Những Kinh Nghiệm Hữu Ích Cho Đời Sống (1)

 

* Cách đơn giản chữa phỏng do lửa và nước sôi

Khi huấn luyện nhân viên cứu hỏa, người ta dạy cho họ phương pháp này khi xảy ra trường hợp bị phỏng, dù mức độ có nặng đến đâu. Để sơ cứu, người ta để chỗ bị phỏng dưới ṿi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không c̣n bị cháy, rồi bôi ḷng trắng trứng lên.

Có một người bị phỏng nước sôi gần hết bàn tay. Mặc dầu rất đau rát, họ để tay dưới ṿi nước lạnh, sau đó đập hai quả trứng, lấy ḷng trắng ra đánh lên một chút rồi ngâm tay vào đó. Tay bị phỏng nặng đến nỗi khi để ḷng trắng trứng lên th́ da khô lại và ḷng trắng làm thành một lớp màng.


Khi biết rằng ḷng trắng trứng là chất tạo keo (collagen) tự nhiên, họ tiếp tục bôi hết lớp này đến lớp khác trên tay, ít nhất là trong khoảng một tiếng đồng hồ. Đến chiều th́ người bị phỏng không c̣n cảm thấy đau rát nữa và ngày hôm sau th́ chỗ phỏng chỉ c̣n bị đỏ chút ít. Họ vẫn nghĩ chỗ phỏng này thể nào cũng để lại thẹo khủng khiếp lắm, nhưng 10 ngày sau, họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy tay ḿnh không c̣n vết phỏng nào, màu da cũng đă trở lại b́nh thường, Chỗ phỏng đă hoàn toàn được tái tạo nhờ vào chất collagen có trong ḷng trắng trứng, thật ra đó chính là nhau (placenta) chứa rất nhiều vi-ta-min.

* Trị ho bằng cam nướng

Trước tiên moi hai cái lỗ trên quả cam, mục đích làm cho hơi nóng dễ vào quả cam, và sau khi nướng xong nó dễ lột hơn.


Cho vào oven (thường) trong nhà nướng khoảng 10 phút th́ sẽ ngửi được mùi thơm tỏa ra. Quả cam nướng thơm lắm, mùi cam thơm ngát cả pḥng, mùi cam khác hẳn với mùi cam tươi trước đó.

Nướng đến khi nào vỏ cam có tí cháy th́ mới được. Quả cam mang ra nóng hổi, lúc đó th́ độ nóng trong ruột cam cũng vừa đủ.

Quả cam nướng dễ lột vỏ. Lột xong mang chấm tí muối ăn ngọt hơn và trị ho hay hơn so với uống thuốc.

* Uống nước dừa tươi khi về thăm quê nhà

Nói chung chỉ nên sử dụng các loại nước giải khát có nguồn gốc rơ ràng. Nếu uống dừa tươi th́ chọn trái vẫn c̣n nguyên vẹn chỉ chặt ra lúc có khách đến mua, chưa bị gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Khi phát hiện nước dừa có mùi lạ th́ tuyệt đối không sử dụng, đặc biệt đối với trẻ em v́ hệ tiêu hóa c̣n yếu.


Lư do là v́ dừa sau khi gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài mà muốn giữ không bị ố vàng và tươi được hàng tuần, người bán phải ngâm chúng vào một loại dung dịch hóa chất (không có tên hóa học) thường được gọi là chất tẩy trắng. Một lượng hóa chất dạng bột được gọi là chất tẩy trắng (2 muỗng nhỏ cafe) pha với chừng 10 lít nước lạnh sẽ cho một dung dịch đủ dùng để ngâm khoảng 30 trái dừa đă được cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Khoảng 15 phút là phải vớt ra v́ để lâu hơn, hóa chất sẽ ngấm nhiều vào bên trong nên khi uống sẽ cảm nhận được mùi hôi khó chịu; nếu ngâm hơn 6 tiếng sẽ không thể uống được v́ quá hôi. Sau khi ngâm vớt ra để khoảng 2 ngày mà không bán được dừa sẽ trở lại màu vàng, khi đó lại tiếp tục bỏ vào thùng hóa chất ngâm khoảng 15 phút nữa rồi vớt ra, cứ như vậy dừa sẽ tươi được khoảng 2 tuần.

Chất tẩy trắng trên thường có xuất xứ từ Trung Quốc nên thành phần hóa học rất phức tạp, bao gồm nhiều loại nguy hại. V́ vậy, khi loại hóa chất này đi vào cơ thể dù số lượng nhiều hay ít đều có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người sử dụng. Nếu là hóa chất có độc tố cao th́ nhiều nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm, nôn ói, chóng mặt, bệnh tiêu chảy… Sử dụng lâu dài sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư v́ chất độc tích tụ trong cơ thể.

* Uống aspirin vào buổi tối

Nếu bạn uống aspirin hoặc baby aspirin (81mg) mỗi ngày một viên th́ nên uống vào buổi tối.

Lư do là v́ aspirin có "bán sinh" (half life) là 24 tiếng. Thế mà phần lớn các cơn đau tim thường xẩy ra vào sáng sớm nên vào lúc đó aspirin có tác dụng mạnh nhất trong cơ thể..
 


Để pḥng hờ cơn đau tim xẩy ra, bạn nên để sẵn aspirin ở hộc tủ đầu giường. Aspirin trữ được rất lâu… để lâu ngửi mùi như dấm.

Nên biết là khi cơn đau tim xẩy ra th́ có các triệu chứng như sau: đau bên cánh tay trái, đau nhiều nơi cằm, buồn nôn và ra nhiều mổ hôi. Cũng có thể đau tức ngực. Phần đông (60%) người lên cơn đau tim vào lúc đang ngủ rồi "đi luôn". C̣n nếu không cơn đau sẽ làm người bệnh tỉnh giấc. Trong trường hợp này phải uống ngay 2 viên aspirin với một chút nước. Sau đó gọi 911 rồi gọi cho lối xóm hay người thân ở gần cho họ biết là "lên cơn đau tim và đă uống aspirin". Trong khi chờ đợi cấp cứu hăy ngồi ra ghế hay sô-fa, nhớ đừng có nằm.

* Đừng bao giờ ngồi chổm hổm trên thành bồn cầu

Khi dùng nhà vệ sinh công cộng, một số người sợ bẩn nên ngồi chồm hổm trên thành bồn cầu. Đừng bao giờ làm vậy, mà nên dùng giấy vệ sinh lau đi, rồi lót giấy vệ sinh mà ngồi đàng hoàng, không sợ bị lây nhiễm bất kỳ bệnh ǵ. Nếu không, những chuyện không hay như sau có thể xảy ra:


Một là nếu trượt chân (ngồi gập chân lâu với lưng quần dầy kẹp sau khuỷu chân, thường sẽ bị tê, nhúc nhích cho đỡ tê hoặc mất kiểm soát – thành bồn cầu thường nhỏ và trơn), có khả năng sẽ té đập đầu vào tường, chân vướng trong lưng quần nên sẽ té rất nặng, bể xương bánh chè đầu gối hay găy tay là thường. Nói chung là không nhẹ. Cũng có trường hợp trượt chân vào trong bồn cầu, ngoài chuyện dơ bẩn, c̣n có t́nh trạng găy xương cổ chân, găy xương ống chân hoặc găy xương đùi.

Nhưng như vậy chưa phải là chuyện nặng.

Khả năng thứ hai mới kinh dị. Bồn cầu làm bằng sứ, không thiết kế để chịu sức nặng của nguyên người phân bố trên hai điểm ở thành bồn cầu (nơi hai bàn chân tựa vào). Bồn cầu thường được thiết kế để chịu 60% sức nặng của cơ thể phân bố đều trên toàn ṿng cung thành bồn cầu. Như vậy, nếu xui hoặc gặp bồn cầu sứ dỏm, ngồi chồm hổm có thể làm cho bồn cầu vỡ, các mảnh sứ vỡ rất sắc, cộng với sức rơi của cả cơ thể, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Chuyện cắt nát toàn bộ mông đít, ruột già, bộ phận sinh dục là chuyện dễ hiểu... Chú ư rằng mặc dù hạ bàn của con người có xương chậu khá cứng, nhưng bên trong đùi là hai động mạch chủ. Cấp cứu không kịp (không kêu nổi, ai biết mà cấp cứu) th́ sau 15 phút đă có thể liệt năo.

* Giấy fabric softener dùng cho máy xấy quần áo có nhiều công dụng khác

Những tờ giấy màu trắng thường được gọi chung là "fabric softener" dùng bỏ vào máy sấy để cho quần áo thơm tho, mềm mại hơn và không bị dính lại với nhau, c̣n có nhiều công dụng khác nữa. Sau đây là những kinh nghiệm mà nhiều phụ nữ đă chia sẻ về fabric softener (hiệu Bounce):


1. Khi bạn đặt một miếng giấy Bounce ở gần nơi có kiến, chúng sẽ chạy đi hết.

2. Tránh được mùi hôi mốc bằng cách kẹp một miếng giấy bounce vào sách hay cuốn album lâu ngày không mở ra.

3. Vào mùa có nhiều muỗi, khi ra ngoài vườn sinh hoạt, bạn có thể đeo nơi thắt lưng một miếng giấy Bounce th́ muỗi sẽ không dám lại gần.

4. Dùng miếng Bounce để lau những vết xà bông đóng ở cửa kính của bồn tắm.

5. Làm cho đồ vật hay áo quần thơm tho và tươi mát bằng cách đặt một tấm giấy Bounce trong mỗi hộc tủ hay treo trong closet.

6. Để tránh sợi chỉ khỏi bị rối hăy dùng miếng giấy Bounce vuốt sợi chỉ đă xâu vào kim trước khi may.

7. Nếu không muốn va-li đựng quần áo bị ẩm, hăy đặt một miếng giấy Bounce dưới đáy trước khi xếp hành lư mang theo.

8. Làm cho không khí trong xe hơi trong lành bằng cách đặt một miếng giấy Bounce dưới ghế ngồi.

9. Muốn rửa sạch những thức ăn dính chặt bên trong xoong nồi th́ hăy đặt một miếng giấy Bounce vào trong xoong rồi ngâm nước qua đêm. Hôm sau mới dùng miếng g̣n để chùi rửa. Chất dùng để chống lại sự dính nhau (static) có trong giấy Bounce sẽ làm cho đồ ăn rớt ra khỏi xoong nồi dễ dàng hơn.

10. Đặt một miếng giấy Bounce dưới đáy của mỗi thùng rác để tránh mùi hôi.

11. Dùng miếng Fabric Softener để lau những nơi có dính lông chó hay mèo, nó sẽ lấy đi những lông rụng đó một cách sạch sẽ.

12. Dưới mỗi giỏ đựng quần áo dơ, bao giờ cũng đặt một miếng fabric softener để khỏi có mùa hôi.

13. Làm cho giày không có mùi hôi bằng cách đặt miếng giấy Bounce trong đó qua đêm. Ngày mai, đôi giày sẽ thơm tho để mang đi làm hay đi học.

14. Dùng fabric softener để lau mặt kính máy TV sẽ làm cho bụi bặm bớt đóng lớp trên đó.


* Làm sao phát hiện được giấy bạc giả

Tại Hoa kỳ số giấy bạc giả lưu hành không đáng kể nên khi nhận tiền chúng ta thường không bận tâm kiểm điểm lại. Nhưng trong trường hợp bạn nghi ngờ tờ giấy bạc là giả th́ muốn kiểm tra lại cũng dễ dàng thôi, bạn chỉ việc theo chỉ dẫn dưới đây:


Bước 1- Nh́n và rờ tờ giấy bạc


Trong hầu hết trường hợp làm như vậy cũng đủ rồi. Giấy bạc tại Hoa Kỳ đươc làm bằng giấy đặc biệt chứa 75 phần trăm sợi bông và 25 phần trăm sợi gai (linen). Các sợi gai này làm cho giấy có một độ cứng đặc biệt, và trong giấy cũng c̣n có trộn những sợi gai mầu đỏ và xanh dương. Các giấy bạc được in với kỹ thuật "intaglio" theo đó mực in bám trên mặt giấy làm cho tờ giấy bạc có một cấu trúc đặc biệt. Ngoài ra kỹ thuật in rất tinh vi, các nét in sắc bén và rơ ràng, không bị đứt đoạn, mờ hay có t́ vết.

Bước 2- Mực in đổi mầu

Trên những giấy bạc có giá trị cao hơn $5 người ta dùng mực in đổi mầu để in các con số chỉ giá trị tiền tệ ở góc dưới về bên phải tờ giấy bạc. Khi nh́n trực diện các con số này rồi nh́n nghiêng góc ta sẽ thấy mầu của mực chuyển từ sắc đồng sang xanh lá cây hay từ xanh lá cây sang đen. Nên tập kín đáo liếc thoáng để nhận diện sự đổi mầu, tránh đừng soi tờ giấy bạc lên ánh sáng trừ phi nghi ngờ là giấy bạc giả.

Bước 3- H́nh in hiện ra khi soi lên ánh sáng (watermark)

Tất cả các giấy bạc có giá trị cao hơn $2 bây giờ đều có in h́nh có thể hiện ra khi soi lên ánh sáng. Đối với các giấy bạc $10, $20, $50 và $100, h́nh hiện ra phải trùng hợp với ảnh in trên giấy bạc. Bạn có thể dùng cách này để phát hiện những tờ giấy bạc đă bị tẩy xóa và in lại với giá trị tiền tệ cao hơn. H́nh hiện ra (watermark) là một thành phần của giấy in và cũng được nh́n thấy từ mặt sau của tờ giấy bạc.

Bước 4- Sợi chỉ an toàn (security thread)

Tất cả các giấy bạc có giá trị hơn $2 đều có một sợi chỉ an toàn chạy thẳng đứng suốt tờ giấy. Cũng như h́nh hiện ra (watermark) nói trên, sợi chỉ có thể được nh́n thấy khi soi lên ánh sáng. Dọc sợi chỉ có hàng chữ in giá trị tiển tệ và một h́nh liên hệ với giá trị tiền tệ này. Tùy theo giá trị tiền tệ của tờ giấy bạc, vị trị của sợi chỉ thay đổi, nhờ vậy ta có thể nhận diên ra các giấy bạc đă bị tẩy xoá và sửa đổi giá trị tiền tệ thành cao hơn. (Các sợi chỉ này lấp lánh mầu khác nhau dưới ánh sáng tử ngoại, nhưng điều này người dân thường không cần biết tới)


* Nên hủy “thẻ ch́a khóa” (hotel key card) khi trả pḥng khách sạn

Trên băng từ của thẻ này có ghi: tên của khách hàng, một phần địa chỉ của khách hàng, số pḥng, ngày nhận pḥng và ngày trả pḥng, số thẻ tín dụng và ngày hết hạn.

Khi bạn hoàn trả thẻ cho khách sạn th́ các dữ liệu cá nhân của bạn vẫn c̣n trên thẻ và bất cứ nhân viên nào cũng có thể truy cập đươc khi rà trên máy. V́ vậy một nhân viên nào đó có thể mang một số thẻ về nhà và dùng thiết bị rà để lấy thông tin về khách hàng trên máy laptop rồi sử dụng để mua hàng. Nói vắn tắt có nghĩa là khách sạn không xoá ngay các dữ liệu trên thẻ mà các dữ liệu này chỉ mất đi khi các thông tin của khách hàng mới được đánh đè lên.

V́ vậy khi trả pḥng bạn nên giữ thẻ pḥng lại, mang về nhà rồi hủy đi. Đừng bao giờ để thẻ lại trong pḥng, vứt vào thùng giấy vụn và KHÔNG BAO GIỜ hoàn lại thẻ cho nhân viên quầy tiếp tân (nên nhớ là khách sạn không có quyền tính tiền thẻ này).

Cũng v́ lư do trên, nếu ra tới phi trường bạn mới phát hiện là trong túi vẫn c̣n thẻ pḥng khách sạn, th́ bạn đừng có vứt vào thùng rác ở phi trường mà nên chờ tới khi về nhà hăy hủy đi. Nếu bạn có một nam châm nhỏ th́ bạn có thể chà lên băng điện từ của thẻ nhiều lần, các thông tin ghi trên thẻ cũng sẽ mất.

 

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *