Khi Ăn Đừng Gắp Cho Người Khác

 

Trong nhiều buổi tiệc tùng, họp mặt, một thực khách dùng đũa ḿnh đang ăn, gắp thức ăn cho những người ngồi cùng bàn. Người gắp không biết người ngồi cùng bàn nhiều khi khó chịu nhưng không nói ra.

 

Có người lấy đũa ḿnh đang ăn để gắp cá, thịt… bỏ vào chén của người cùng bàn hoặc gắp rau, hải sản cho vào nồi lẩu và nhúng đũa đè rau xuống nồi.

 

Có người lấy muỗng hoặc vá, múc nước trong nồi lẩu để nêm nếm, xong lại lấy cái muỗng đó khuấy nồi lẩu rồi nếm tiếp, rồi múc lẩu cho vài người.

 

Một số người nghĩ rằng gắp, múc cho khách thể hiện sự tôn trọng người khác. Nhưng điều này hoàn toàn là suy nghĩ sai.

 

Thử hỏi một người bệnh gút, bệnh thừa mỡ máu đang ăn kiêng, chúng ta lại gắp cho họ hải sản, thịt đỏ, thịt có mỡ th́ họ có thích không? Đơn giản hơn, một người ăn kiêng, lại bị bị gắp cho món mà họ kiêng ăn th́ rất khó xử.

 

Các bệnh truyền nhiễm lây lan qua thực phẩm hay đồ uống là một vấn đề phổ biến, gây lo lắng và đôi khi đe dọa tính mạng con người.

 

Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính mỗi năm có một trong sáu người Mỹ (48 triệu người) bị bệnh, 128.000 người nhập viện và 3.000 người chết v́ các bệnh lan truyền từ ăn uống.

 

Một trong những bệnh lan truyền do đường miệng này là viêm gan siêu vi A.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virút gây viêm gan A lây truyền chủ yếu qua đường phân – miệng, một người lành ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm mầm bệnh (phân của người bệnh), sẽ mắc bệnh viêm gan A.

 

Virút cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc vật lư gần gũi với người nhiễm, nhưng khả năng ít hơn nhiều.

 

Cũng theo WHO, ở các nước đang phát triển với điều kiện vệ sinh môi trường kém, th́ hầu hết trẻ em (90%) bị nhiễm viêm gan siêu vi A, trước 10 tuổi.

  

Vi khuẩn H. pylori có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh và lan truyền chủ yếu qua ăn uống.

 

Do đó, để tránh lây nhiễm, cần ăn chín, uống sạch, tránh các thói quen xấu như: uống chung ly rượu, chấm chung nước mắm, lấy đũa ḿnh đang ăn gắp thức ăn cho người bên cạnh…

 

Từ những thông tin trên, có thể kết luận rằng dùng đũa ḿnh đang ăn, gắp thức ăn cho người khác, là thiếu vệ sinh và có khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm.

 

Mâm cơm gia đ́nh của đa số người Việt thường chung cơm, canh, cá, thịt… nhưng chén đũa riêng.

 

Chúng ta có thể dùng chung tô canh (vá riêng), giẽ chung miếng cá, gắp chung đĩa thịt kho… nhưng chẳng ai dùng chung đũa chén cả; nếu nghi dùng nhầm th́ có lẽ mọi người, kể cả tôi, sẽ thay bộ khác ngay.

 

Và đương nhiên, nhiều người không dám ăn những món đă bị người khác khoắng lên bằng đũa đang ăn của họ.

 

Nhờ ư thức, ngày nay việc ăn chung đũa cũng đă có phần cải thiện: gắp đũa hai đầu, bố trí muỗng nĩa, vá, đũa… ở các món chung.

  

Ăn uống bao hàm dinh dưỡng, khoa học và văn hóa.

 

Một thức ăn ngon, hợp khẩu vị nhưng thiếu khoa học, kém vệ sinh chắc chắn sẽ không được số đông chấp nhận.

 

V́ vậy khi ăn tiệc, liên hoan .... nếu muốn chia thức ăn cho người cùng bàn, bỏ rau, thịt, cá vào nồi lẩu, th́ không nên dùng muỗng đũa ḿnh đang ăn để gắp, múc mà hăy dùng mỗi người một bộ đồ ăn riêng.

 

TS. BS Trần Bá Thoại