ bao gồm trong thuốc chủng ngừa cúm theo mùa cho năm 2010 tới năm 2011.  Thuốc chủng ngừa sẽ có sẵn như tiêm hoặc thuốc xịt mũi.

Kiểm soát sự lây lan của nhiễm trùng:

Thuốc chủng ngừa cúm không phải là 100% hiệu quả, do đó, nó cũng quan trọng để có biện pháp để giảm sự lây lan của nhiễm trùng:

Rửa tay.  Kỹ lưỡng và thường xuyên rửa tay là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng phổ biến. Chà tay mạnh mẽ cho ít nhất 15 giây.  Hoặc sử dụng chất khử trùng tay có chất cồn.

Thành phần ho và hắt hơi.  Che miệng và mũi  khi hắt hơi hoặc ho.  Để tránh ô nhiễm tay ho, hoặc hắt hơi vào khăn giấy.

Tránh đám đông.  Bệnh cúm lây lan dễ dàng bất cứ nơi nào người dân tụ tập - ở các trung tâm chăm sóc trẻ, trường học, các ṭa nhà văn pḥng, thính pḥng và giao thông công cộng.  Bằng cách tránh đám đông trong mùa cúm cao điểm,  giảm nguy cơ nhiễm trùng.

(Theo Dieutri.vn)

* * * * *   * * * * *